• Đoàn Giám sát của Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Điện Biên làm việc tại huyện Tủa Chùa
  • Thời gian đăng: 31/08/2021 02:12:43 PM
  • Ngày 31/8/2021, Đoàn Giám sát Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Điện Biên do đồng chí Lò Văn Mừng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch UBMTTQ tỉnh làm Trưởng đoàn đã tiến hành giám sát tại huyện Tủa Chùa về việc thực hiện các quy định về công tác cán bộ và công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo.
  • TT0231.jpeg

Toàn cảnh buổi giám sát.

Về công tác cán bộ: Năm 2020, công tác cán bộ được huyện Tủa Chùa đã tổ chức triển khai đầy đủ, kịp thời, đúng quy định về công tác tuyển dụng, đào tạo, bồi dưỡng, bổ nhiệm cán bộ. Năm 2020, huyện đã tuyển dụng 01 công chức thuộc UBND huyện; bổ nhiệm, điều động và bổ nhiệm 39 người; bổ nhiệm lại 16 người. Việc thực hiện các quy trình bổ nhiệm, bổ nhiệm lại được thực hiện chặt chẽ, đầy đủ theo quy trình 5 bước theo đúng quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước, nên không có đơn thư khiếu nại, tố cáo liên quan đến công tác bổ nhiệm cán bộ. Việc thực hiện các quy định về đào tạo, bồi dưỡng cán bộ cũng được thực hiện nghiêm túc theo đúng quy định, đúng theo vị trí việc làm của cán bộ, công chức, viên chức đang đảm nhiệm.

Về công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo: Huyện đã thực hiện đúng theo quy định của Luật Tiếp Công dân và các văn bản hướng dẫn thi hành; Ban Tiếp công dân có huyện thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả, huyện đã bố trí 01 phòng riêng làm trụ sở tiếp công dân, bổ nhiệm Trưởng ban và bố trí 01 chuyên viên chuyên trách thực hiện tiếp công dân. Ngay từ đầu năm, huyện đã thông báo công khai lịch tiếp công dân của Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND huyện biết để người dân biết; hàng tháng, UBND huyện đều có văn bản yêu cầu thủ trưởng các cơ quan, đơn vị tham gia tiếp công dân định kỳ với lãnh đạo UBND huyện. Công tác giải quyết đơn khiếu nại, tố cáo được thực hiện theo đúng quy định. Năm 2020, lãnh đạo UBND huyện đã thực hiện việc tiếp định kỳ theo lịch 34 buổi, Ban Tiếp công dân huyện đã tiếp 24 lượt, với 37 công dân, tiếp nhận là 51 đơn thuộc thẩm quyền, trong đó có 31 đơn không thuộc thẩm quyền UBND huyện. Đối với các đơn thuộc thẩm quyền, UBND huyện đã giao các phòng, ban chuyên môn xác minh, tham mưu UBND huyện giải quyết. Đối với những nội dung không thuộc thẩm quyền đã hướng dẫn công dân đến cơ quan có thẩm quyền để xem xét giải quyết theo quy định.

Tại buổi làm việc, các thành viên Đoàn Giám sát đã trao đổi, làm rõ thêm một số vấn đề trong thực hiện công tác cán bộ, tiếp công dân và giải quyết khiếu nại tố cáo còn vướng mắc, tồn đọng trong thời gian qua.

TT0131.jpeg

Các thành viên Đoàn giám sát đã trao đổi, làm rõ thêm một số vấn đề tại buổi làm việc

Phát biểu kết luận buổi giám sát, đồng chí  Lò Văn Mừng - Trưởng đoàn Giám sát đánh giá cao những kết quả huyện Tủa Chùa đã thực hiện trong công tác cán bộ, công tác tiếp công dân trong thời gian qua. Đồng chí cũng đề nghị huyện cần quan tâm chú trọng thực hiện nghiêm các quy định trong công tác cán bộ, thực hiện đúng quy trình, đảm bảo đúng người có năng lực, trình độ để nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ. Bên cạnh đó, trong thời gian tới cần tập trung giải quyết các vụ việc mới phát sinh và rà soát, giải quyết dứt điểm các vụ việc còn tồn đọng. Thực hiện tốt công tác dân chủ cơ sở, công khai kết quả giải quyết khiếu nại, tố cáo theo quy định, tránh để xảy ra khiếu nại, tố cáo kéo dài./.

• Thu Trang - Trung tâm VH-TT-TH