• Đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu năm 2022
  • Thời gian đăng: 08/09/2022 07:45:15 AM
  • Tết Trung thu đang đến gần, nhu cầu sử dụng các loại thực phẩm, nhất là các loại bánh trung thu, bánh kẹo, nước giải khát đang tăng đột biến cho nên các cơ sở kinh doanh, sản xuất cũng tăng công suất nhằm đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng. Tuy nhiên, việc bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) cho các loại thực phẩm trong dịp Tết Trung thu cần được các cơ quan chức năng kiểm tra, giám sát chặt chẽ, xử lý các trường hợp vi phạm quy định về an toàn thực phẩm.

Để bảo đảm ATTP, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, bảo vệ quyền lợi và sức khỏe người tiêu dùng trong dịp Tết Trung thu năm 2022, UBND huyện Tủa Chùa đã ban hành Kế hoạch số 172/KH-UBND ngày 26/8/2022 về việc đảm bảo an toàn thực phẩm Tết Trung thu trên địa bàn huyện Tủa Chùa năm 2022, đề nghị các cơ quan chức năng trên địa bàn huyện chủ động xây dựng kế hoạch kiểm tra nhằm đánh giá thực trạng việc chấp hành các quy định của pháp luật về bảo đảm ATTP tại các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn, tập trung ưu tiên các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh kẹo, nước giải khát, sản phẩm truyền thống sản xuất tại địa phương, cơ sở nhỏ lẻ. Thông qua hoạt động kiểm tra kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các trường hợp vi phạm về ATTP, hạn chế các vụ ngộ độc thực phẩm và bệnh truyền qua thực phẩm, góp phần làm tốt công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Các đoàn kiểm tra liên ngành từ cấp huyện đến cấp xã cần phối hợp các cơ quan chức năng tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về ATTP đối với các cơ sở sản xuất bánh trung thu như về điều kiện vệ sinh cơ sở, trang thiết bị dụng cụ, kiến thức thực hành của người trực tiếp tham gia sản xuất; quy định về nguồn gốc nguyên liệu, về sử dụng phụ gia, bao bì, ghi nhãn, công bố và bảo quản sản phẩm thực phẩm. Đối với cơ sở kinh doanh bánh Trung thu: Tuyên truyền các quy định về điều kiện vệ sinh nơi bày bán sản phẩm phải khô ráo, thoáng mát, tránh để bánh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng, không để gần hàng hóa có mùi. Tuyệt đối không bán bánh quá hạn sử dụng, bánh mốc, không bảo đảm ATTP...

dvvhbs1.jpg

Người tiêu dùng nên chọn mua bánh Trung thu tại các cơ sở sản xuất có uy tín, bảo đảm chất lượng

Đối với người tiêu dùng, khi lựa chọn và sử dụng bánh Trung thu, cần thực hiện theo các tiêu chí: Sản phẩm phải có nguồn gốc rõ ràng, có tên của nhà sản xuất, địa chỉ nơi sản xuất, có hướng dẫn sử dụng, bảo quản. Sản phẩm phải ghi ngày sản xuất, thời hạn sử dụng và còn hạn sử dụng; sản phẩm được bày bán ở nơi hợp vệ sinh, có đủ trang thiết bị che đậy tránh bụi bẩn, mưa nắng, côn trùng xâm nhập, bảo quản theo đúng quy định trên nhãn sản phẩm của nhà sản xuất. Tuyệt đối không lựa chọn, mua sản phẩm trôi nổi, không có nguồn gốc, hàng hết hạn sử dụng, bao bì rách nát, sản phẩm biến dạng, hàng lậu./.

• Trần Hường - Phòng Y tế huyện