• Sản lượng thu hoạch lúa Đông Xuân ước đạt trên 3.600 tấn
  • Thời gian đăng: 15/06/2023 07:37:28 AM
  • Những ngày này trên khắp các cánh đồng lúa của huyện, bà con nông dân đang khẩn trương thu hoạch toàn bộ diện tích lúa Đông Xuân, với tinh thần lúa chín đến đâu, gặt đến đó, tranh thủ phơi khô để chuẩn bị vụ mùa mới.

lua2023.png

Người dân thu hoạch lúa Đông Xuân

Vụ Đông Xuân năm nay, gia đình ông Lò Văn Đại, ở bản Phai Tung, xã Mường Báng gieo cấy trên 4.000m2 lúa, tranh thủ những ngày có nắng, gia đình ông đã huy động tối đa nhân lực gia đình để thu hoạch toàn bộ diện tích lúa của gia đình. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của thời tiết, sâu bệnh nên sản lượng và năng suất lúa không được như gia đình mong đợi. Ông Lò Văn Đại, bản Phai Tung, xã Mường Báng chia sẻ:Năm nay là thời tiết cũng không ổn định như mọi năm, khô hanh nhiều quá lúa cũng bệnh, phải đầu tư nhiều hơn, năm nay thấy khó khăn hơn mọi năm”

Theo một số hộ dân trên địa bàn thị trấn Tủa Chùa: Mặc dù đã triển khai nhiều giải pháp phòng chống sâu bệnh và hạn hán theo hướng dẫn của các cơ quan chuyên môn, song nhiều diện tích lúa chưa đạt cả về chất lượng và sản lượng. Chị Lò Thị Vân, Bản Ten, thị trấn Tủa Chùa cho biết: “Ruộng nhà tôi cũng khoảng 3.000 - 4.000 mét, nhưng mà không đủ người làm nên chỉ làm 2.000 mét thôi, năng suất năm nay kém hơn so với mọi năm, nguyên nhân chính cũng là do thiếu nước thôi…”

Vụ Đông Xuân năm nay, huyện Tủa Chùa gieo cấy trên 580 ha diện tích lúa, do điều kiện thời tiết không thuận lợi, nắng nóng kéo dài, mưa thất thường, xuất hiện nhiều loại sâu bệnh gây hại. Trước thực trạng đó, cơ quan chuyên môn huyện đã yêu cầu các địa phương và bà con nông dân bám sát khung lịch thời vụ, chủ động trong công tác chăm sóc, phòng chống sâu bệnh, điều tiết nước hợp lý…. đặc biệt, đã đưa một số giống lúa mới cho năng suất cao và chịu hạn tốt như: Dự hương 8, Đài thơm 8, Giống ADI... nhờ đó, cơ bản đảm bảo được năng suất và sản lượng theo kế hoạch giao.  Bà Vũ Ngọc Ánh, Phó Trưởng phòng NN&PTNT huyện cho biết: “Trong vụ xuân huyện đã tiến hành gieo cấy trên 582 ha, đạt 99% kế hoạch. Hiện tại đã tiến hành thu hoạch tại các cánh đồng lớn tại Mường Báng và Thị trấn, dự kiến năng suất trung bình toàn huyện đạt trên 63 tạ/ha. Một số giống mới mà chúng tôi đưa vào như là dự hương, đài thơm có năng suất cao và khả năng chịu hạn tốt, dự kiến tổng sản lượng vụ xuân toàn huyện là 3.600 tấn.”

Theo thống kê của Phòng NN&PTNT huyện  Tủa Chùa, đến thời điểm này bà con nông dân đã thu hoạch được trên 70% diện tích lúa. Năng suất ước đạt trên 63 tạ/ha, sản lượng ước đạt trên 3.600 tấn, đạt 100% kế hoạch giao. Theo dự báo, thời gian tới các hiện tượng thời tiết cực đoan có khả năng xuất hiện như: Giông lốc, mưa trên diện rộng... Vì vậy để đảm bảo sản xuất vụ Đông Xuân thắng lợi, phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Tủa Chùa khuyến cáo bà con dân thường xuyên theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết, khẩn trương thu hoạch nhanh, gọn toàn bộ diện tích lúa và chuẩn bị các điều kiện cho sản xuất vụ Mùa./.

• Phan Huế - Văn phòng HĐND & UBND huyện