• Đoàn giám sát HĐND huyện giám sát công trình nạo vét hồ Tông Lệnh, Thị trấn Tủa Chùa
  • Thời gian đăng: 28/10/2021 08:47:18 PM
  • Thực hiện chương trình giám sát thường xuyên của Thường trực HĐND huyện  về việc: “Chấp hành pháp luật trong quản lý đầu tư xây dựng các công trình, dự án khởi công mới năm 2021 thuộc nguồn vốn cân đối ngân sách huyện và vốn sự nghiệp giáo dục” trên địa bàn huyện Tủa Chùa, ngày 28/10, Đoàn giám sát của HĐND huyện do đồng chí Đào Hồng Lĩnh, Phó Chủ tịch HĐND huyện, Phó Trưởng đoàn giám sát đã thực hiện giám sát trực tiếp công trình nạo vét hồ Tông Lệnh, Thị trấn Tủa Chùa do Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện làm chủ đầu tư.

IMG_2130.jpeg

Đoàn giám sát HĐND huyện giám sát công trình nạo vét hồ Tông Lệnh, Thị trấn Tủa Chùa

Công trình nạo vét hồ Tông Lệnh, Thị trấn Tủa Chùa là công trình được khởi công từ ngày 2/4/2021, nguồn vốn được trích từ vốn cân đối ngân sách huyện, với tổng mức đầu tư ban đầu là 2 tỷ đồng. Đây là công trình do Công ty TNHH Hoàng Bắc Điện Biên thi công. Đến nay công trình đã hoàn thiện và đưa vào sử dụng. Công trình nạo vét hồ Tông Lệnh, Thị trấn Tủa Chùa gồm có: đào kênh mương, đào đất, đào taluy lòng hồ, vận chuyển đất… với khối lượng nạo vét 60 nghìn m3. Trên thực tế, do gặp nhiều khó khăn trong quá trình thi công nên khối lượng nạo vét hồ thực hiện thấp hơn so với kế hoạch đề ra. Nghiệm thu quyết toán thực tế là trên 1,622 tỷ đồng, đã thực hiện giải ngân được 1 tỷ đồng cho đơn vị thi công.

Tại buổi giám sát, các đồng chí trong đoàn đã kiểm tra, giám sát thực tế những hạng mục công trình đã thi công, đối chiếu với hồ sơ công trình. Các đồng chí trong đoàn cùng thảo luận, góp ý kiến cho chủ đầu tư để công trình nạo vét hồ Tông Lệnh đạt hiệu quả cao và hợp lý trong những lần tu sử nạo vét sau này. Đồng chí Đào Hồng Lĩnh, Phó Chủ tịch HĐND huyện, Phó Trưởng đoàn giám sát yêu cầu: đơn vị chủ đầu tư là Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện cần tập trung hoàn thiện hồ sơ giải ngân cho chủ thi công trong thời gian sớm nhất. Bên cạnh đó, cần tham mưu cho huyện tính toán nghiên cứu bãi đổ thải khi tiến hành nạo vét hồ thời gian tới. Để giảm khó khăn trong quá trình thi công cần tính toán thời gian phù hợp nhằm vừa đảm bảo nước tươi tiêu cho sản xuất, vừa đảm bảo hoàn thiện công trình; đề nghị lắp thêm các biển báo mực nước nguy hiểm xung quanh hồ. Ngoài ra, do tình trạng thiếu nước, lượng nước ở hồ Tông Lệnh ở mức thấp, thời gian tới Phòng Nông nghiệp & Phát triển nông thôn huyện cần có ý kiến với thị trấn tuyên truyền cho người dân chuyển đổi trồng cây vụ đông xuân cho 25ha đất có thể thiếu nước để người dân chủ động trong sản xuất./.

• Thu Trang - Trung tâm VH-TT-TH