• 186 ha lúa Xuân tại Xá Nhè đang sinh trưởng và phát triển tốt
  • Thời gian đăng: 07/04/2023 02:41:56 PM
  • Cùng với sự chỉ đạo sát sao của cấp uỷ, chính quyền địa phương, hiện nay các hộ nông dân ở xã Xá Nhè đang chủ động thực hiện tốt công tác chăm sóc, bón phân cho lúa xuân, nhằm đảm bảo cho cây lúa sinh trưởng và phát triển tốt nhất.

luas1.jpg

Lúa đang sinh trưởng và phát triển tốt

Có mặt tại các cánh đồng của xã Xá Nhè vào những ngày này, chúng tôi cảm nhận được không khí tấp nập, khẩn trương chăm sóc lúa vụ chiêm xuân của bà con nông dân nơi đây. Vụ chiêm xuân năm nay, gia đình anh Giàng A Cháng, thôn Sín Sủ 2, xã Xá Nhè gieo cấy 1.000m2  lúa nước, nhờ được cán bộ khuyến nông xã hướng dẫn cấy đúng khung thời vụ cộng với thời tiết thuận lợi đã tạo điều kiện cho cây lúa sinh trưởng và phát triển tốt. Hiện nay, gia đình anh Cháng đang tập trung làm cỏ, phòng, chống sâu bệnh cho lúa. Anh Giàng A Cháng, thôn Sín Sủ 2, xã Xá Nhè cho biết:“Gia đình tôi đang tập trung làm cỏ, diệt ốc bưu vàng và bón phân cho cây lúa để cây lúa sinh trưởng, phát triển tốt.  Ngoài ra tôi cũng thường xuyên thăm đồng, để kịp thời phát hiện bệnh trên lúa và có cách chăm sóc lúa tốt nhất”

Vụ xuân năm 2023,Xá Nhè gieo cấy 186 ha lúa, đạt 100% chỉ tiêu kế hoạch giao. Cơ cấu giống chủ yếu là các loại giống lúa như: ADI 168, Nếp thơm 86, Bắc thơm số 9, Dự Hương 8, Đài thơm, Vai gãy,... và một số giống lúa địa phương khác. Ngay từ đầu vụ, cùng với sự chỉ đạo sát sao của các cấp, các cơ quan chuyên môn của huyện, UBND xã Xá Nhè đã chủ động phân công cán bộ xã phụ trách các thôn cùng cán bộ khuyến nông đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn bà con nông dân về khoa học kỹ thuật và sử dụng phân bón, thuốc trừ sâu theo từng loại cây trồng. Tăng cường đi kiểm tra đồng ruộng, cùng các hộ nông dân nắm tình hình, đồng thời có những khuyến cáo chung để giúp người dân phát hiện các loại sâu bệnh và có biện pháp xử lý kịp thời, hiệu quả. Qua theo dõi một số chân ruộng đã xuất hiện ốc bươu vàng, các hộ nông dân đã phát hiện và xử lý kịp thời. Đến nay có hơn 80% diện tích lúa đã được các hộ gia đình thực hiện khâu chăm sóc, bón phân đợt 1. Ông Giàng A Vảng, Chủ tịch UBND xã Xá Nhè cho biết:Xã chỉ đạo cán bộ chuyên môn tuyên truyền, hướng dẫn người dân áp dụng các khoa học kỹ thuật vào chăm sóc cây lúa. Nạo vét các kênh mương thủy lợi để đảm bảo nước tưới tiêu cho diện tích lúa chiêm xuân”.

Với sự quan tâm, chỉ đạo của cấp uỷ, chính quyền cùng với sự quyết tâm lao động, sản xuất của các hộ nông dân, tin rằng, vụ xuân năm 2023, nông dân xã Xá Nhè sẽ thực hiện tốt công tác chăm sóc lúa, phấn đấu đem lại thắng lợi lớn cả về năng suất và sản lượng./.

• Thu Trang - Trung tâm VH - TT - TH