• Diễn tập khu vực phòng thủ huyện Tủa Chùa năm 2019
  • Thời gian đăng: 14/10/2019 03:41:19 PM
  • Từ ngày 09 đến ngày 11 tháng 10/2019, Ban Chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ diễn tập KVPT tỉnh đã tổ chức diễn tập khu vực phòng thủ huyện Tủa Chùa. Dự và chỉ đạo cuộc diễn tập có đ/c Lò Văn Muôn - Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; đ/c Lò Văn Tiến - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo diễn tập tỉnh cùng các đồng chí trong Ban Chỉ đạo diễn tập tỉnh.
  • TRANGDT1.jpg

Khai mạc diễn tập khu vực phòng thủ huyện Tủa Chùa năm 2019

Cuộc diễn tập khu vực phòng thủ 1 bên 2 cấp (cấp huyện, cấp xã) năm 2019 được tổ chức với đề mục: Chuyển lực lượng vũ trang vào các trạng thái sẵn sàng chiến đấu, chuyển địa phương vào các trạng thái quốc phòng và sang thời chiến, tổ chức chuẩn bị và thực hành tác chiến phòng thủ bào gồm 3 giai đoạn. Giai đoạn 1: Chuyển lực lượng vũ trang huyện vào các trạng thái sẵn sàng chiến đấu; chuyển địa phương vào các trạng thái về quốc phòng và sang thời chiến. Ban chỉ huy quân sự huyện nhận mệnh lệnh chuyển trạng thái sẵn sang chiến đấu từ thường xuyên lên cao; Công an huyện nhận lệnh chuyển lên báo động sẵn sang chiến đấu; Huyện ủy, HĐND, UBND, các phòng ban, ngành nhận văn bản lãnh đạo chỉ đạo, hướng dẫn của trên về việc chuyển địa phương vào tình trạng khẩn cấp về quốc phòng; họp ban thường vụ Huyện ủy ra nghị quyết lãnh đọ chuyển địa phương vào tình trạng khẩn cấp về quốc phòng; hội nghị ban chỉ huy tình trạng khẩn cấp về quốc phòng huyện công bố các quyết định và triển khai kế hoạch chuyển địa phương vào tình trạng khẩn cấp về quốc phòng; thường trực Huyện ủy nghe Công an, quân sự báo cáo tình hình an ninh chính trị-trật tự an toàn xã hội; thống nhất nhận định, xác định chủ trương biện pháp xử lý. Giai đoạn 2: Tổ chức chuẩn bị tác chiến phòng thủ. Đảng ủy quân sự huyện thông qua quyết tâm tác chiến phòng thủ điều chỉnh của chỉ huy trưởng ban chỉ huy quân sự huyện, kế hoạch bảo đảm an ninh chính trật tự của Công an huyện đảm bảo trong tác chiến phòng thủ của các phòng ban, ngành, đoàn thể; Hội nghị UBND huyện chỉ thị bảo đảm tác chiến phòng thủ.

TRANGDT2.jpg

TRANGDT3.jpg

TRANGDT4.jpg

Một số hội nghị diễn ra tại cuộc diễn tập khu vực phòng thủ huyện năm 2019

Quá trình tổ chức diễn tập ở phần vận hành cơ chế, Huyện ủy, HĐND, UBND, Uỷ ban MTTQ Việt Nam, Đảng ủy Quân sự, Công an huyện đã tổ chức các hội nghị theo đúng trình tự, thể hiện vai trò lãnh đạo, quản lý điều hành trong thực hiện các biện pháp chuyển địa phương vào trạng thái quốc phòng và sang thời chiến, trong từng tình huống diễn tập. Các hội nghị diễn ra hết sức khẩn trương, bí mật, đúng nguyên tắc, trọng tâm, phát huy dân chủ, trí tuệ tập thể; thành viên tích cực tham gia ý kiến thảo luận, tham mưu, đề xuất biện pháp, phương án sát với các tình huống giả định.

Giai đoạn 3: Thực hành chiến đấu phòng thủ xử trì tình huống A đánh địch tiến công đường bộ và dẹp bạo loạn có vũ trang. Các nội dung xử lý khi bạo loạn có vũ trang xảy ra được chỉ huy, hiệp đồng chặt chẽ theo trình tự tránh để xảy ra bạo loạn lớn, đồng thời dưới sự chỉ huy của lực lượng vũ trang đã nhanh chóng dẹp bạo loạn bằng nhiều biện pháp sử dụng phương tiện kỹ thuật khác nhau như: sử dụng lực lượng cơ động nhanh chóng bao vây, khống chế đám đông, sử dụng pháo nổ giải tán đám đông, sử dụng chó nghiệp vụ, vòi rồng để giải tán đám đông…

TRANGDT5.jpg

TRANGDT6.jpg

TRANGDT7.jpg

Một số hình ảnh diễn tập dẹp bạo loạn có vũ trang.

Phần thực binh tổ chức chuẩn bị tác chiến phòng thủ và tổ chức lực lượng thực hành tác chiến đánh địch đổ bộ đường không trong khu vực phòng thủ huyện đã thể hiện được trình độ, năng lực chỉ huy, làm tốt công tác tổ chức chuẩn bị chiến đấu và thực hành chiến đấu, xử lý các tình huống bảo đảm theo đúng nguyên tắc. Khẳng định trình độ chỉ huy, hiệp đồng, năng lực chuyên môn nghiệp vụ của lực lượng vũ trang trong xử lý các tình huống.

TRANGDT9.jpg

TRANGDT10.jpg

Một số hình ảnh thực binh tác chiến phòng thủ .

Sau 3 ngày tổ chức cuộc diễn tập khu vực phòng thủ huyện năm 2019 đã thành công tốt đẹp, đạt mục đích, yêu cầu đề ra và bảo đảm an toàn tuyệt đối về người và vũ khí trang bị. Ban Chỉ đạo diễn tập KVPT tỉnh đánh giá cuộc diễn tập đạt loại giỏi.

TRANGDT11.jpg

Bế mạc diễn tập khu vực phòng thủ huyện Tủa Chùa năm 2019

Phát biểu bế mạc diễn tập, đồng chí Lò Văn Tiến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo diễn tập tỉnh nhấn mạnh: Cuộc diễn tập khu vực phòng thủ huyện năm 2019 là sự kiện chính trị quan trọng nhằm tiếp tục quán triệt, tổ chức thực hiện và cụ thể hóa nghị quyết, chỉ thị của Đảng, nghị định của Nhà nước và Chính phủ về xây dựng và hoạt động khu vực phòng thủ, góp phần nâng cao nhận thức cho cán bộ, đảng viên và các tầng lớp Nhân dân trong huyện về nhiệm vụ bảo vệ, duy trì, tăng cường sức mạnh cho khu vực phòng thủ và khả năng sẵn sàng chiến đấu của lực lượng vũ trang trong huyện. Đồng thời, nâng cao năng lực lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền các cấp, trình độ tổ chức, chỉ huy, năng lực tham mưu đề xuất của các cơ quan quân sự, công an, các ban, ngành, đoàn thể huyện và xã, thị trấn trong thực hiện nhiệm vụ phòng chống chiến lược “Diễn biến hòa bình”, bạo loạn lật đổ.

Nhân dịp này, UBND tỉnh đã quyết định tặng Bằng khen cho 3 tập thể; UBND huyện tặng Giấy khen cho 07 tập thể và 47 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ diễn tập.

TRANGDT12.bmp

TRANGDT13.jpg

TRANGDT14.jpg

Các tập thể, các nhân nhận Bằng khen của UBND tỉnh và Giấy khen của UBND huyện.

• Lê Hùng, Văn Xôm, Thu Trang - Đài TTTH huyện