• Công an huyện Tủa Chùa triển khai thu nhân hồ sơ Căn cước trẻ em dưới 14 tuổi
  • Thời gian đăng: 02/07/2024 08:36:32 AM
  • Ngày 27/11/2023, Quốc hội thông qua Luật Căn cước 2023 gồm 7 chương 46 điều quy định về Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, Cơ sở dữ liệu căn cước; thẻ căn cước, căn cước điện tử; giấy chứng nhận căn cước; quyền, nghĩa vụ, trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan. Theo đó, từ 01/07/2024, trẻ em dưới 14 tuổi được cấp thẻ căn cước.

Cụ thể tại Điều 19 Luật Căn cước 2023 quy định người được cấp thẻ căn cước bao gồm: Người được cấp thẻ căn cước là công dân Việt Nam. Công dân Việt Nam từ đủ 14 tuổi trở lên phải thực hiện thủ tục cấp thẻ căn cước. Công dân Việt Nam dưới 14 tuổi được cấp thẻ căn cước theo nhu cầu. Như vậy, với quy định này, trẻ em dưới 14 tuổi vẫn được cấp thẻ căn cước nếu có nhu cầu.

Trình tự, thủ tục cấp thẻ căn cước cho người dưới 14 tuổi được thực hiện như sau:  Người đại diện hợp pháp thực hiện thủ tục cấp thẻ căn cước cho người dưới 06 tuổi thông qua cổng dịch vụ công hoặc ứng dụng định danh quốc gia. Trường hợp người dưới 06 tuổi chưa đăng ký khai sinh thì người đại diện hợp pháp thực hiện thủ tục cấp thẻ căn cước thông qua các thủ tục liên thông với đăng ký khai sinh trên cổng dịch vụ công, ứng dụng định danh quốc gia hoặc trực tiếp tại cơ quan quản lý căn cước. Cơ quan quản lý căn cước không thu nhận thông tin nhận dạng và thông tin sinh trắc học đối với người dưới 06 tuổi;

Đối với người từ đủ 06 tuổi đến dưới 14 tuổi cùng người đại diện hợp pháp đến cơ quan quản lý căn cước để thu nhận thông tin nhân dạng và thông tin sinh trắc học gồm ảnh khuôn mặt, vân tay, mống mắt của người cần cấp thẻ căn cước;.

Người đại diện hợp pháp của người từ đủ 06 tuổi đến dưới 14 tuổi thực hiện thủ tục cấp thẻ căn cước thay cho người đó.

Qua ra soát, thống kê huyện Tủa Chùa có 8.476 trẻ từ 0 – 6 tuổi; 13.362 trẻ từ 6 – 14 tuổi.

95dc9d09e56747391e76.jpg

Đội Cảnh sát QLHC Công an huyện thu nhận làm Căn cước cho trẻ 6 – 14 tuổi

Ngay ngày đầu triển khai 01/7/2024, đã có rất nhiều phụ huynh đưa trẻ đến Công an huyện để làm Căn cước cho các cháu./.

• Văn Xôm - Trung tâm VH - TT - TH huyện