• Dịch bệnh than tại huyện Tủa Chùa cơ bản được khống chế
  • Thời gian đăng: 05/06/2023 03:15:43 PM
  •  Theo thông tin từ Trung tâm Y tế huyện Tủa Chùa, sáng ngày 5/6//2023, 2 bệnh nhân mắc bệnh than thể da cuối cùng đã được điều trị khỏi bệnh và xuất viện. 13 trường hợp mắc bệnh than sức khỏe đã ổn định và không phát hiện bệnh nhân mắc mới. Dịch bệnh than trên người tại địa bàn huyện cơ bản đã được khống chế, không có hiện tượng lây lan.

IMG-6590ch983489389389398.jpg

Bác sĩ Trung tâm Y tế huyện Tủa Chùa thăm khám cho bệnh nhân mắc bệnh than.

Để khống chế, dập dịch bệnh than, huyện Tủa Chùa đã khẩn trương rà soát công tác tiêm vắc-xin phòng bệnh than cho đàn gia súc trên địa bàn, nhất là vùng có ổ dịch cũ, khu vực có nguy cơ cao, bảo đảm tỷ lệ tiêm vắc-xin phòng bệnh cho gia súc theo quy định. Cùng với đó, chỉ đạo các đơn vị chức năng triển khai kịp thời công tác phòng chống dịch; tập trung triển khai các hoạt động chuyên môn, huy động nhân lực, phương tiện, vật tư, hóa chất, thuốc chống dịch, theo dõi và điều trị những người mắc bệnh.

Bác sĩ Điêu Chính Thanh, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Tủa Chùa cho biết: “Về cơ bản đến nay dịch bệnh than trên địa bàn huyện đã được kiểm soát tích cực, hiệu quả. Tuy nhiên, các biện pháp phòng, chống dịch bệnh vẫn đang được triển khai; trong đó, tập trung đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân về tác hại của bệnh, nguy cơ lây nhiễm bệnh và cách phòng tránh dịch bệnh than”.

Trước đó, bệnh than trên gia súc đã xảy ra tại bản Pàng Dề A, xã Xá Nhè dẫn đến 1 con trâu và 2 con bò bị chết. Người dân không khai báo cho chính quyền địa phương mà tự giết mổ và bán cho người dân ở các thôn, bản khác. Sau khi tiếp xúc và sử dụng thịt gia súc bị nhiễm bệnh than, trong các ngày từ 19 - 25/5, Trung tâm Y tế huyện Tủa Chùa đã ghi nhận 13 trường hợp mắc bệnh than thể da tại 3 ổ dịch thuộc xã Xá Nhè và xã Mường Báng./.