• Đoàn công tác của Ban Dân tỉnh Điện Biên kiểm tra, giám sát tại huyện Tủa Chùa
  • Thời gian đăng: 28/07/2023 02:31:25 PM
  • Sáng ngày 28/7/2023, đồng chí Lò Xuân Nam - Phó Trưởng ban, Ban Dân tộc tỉnh Điện Biên làm Trưởng đoàn công tác đã có buổi làm việc với UBND huyện Tủa Chùa về việc kiểm tra, giám sát tình hình thực hiện Chương trình Mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi năm 2023.

20230728_073528.jpg

Toàn cảnh buổi làm việc.

Thực hiện các nghị quyết của HĐND tỉnh và quyết định của UBND tỉnh Điện Biên, huyện Tủa Chùa đã phân bổ cho các đơn vị tổng kế hoạch vốn gần 145 tỷ đồng; trong đó, vốn sự nghiệp hơn 63 tỷ đồng và vốn đầu tư phát triển trên 81 tỷ đồng, nhằm giải quyết tình trạng thiếu đất ở, nhà ở, đất sản xuất, nước sinh hoạt (Dự án 1); phát triển sản xuất nông, lâm nghiệp bền vững, phát huy tiềm năng, thế mạnh của các vùng để sản xuất hàng hóa theo chuỗi giá trị (Dự án 3); đầu tư cơ sở hạ tầng thiết yếu, phục vụ sản xuất, đời sống trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số (Dự án 4); phát triển giáo dục đào tạo nâng cao chất lượng nguồn nhân lực (Dự án 5); bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc thiểu số gắn với phát triển du lịch (Dự án 6); thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em (Dự án 8); đầu tư phát triển kinh tế - xã hội các dân tộc còn gặp nhiều khó khăn, dân tộc có khó khăn đặc thù (Dự án 9); truyền thông, tuyên truyền, vận động trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số; kiểm tra, giám sát đánh giá việc tổ chức thực hiện Chương trình (Dự án 10). Kết quả qua gần 2 năm triển khai thực hiện Chương trình, tính đến ngày 30/6/2023 đã giải ngân được gần 46 tỷ đồng (đạt 31,5% kế hoạch); trong đó, vốn đầu tư phát triển đạt 49% kế hoạch và vốn sự nghiệp đạt 49% kế hoạch.

Tại buổi làm việc, các đại biểu đã tập trung trao đổi, thảo luận và đưa ra các giải pháp tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện Chương trình Mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi trong thời gian tới.

20230728_092234.jpg

Đồng chí Lò Xuân Nam - Phó Trưởng ban, Ban Dân tộc tỉnh Điện Biên phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc.

Phát biểu chỉ đạo buổi kiểm tra, đồng chí Lò Xuân Nam - Phó Trưởng ban, Ban Dân tộc tỉnh ghi nhận kết quả thực hiện Chương trình của huyện Tủa Chùa trong thời gian qua; đồng thời, đề nghị UBND huyện tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện hiệu quả các dự án, tiểu dự án trên địa bàn huyện trong thời gian tới. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến về ý nghĩa và tầm quan trọng của Chương trình, nhằm nâng cao, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức trong Nhân dân, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số để chủ động, nỗ lực phấn đấu trong lao động, sản xuất, tự vươn lên thoát nghèo. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát thực hiện Chương trình tại địa phương, phát huy vai trò giám sát của nhân dân và cộng đồng. Kịp thời tham mưu, xin ý kiến các cấp, các ngành khi gặp khó khăn, vướng mắc, nhằm tập trung giải ngân nguồn vốn đúng tiến độ đề ra.

Trước đó đoàn công tác của Ban Dân tộc tỉnh đã đi kiểm tra, giám sát trực tiếp tại một số xã trên địa bàn huyện./.

• Hoàng Lan & Phạm Thái – Trung tâm VH-TT-TH