• Công tác quân sự - quốc phòng gắn với phát triển kinh tế xã hội
  • Thời gian đăng: 02/03/2019 05:39:18 PM
  • Bám sát chủ trương lãnh đạo chỉ đạo của Huyện ủy, UBND huyện Tủa Chùa xây dựng nền quốc phòng toàn dân, gắn với phát triển kinh tế xã hội địa phương. Trong năm qua, cơ quan quân sự các cấp trong huyện làm tốt công tác tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương về nhiệm vụ quân sự - quốc phòng (QS-QP). Quy hoạch phát triển kinh tế xã hội của huyện được gắn với quy hoạch thế trận quân sự trong khu vực phòng thủ, đẩy mạnh phát triển kinh tế xã hội, gắn với củng cố tăng cường tiềm lực QS-QP của địa phương. Củng cố thế trận QS-QP ở các địa bàn trọng điểm, gắn với quy hoạch ổn định dân cư, phát triển sản xuất.
  • Các đơn vị lực lượng vũ trang, duy trì nghiêm chế độ trực sẵn sàng chiến đấu, huấn luyện quân sự. Huyện xây dựng thế trận lòng dân, bằng việc xây dựng lực lượng vũ trang địa phương từng bước hiện đại, đáp ứng yêu cầu tình hình trong giai đoạn mới. Sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ tham gia tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn, phòng chống lụt bão, khắc phục hậu quả thiên tai, phòng chữa cháy rừng. Cơ quan quân sự các cấp phối hợp với các tổ chức đoàn thể, chính quyền địa phương tổ chức thực hiện tốt công tác tuyên truyền phổ biến trong nhân dân về Luật Quốc phòng, Luật Dân quân tự vệ, Luật Nghĩa vụ quân sự... Trong năm 2018, cơ quan quân sự các cấp của huyện phối hợp với các đơn vị liên quan, cấp ủy chính quyền cơ sở tổ chức thực hiện tốt diễn tập các cấp: chuyển trạng thái sẵn sàng chiến đấu, chỉ đạo diễn tập chiến đấu phòng thủ các xã: Mường Đun, Sín Chải, Trung Thu, Tả Sìn Thàng đều đạt loại giỏi. Tổ chức diễn tập ứng phó cháy rừng xã Sính Phình; 17/17 cơ sở dân quân tự vệ, dự bị động viên huấn luyện quân sự đảm bảo 100% quân số... Kế hoạch hoạt động công tác QS-QP năm 2019, diễn tập chiến đấu phòng thủ các xã Tủa Thàng, Sính Phình; phòng chống lụt bão xã Xá Nhè; diễn tập khu vực phòng thủ huyện, luyện tập chuyển trạng thái sẵn sàng chiến đấu. Bên cạnh đó, hoàn thành tốt chỉ tieu tuyển chọn công dân nhập ngũ, quản lý tốt thanh niên trong độ tuổi sẵn sàng tham gia nghĩa vụ quân sự. Trong tham luận tại buổi tổng kết công tác QS-QP địa phương năm 2018 của huyện Tủa Chùa, ông Nguyễn Văn Tiến, Bí thư Đảng ủy, Chính trị viên Ban CHQS xã Tủa Thàng, cho biết: Ban CHQS xã làm tốt công tác tham mưu cho cấp ủy rà soát đánh giá và cử 4 đối tượng đi học lớp bồi dưỡng nhận thức kiến thức quốc phòng – an ninh do cấp trên tổ chức. Phối hợp tốt với các tổ chức đoàn thể tuyên truyền phổ biến công tác QS-QP tới người dân các thôn bản. Thường xuyên giáo dục chính trị tư tưởng, phẩm chất chính trị, huấn luyện quân sự cho cán bộ, chiến sỹ đang công tác làm nhiệm vụ QS-QP của địa phương. Đẩy mạnh việc “Học tập làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” gắn với nhiệm vụ của mỗi cán bộ chiến sỹ.

Chăm lo xây dựng và hoàn thành tốt công tác QS-QP địa phương, Ban CHQS các xã, thị trấn tham mưu tích cực cho cấp ủy, chính quyền lãnh đạo, chỉ đạo cán bộ, chiến sỹ đang công tác làm nhiệm vụ trong lực lượng vũ trang địa phương tham gia có hiệu quả phát triển kinh tế hộ gia đình, xóa đói giảm nghèo, xay dựng nông thôn mới, lao động sản xuất giúp gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn. Xây dựng nền quốc phòng toàn dân gắn với phát triển kinh tế xã hội sẽ là nền tảng vững chắc cho công cuộc bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.

dungbaob1.jpg

Tân binh là con em các dân tộc huyện Tủa Chùa lên đường bảo vệ Tổ quốc

dungbaob2.jpg

Cán bộ Bộ CHQS tỉnh tặng quà cho chiến sỹ mới huyện Tủa Chùa trước giờ trở về đơn vị mới