• Đoàn kiểm tra giám sát Ban Đại diện HĐQT Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh làm việc với huyện Tủa Chùa
  • Thời gian đăng: 24/05/2024 02:49:18 PM
  • Ngày 24/5/2024, Đoàn kiểm tra giám sát của Ban Đại diện HĐQT Ngân hàng chính sách xã hội tỉnh do đồng chí Lò Xuân Nam, Phó Trưởng ban Dân tộc, thành viên Ban Đại diện HĐQT Ngân hàng chính sách xã hội tỉnh làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với huyện Tủa Chùa. Về phía huyện Tủa Chùa,  làm việc với đoàn có đồng chí Vừ A Hùng, Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban đại diện HĐQT Ngân hàng CSXH huyện; các thành viên Ban Đại diện HĐQT Ngân hàng CSXH huyện.

hduhw11.jpg

Toàn cảnh buổi kiểm tra, giám sát

Tính đến ngày 30/4/2024, tổng nguồn vốn của Ban Đại diện Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Tủa Chùa đạt 494,967 tỷ đồng, tăng 22,212 tỷ đồng so với năm trước, tỷ lệ tăng trưởng đạt 4,49%. Trong đó nguồn vốn cân đối từ Trung ương đạt 488,807 tỷ đồng, tăng 19,912 tỷ đồng. Nguồn vốn huy động tại địa phương là 25,287 tỷ đồng tăng 1,970 tỷ đồng, tỷ lệ tăng trưởng đạt 7,79% trong đó: Nguồn vốn nhận ủy thác tại địa phương là 6,160 tỷ đồng tăng 2,3 tỷ so với đầu năm, đạt 100% kế hoạch giao; Nguồn vốn huy động từ các tổ chức cá nhân 20,024 tỷ đồng tăng 1,97 tỷ đồng, đạt 32% kế hoạch giao; Vốn huy động thông qua Tổ Tiết kiệm và vay vốn là 5,263 tỷ đồng tăng 385 triệu so với đầu năm. Tổng dư nợ đạt 494,138 tỷ đồng, hoàn thành 98% kế hoạch giao tăng trưởng dư nợ.

Thông qua nguồn vốn tín dụng chính sách góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo của huyện giai đoạn 2022-2030 từ 40,7% xuống còn 35,2%. Số hộ nghèo, cận nghèo và các đối tượng chính sách khác được vay vốn đầu tư phát triển sản xuất kinh đoanh, phục vụ an sinh xã hội năm 2023 là 2.221 hộ với số tiền 128,062 tỷ đồng. Từ năm 2023 đến nay qua nguồn vốn tín dụng đã khởi công xây dựng 489 công trình nước sạch và vệ sinh môi trường; 171 căn nhà cho hộ nghèo; tạo việc làm cho 362 lao động .

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Lò Xuân Nam, Phó Trưởng ban Dân tộc tỉnh Điện Biên đánh giá cao hoạt động chính sách tín dụng trên địa bàn huyện. Đồng thời đồng chí cũng đề nghị Ban Đại diện Ngân hàng chính sách xã hội huyện Tủa Chùa tiếp tục chỉ đạo, tổ chức triển khai thực hiện tốt Chỉ thị số 40 ngày 22/11/2014 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của đảng đối với hoạt động tín dụng chính sách. Đối với Phòng Giao dịch ngân hàng chính sách xã hội huyện cần triển khai thực hiện tốt các chỉ tiêu kế hoạch được giao, thường xuyên củng cố nâng cao chất lượng tín dụng, quản trị rủi ro; phối hợp với Hội đoàn thể nhận ủy thác để củng cố nâng cao chất lượng hoạt động của Tổ Tiết kiệm vay vốn, đẩy mạnh công tác tuyên truyền về chế độ chính sách tín dụng ưu đãi của nhà nước đối với hộ nghèo và các đối tượng chính sách; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc quản lý và sử dụng vốn vay, đôn đốc thu hồi nợ quá hạn; không ngừng củng cố, nâng cao chất lượng tín dụng chính sách trên địa bàn, nhằm phát huy hiệu quả nguồn vốn góp phần đảm bảo an sinh xã hội, giảm nghèo bền vững, tạo việc làm, nâng cao đời sống Nhân dân trên vùng cao Tủa Chùa./.

• Phạm Thái - Trung tâm VH - TT - TH