• Đoàn giám sát của Ban Dân tộc HĐND tỉnh Điện Biên làm việc với UBND huyện Tủa Chùa
  • Thời gian đăng: 16/10/2023 04:12:59 PM
  • Ngày 13/10/2023, Đoàn giám sát của Ban Dân tộc HĐND tỉnh Điện Biên do đồng chí Mùa Thanh Sơn - Trưởng ban Dân tộc HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND huyện Tủa Chùa về việc giám sát “Tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Điện Biên”. Tiếp và làm việc với đoàn công tác về phía huyện có đồng chí Vùi Văn Nguyện - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy.

giamss1.jpg

Toàn cảnh buổi làm việc

Theo báo cáo, huyện Tủa Chùa có dân số trung bình 62.778 người, 7 dân tộc cùng sinh sống, với trên 95% là đồng bào dân tộc thiểu số. Thực hiện đề án giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng dân tộc thiểu số trên bàn, từ năm 2021 đến nay huyện Tủa Chùa tổ chức nhiều lớp tập huấn  kiến ​​thức pháp luật liên quan đến hôn nhân, gia đình; cấp phát trên 8.000 tờ rơi, dựng các pano tuyên truyền về hệ lụy của tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống; mở nhiều lớp tuyên truyền, giao lưu, tư vấn, nói chuyện chuyên đề về vấn đề tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống cho học sinh các trường PTDTBT THCS, THPT trên địa bàn huyện.

Trong quá trình triển khai, thực hiện đã gặp phải một số khó khăn, vướng mắc trong công tác giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống là trình độ dân trí, nhận thức của người dân còn hạn chế, thiếu hiểu biết về pháp luật, đặc biệt là Luật Hôn nhân và Gia đình, quan niệm trọng nam khinh nữ; kết hôn sớm để có thêm nhân lực lao động trong gia đình ở đồng bào dân tộc thiểu số vẫn tồn tại. Tình hình xử lý các trường hợp vi phạm tảo hôn chưa đủ mạnh, còn thiếu tính quyết liệt. Kết quả từ năm 2021 đến 30/8/2023, toàn huyện có 815 vụ tảo hôn, 4 vụ kết hôn cận huyết thống. Tình trạng tảo hôn chủ yếu diễn ra ở đồng bào dân tộc Mông. Lứa tuổi tảo hôn phổ biến ở độ tuổi 13 đến 16 đối với nữ, 16 đến 19 tuổi đối với nam.

Tại buổi làm việc các đại biểu cùng trao đổi, thảo luận đánh giá hiệu quả hoạt động của các mô hình đang triển khai; cách thức xử lý các trường hợp vi phạm tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống; vận dụng phát huy vai trò của MTTQ và các đoàn thể trong thực hiện các nhiệm vụ; hoạt động tư vấn trợ giúp pháp lý tại cộng đồng; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác tuyên truyền; việc hướng dẫn các cơ sở thực hiện nếp sống văn hoá, cưới hỏi văn minh…

Phát biểu kết luận tại buổi làm việc đồng chí Mùa Thanh Sơn - Trưởng ban Dân tộc HĐND tỉnh tiếp thu các đề xuất kiến nghị của huyện, đồng thời đồng chí nhấn mạnh huyện Tủa Chùa cần tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của cấp uỷ, chính quyền, huy động sự vào cuộc của các ngành, các cấp; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, tư vấn can thiệp bằng nhiều hình thức phù hợp; thành lập các mô hình phòng chống tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống tại các trường THCS, THPT trên địa bàn; hướng dẫn các thôn, bản đưa thêm các nội dung, hình thức xử phạt về tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống vào quy ước, hương ước; quan tâm công tác quản lý, kiểm tra, đánh giá hàng năm.

giamssat2.jpg

Toàn cảnh buổi giám sát “Tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Điện Biên” tại xã Xá Nhè.

Trước đó Đoàn giám sát của Ban Dân tộc HĐND tỉnh đã có buổi giám sát “Tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Điện Biên” tại xã Xá Nhè./.

• Thu Trang - Trung tâm VH - TT - TH huyện3