• Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số huyện Tủa Chùa lần thứ IV
  • Thời gian đăng: 14/06/2024 04:00:04 PM
  • Ngày 14/6/2024, huyện Tủa Chùa tổ chức Đại hội Đại biểu các dân tộc thiểu số lần thứ IV, năm 2024. Dự và chỉ đạo Đại hội có đồng chí đồng chí Lò Văn Tiến - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên, Trưởng ban Chỉ đạo Đại hội Đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh Điện Biên lần thứ IV, năm 2024; đồng chí Lò Xuân Nam - Phó Ban dân tộc tỉnh và 129 đại biểu chính thức, đại diện cho 07 thành phần dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện.

fjwuhkkk1.jpg

Quang cảnh Đại hội

Tủa Chùa là huyện nghèo của tỉnh Điện Biên, có 7 dân tộc anh em cùng sinh sống, 70% dân số là dân tộc Mông. Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) phát triển kinh tế, xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2025, huyện Tủa Chùa đã cụ thể hóa các chính sách hỗ trợ phù hợp với tình hình thực tế ở địa phương. Trong giai đoạn 2019-2024, được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, sự chỉ đạo sát sao của tỉnh và các sở, ban ngành, đoàn thể tỉnh cùng với quyết tâm của cấp ủy, chính quyền các cấp, sự giúp đỡ của các tổ chức, doanh nghiệp… sự đồng thuận, nỗ lực vươn lên của đồng bào các dân tộc thiểu số  trên địa bàn huyện, các chương trình, dự án, chính sách đã được tổ chức, triển khai thực hiện đồng bộ, có hiệu quả tạo được những chuyển biến rõ nét trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Trong giai đoạn 2019 - 2024, các mục tiêu về phát triển kinh tế - xã hội của huyện Tủa Chùa đã có nhiều chuyển biến tích cực: Đến nay toàn huyện có 11/12 xã, thị trấn có đường ô tô rải nhựa đến trung tâm xã; 111/120 thôn, bản, tổ dân phố có điện lưới quốc gia; 88 công trình thủy lợi đảm bảo nước tưới tiêu phục vụ sản xuất nông nghiệp; 24/41 trường học có cơ sở vật chất đạt chuẩn quốc gia; 11/12 trạm Y tế xã có cơ sở vật chất đạt chuẩn bộ tiêu chí quốc gia về y tế và có 114 công trình cấp nước sinh hoạt với 80% số hộ dân nông thôn được sử dụng nước hợp vệ sinh. Các chính sách an sinh xã hội được triển khai kịp thời, việc bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa các dân tộc được quan tâm; chất lượng hoạt động văn nghệ, thể dục, thể thao ngày càng được nâng lên; tình hình tôn giáo trên địa bàn ổn định; quốc phòng, an ninh luôn được bảo đảm và giữ vững; đời sống của Nhân dân từng bước được nâng cao.

bdjwhj1.jpg

Đồng chí Lò Văn Tiến - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên, Trưởng Ban chỉ đạo Đại hội Đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh Điện Biên lần thứ IV, năm 2024 tặng hoa chúc mừng Đại hội

Phát biểu tại Đại hội, đồng chí Lò Văn Tiến - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên, Trưởng Ban chỉ đạo Đại hội Đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh Điện Biên lần thứ IV, năm 2024, đã ghi nhận và biểu dương những thành tựu, kết quả mà Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc huyện Tủa Chùa đạt được trong giai đoạn vừa qua, đồng thời đồng chí đề nghị huyện Tủa Chùa tiếp tục tập trung lãnh chỉ đạo thực hiện có hiệu quả các mục tiêu Nghị quyết số 17-NQ/TU, ngày 10/12/2021 của Tỉnh ủy về phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, gắn với thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững và an sinh xã hội; đẩy mạnh tuyên truyền sâu rộng mục tiêu của chiến lược công tác dân tộc giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2045 trên địa bàn tỉnh; chú trọng công tác quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng, xây dựng và phát triển đội ngũ cán bộ, phát triển đảng viên, phát huy vai trò của già làng, trưởng bản, người có uy tín là người dân tộc thiểu số…đồng chí cũng tin tưởng rằng, huyện Tủa Chùa sẽ tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, vượt qua khó khăn thách thức, hăng hái thi đua lao động sản xuất, xây dựng huyện Tủa Chùa giàu về kinh tế, đậm đà bản sắc văn hóa các dân tộc, góp phần xây dựng tỉnh Điện Biên ngày càng giàu đẹp.

fbwjebujeh1.jpg

Lãnh đạo huyện tặng hoa chúc mừng Đại hội

Với chủ đề “Nhân dân các dân tộc huyện Tủa Chùa đoàn kết, đổi mới sáng tạo, phát huy tiềm năng lợi thế, hội nhập và phát triển bền vững” Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số huyện Tủa Chùa lần thứ IV đã thông qua Quyết tâm thư và đề ra 11 nhiệm vụ, trọng tâm để thực hiện trong nhiệm kỳ tới.

Đại hội đã bầu chọn 25 đại biểu đi dự Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh Điện Biên lần thứ IV, năm 2024.

fhbejfwj1.jpg

Các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện công tác dân tộc giai đoạn 2019 – 2024 được UBND huyện tặng giấy khen

Nhân dịp này, UBND huyện Tủa Chùa đã tặng Giấy khen cho 10 tập thể và 15 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện công tác dân tộc giai đoạn 2019 - 2024./.

• Vũ Đức - Trung tâm VH - TT - TH huyện