• Đánh giá thực trạng, năng lực quản lý, chất lượng hoạt động của các tổ hợp tác, hợp tác xã do phụ nữ tham gia quản lý
  • Thời gian đăng: 09/08/2024 09:27:28 AM
  • Ngày 08/8/2024, Ban Thường vụ Hội LHPN tỉnh Điện Biên tổ chức Hội nghị đánh giá thực trạng, năng lực quản lý, chất lượng hoạt động của các tổ hợp tác, hợp tác xã do phụ nữ tham gia quản lý, điều hành trên địa bàn huyện Tủa Chùa. Đồng chí Vừ Đào My – Phó Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Điện Biên chủ trì Hội nghị. Dự Hội nghị có đồng chí Nguyễn Minh Tuân - Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện.

20240808_080855.jpg

Toàn cảnh hội nghị

Tại Hội nghị,  Hội LHPN tỉnh đã triển khai Đề án “Hỗ trợ hợp tác xã do phụ nữ tham gia quản lý, tạo việc làm cho lao động nữ đến năm 2030”; Đề án nhằm phát triển, củng cố và nâng cao hiệu quả hoạt động các tổ hợp tác, hợp tác xã do phụ nữ tham gia quản lý, điều hành, tạo việc làm cho lao động nữ; hỗ trợ, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho thành viên và người lao động trong tổ hợp tác và hợp tác xã. Đồng thời phát huy nội lực, tinh thần hợp tác, khởi nghiệp sáng tạo của hội viên, phụ nữ, góp phần thực hiện các mục tiêu về phát triển kinh tế - xã hội, hội nhập quốc tế và bình đẳng giới.

Để đánh giá thực trạng, năng lực quản lý, chất lượng hoạt động của các tổ hợp tác, hợp tác xã do phụ nữ tham gia quản lý và xác định những khó khăn, vướng mắc của các tổ hợp tác, hợp tác xã đang gặp phải để đề xuất các giải pháp hỗ trợ, trước đó chiều ngày 07/8/2024, Hội LHPN tỉnh đã phát phiếu khảo sát và đi khảo sát thực tế tại một số hợp tác xã trên địa bàn huyện. Tại Hội nghị, các đại biểu đã tập trung trao đổi, thảo luận, đánh giá thực trạng, năng lực quản lý, chất lượng hoạt động của các tổ hợp tác, hợp tác xã.

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Vừ Đào My – Phó Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Điện Biên nhấn mạnh, qua khảo sát nhiều hợp tác xã hoạt động không hiệu quả, nguyên nhân là do năng lực quản lý, điều hành của cán bộ quản lý còn hạn chế. Đội ngũ quản lý tổ hợp tác và hợp tác xã chưa qua đào tạo nên thiếu năng động và nhạy bén. Cơ sở vật chất, nguồn vốn hoạt động của các tổ hợp tác, hợp tác xã còn khó khăn, quy mô hoạt động nhỏ. Các tổ hợp tác, hợp tác xã hoạt động còn lúng túng, mang tính thời vụ, không có phương án, kế hoạch phát triển dài hạn… Để các tổ hợp tác, hợp tác xã thực sự phát triển bền vững, mang lại lợi ích thiết thực, thời gian tới Hội LHPN tỉnh tổ chức các lớp tập huấn nâng cao năng lực cho cán bộ Hội, nâng cao năng lực cho lãnh đạo các tổ hợp tác, hợp tác xã do phụ nữ quản lý, đồng chí mong muốn thành viên các tổ hợp tác, hợp tác xã tham gia tập huấn đầy đủ. Đồng chí đề nghị UBND huyện, Hội LHPN huyện đẩy mạnh tuyên truyền tạo sự chuyển biến trong nhận thức và hành động của các cấp ủy đảng, chính quyền và người dân, coi phát triển tổ hợp tác, hợp tác xã là xu thế tất yếu, là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị; xây dựng, ban hành các cơ chế, chính sách để hỗ trợ, tạo điều kiện cho kinh tế hợp tác xã phát triển; đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn cho đội ngũ quản lý hợp tác xã. Đồng thời hướng dẫn các tổ hợp tác, hợp tác xã xây dựng phương án sản xuất - kinh doanh khả thi để tiếp cận các nguồn vốn vay…/.

• Hoàng Lan – Trung tâm VH-TT-TH