• Đoàn công tác Sở Y tế làm việc tại huyện Tủa Chùa
  • Thời gian đăng: 13/04/2022 09:05:56 PM
  • Ngày 13/4/2022, Đoàn công tác Sở Y tế do đồng chí Vừ A Sử - Phó Giám đốc Sở Y tế làm Trưởng đoàn đã tới kiểm tra, giám sát công tác y tế - dân số, trong đó đặc biệt là công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn huyện Tủa Chùa.

Ảnh: Đoàn công tác Sở Y tế làm việc tại huyện Tủa Chùa

Trong Quý I/2022, công tác y tế - dân số, đặc biệt là công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 được huyện Tủa Chùa triển khai thực hiện có hiệu quả và đạt được nhiều kết quả tích cực. Công tác chăm sóc sức khỏe cho người dân được chú trọng. Trong 3 tháng đầu năm, Trung tâm Y tế huyện đã khám chữa bệnh cho hơn 8.200 lượt người, điều trị nội trú cho gần 1.500 người, điều trị ngoại trú 09 người, kê đơn cấp thuốc tuyến xã cho gần 3.000 người… Đội ngũ y bác sĩ, nguồn nhân lực y tế ngày được nâng cao về trình dộ chuyên môn và đạo đức nghề nghiệp, góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh trên địa bàn. Hiện tại huyện Tủa Chùa có tỉ lệ 9,2 bác sĩ/vạn dân, 100% trạm y tế có bác sĩ hoạt động, y tế thôn bản đạt 89,4%, cô đỡ thôn bản đạt 24,1%... Công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình được chú trọng triển khai thực hiện. Trong 3 tháng đầu năm, tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên đã giảm 7,1% so với cùng kỳ; tỷ lệ các cặp vợ chồng áp dụng các biện pháp tránh thai tăng lên. Tuy nhiên, từ đầu năm đến nay, trên địa bàn huyện Tủa Chùa có 19 trẻ dưới 05 tuổi tử vong, cho thấy tỷ suất tử vong của trẻ vẫn còn cao. Về công tác phòng chống dịch Covid-19, tính đến ngày 11/4/2022 trên địa bàn huyện Tủa Chùa ghi nhận 5.132 ca nhiễm, số ca nhiễm hiện đã giảm mạnh; là địa phương áp dụng biện pháp quản lý và điều trị F0 tại nhà đầu tiên trong tỉnh, đồng thời cũng là huyện thực hiện có hiệu quả biện pháp này, từ đó góp phần kiểm soát tốt dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn trong thời gian qua.

Tại buổi làm việc, các đồng chí trong đoàn công tác của Sở Y tế Điện Biên cùng lãnh đạo huyện Tủa Chùa đã cùng thảo luận, đánh giá một số kết quả chủ yếu và các tồn tại, vướng mắc của công tác y tế - dân số, công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong Quý I/2022.... Đồng thời, triển khai các mục tiêu, nhiệm vụ trọng tâm trong công tác y tế năm 2022.

Phát biểu kết luận tại buổi làm việc, đồng chí Vừ A Sử, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Điện Biên đánh giá cao những nỗ lực huyện Tủa Chùa đã đạt được trong thời gian qua về công tác y tế - dân số và đặc biệt là những kết quả đã đạt được trong công tác phòng chống dịch Covid-19. Đồng chí đề nghị trong thời gian tới, huyện Tủa Chùa cần đặc biệt quan tâm đến công tác giảm tỷ lệ tử vong trẻ em. Trung tâm Y tế huyện cần nhanh chóng xây dựng chương trình hành động về giảm tỷ lệ tử vong trẻ em trên địa bàn. Các cấp, các ngành, địa phương cần thực hiện tốt công tác tuyên truyền giảm tỷ lệ tử vong của bà mẹ trẻ em và các nội dung liên quan đến công tác phòng chống dịch, bệnh.... quan tâm đến việc củng cố duy trì Bộ tiêu chí quốc gia về Y tế xã. Tăng tỷ lệ bao phủ thẻ bảo hiểm y tế từ đó góp phần thực hiện tiêu chí nông thôn mới. Tập trung xây dựng cơ sở vật chất cho ngành y tế, đầu tư trang thiết bị y tế phục vụ công tác khám chữa bệnh cho nhân dân, từ đó nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe cho người dân./.

• Thu Trang - Trung tâm VH-TT-TH huyện