• Điện lực Tủa Chùa chủ động đảm bảo an toàn lưới điện trong mùa mưa lũ 2022
  • Thời gian đăng: 26/05/2022 07:11:42 AM
  • Trước diễn biến phức tạp, khó lường của thời tiết, để đảm bảo an toàn lưới điện trong mùa mưa lũ năm nay, Điện lực Tủa Chùa đang tích cực triển khai nhiều giải pháp, phương án ứng phó, chủ động xử lý những điểm xung yếu, phát quang hành đang tuyến, đảm bảo an toàn lưới điện, phục vụ tốt nhu cầu người dân và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.

Hiện Ðiện lực Tủa Chùa đang quản lý trên 234 km đường dây trung thế, hơn 232 km đường dây hạ thế, 107 trạm biến áp phân phối. Hệ thống đường dây phần lớn đi qua khu vực đồi núi dàn trải, địa hình phức tạp, hiểm trở. Khi có mưa lớn, kèm gió lốc, khả năng xảy ra các sự cố gây nguy hiểm và mất an toàn đến quản lý vận hành lưới điện là rất lớn. Để đảm bảo an toàn lưới điện, cũng như việc cung ứng điện trên địa bàn được thông suốt trong mùa mưa bão, ngay từ đầu năm đơn vị lên kế hoạch cho từng giai đoạn, phần việc cụ thể.

hgjhjkl1.jpg

Công nhân Điện lực Tủa Chùa kiểm tra các thiết bị điện

Ðiện lực Tủa Chùa đã và đang triển khai thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp, như: Tổng kiểm tra toàn bộ lưới điện, trên cơ sở đó khắc phục các khiếm khuyết tồn tại;  gia cố kè sạt lở chân cột điện, kiểm tra và nâng cao độ võng đối với các vị trí vượt sông, vượt đường giao thông, đường dây đi qua vùng ngập, phát hành lang lưới điện... Ông Dương Đức Ân - Phó Giám đốc Điện lực Tủa Chùa cho biết “Để đảm bảo an toàn lưới điện trong mùa mưa lũ năm nay, ngay từ đầu năm Điện lực Tủa Chùa đã xây dựng nhiều kế hoạch phân công các tổ, đội kiểm tra, rà soát các điểm xung yếu, mất an toàn, có phương án xử lý. Đồng thời phối hợp với Hạt Kiểm lâm, chính quyền các xã và người dân thực hiện chặt, tỉa cây có nguy cơ gây sự cố lưới điện.”

Ðơn vị lưu ý đến các điểm xung yếu, vị trí tiềm ẩn nguy cơ gây sự cố để chủ động lên phương án xử lý, khắc phục; bố trí lắp đặt thay thế thiết bị, theo dõi chặt chẽ chế độ vận hành các máy biến áp; vệ sinh, bảo dưỡng các thiết bị trạm biến áp, sứ bẩn tránh phóng điện gây sự cố; tổ chức diễn tập phòng chống lụt bão cho cán bộ, công nhân nhằm chủ động trong xử lý các tình huống; bố trí lực lượng trực vận hành 24/24 giờ...Anh Hoàng Bá Viêt - Phó Trưởng phòng Kế hoạch kỹ thuật Điện lực Tủa Chùa chia sẻ: “Trong công tác quản lý, vận hành, đảm bảo cho vận hành lưới điện Điện lực Tủa Chùa, Phòng Kế hoạch thường xuyên phối hợp với Đội Quản lý vận hành tại đơn vị kiểm tra các điểm xung yếu, các vị trí có nguy cơ đổ vào đường dây để tham mưu cho Ban Giám đốc có biện pháp xử lý kịp thời.”

Mới đây, sáng ngày 14/5/2022, tại UBND xã Mường Báng Điện lực Tủa Chùa phối hợp với UBND xã và các phòng ban, đơn vị liên quan tổ chức “Lễ ra quân xử lý triệt để các điểm hành lang xung yếu”  góp phần cung cấp điện ổn định, an toàn và liên tục phục vụ cho sự phát triển kinh tế, chính trị, xã hội trên địa bàn.

hgjhjkl12.jpg

Lễ ra quân xử lý triệt để các điểm hành lang xung yếu

Ngay sau buổi lễ phát động, công nhân điện lực, kiểm lâm địa bàn xã và các chủ hộ đã tiến hành chặt, tỉa cấy có nguy cơ gây sự cố lưới điện, đảm bảo hành lang lưới điện trung áp, hạ áp trên địa bàn xã được an toàn.

hgjhjkl13.jpg

Công nhân điện lực chặt, tỉa cấy có nguy cơ gây sự cố điện.

Bên cạnh sự nỗ lực, quyết liệt của ngành điện để đảm bảo an toàn lưới điện trong mùa mưa bão, rất cần sự phối hợp chặt chẽ các cấp chính quyền địa phương trong việc tuyên truyền các biện pháp về sử dụng điện an toàn, tiết kiệm. Đặc biệt là sự phối hợp, nghiêm túc chấp hành không vi phạm an toàn lưới điện của người dân, từ đó góp phần đảm bảo cấp điện an toàn, ổn định, khi mùa mưa bão đang đến gần./.

• Văn Xôm - Trung tâm VH-TT-TH