• Công an huyện Tủa Chùa tăng cường công an chính quy về cơ sở đảm bải an ninh, trật tự
  • Thời gian đăng: 24/06/2019 07:33:27 AM
  • Nhằm củng cống, xây dựng lực lượng Công an xã ngày trưởng thành vững mạnh. Bộ Công an đã triển khai nhiều biện pháp, trong có chủ trương tăng cường Công an chính quy xuống đảm nhiệm các chức danh Công an xã. Đây được coi là một trong những giải pháp giúp các địa phương, đặc biệt là những xã được xác định là địa bàn trọng điểm phức tạp về an ninh, trật tự.
  • Đại tá Lò Văn Pọm - Trưởng Công an huyện Tủa Chùa cho biết thực hiện chủ trương của Bộ Công an, Công an huyện đã chủ động tham mưu với Huyện ủy, Ủy ban nhân dân huyện về triển khai Thông tư số 15/2010/TT-BCA, ngày 24/5/2010 của Bộ Công an về việc điều động sĩ quan, hạ sĩ quan Công an nhân dân đảm nhiệm các chức danh Công an xã ở các địa bàn trọng điểm phức tạp về ANTT và Thông tư số 09/2019/TT-BCA, ngày 11/4/2019 của Bộ Công an quy định việc điều động sĩ quan, hạ sĩ quan Công an nhân dân đảm nhiệm các chức danh Công an xã.

Tham mưu tổ chức Hội nghị phổ biến, quán triệt đến các đồng chí lãnh đạo huyện, cấp ủy, chính quyền các xã, CBCS Công an huyện về chủ trương bố trí Công an chính quy đảm nhiệm chức danh Công an xã; đồng thời điều động 26 cán bộ, chiến sĩ Công an huyện tăng cường cơ sở đảm nhiệm chức danh Công an xã đều được đào tạo cơ bản về nghiệp vụ Công an, có trình độ, nắm vững các quy định của pháp luật, có kinh nghiệm trong công tác vận động quần chúng tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc. Lãnh đạo Công an huyện tổ chức tập huấn chuyên sâu cho CBCS được điều động đảm nhiệm các chức danh Công an xã về các chuyên đề nghiệp vụ, về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, phương thức hoạt động, chế độ làm việc của lực lượng Công an xã; phương pháp công tác quản lý hành chính về trật tự xã hội ở địa bàn xã, công tác phân loại giải quyết các vụ việc vi phạm pháp luật về ANTT tại địa bàn cơ sở, công tác quản lý giáo dục đối tượng, những người vi phạm pháp luật ở cộng đồng, dân cư. Từ đó CBCS được điều động hiểu rõ nhiệm vụ, quyền hạn quy định theo Pháp lệnh Công an xã; làm tốt công tác thammưu với cấp ủy, chính quyền chỉ đạo và tổ chức thực hiện các chủ trương của Công an cấp trên về công tác bảo đảm ANTT ở địa phương.

Lãnh đạo Công an huyện cũng yêu cầu CBCS được điều động chú ý tìm hiểu thêm về phong tục, tập quán truyền thống của nhân dân nơi mình đến công tác, nắm vững đặc điểm địa hình, địa bàn, học thêm tiếng dân tộc của đồng bào để tạo sự gần gũi, thân thiện trong giao tiếp. Qua đó nâng cao hiệu quả nhiệm vụ tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho đồng bào dân tộc thiểu số, tích cực vận động nhân dân tham gia phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc.

Hi-nh-a-nh-a-i-ta-Nguy-n-Ngo-c-Thanh-Pho-Gia-m-c-C-ng-an-ti-nh-i-n-Bi-n-la-m-vi-c-ta-i-C-ng-an-huy-n-Tu-a-Chu-a.jpg

Hình ảnh Đại tá Nguyễn Ngọc Thanh – Phó Giám đốc Công an tỉnh Điện Biên làm việc tại Công an huyện Tủa Chùa

Qua triển khai cho thấy tại các địa bàn được tăng cường Công an chính quy đảm nhiệm chức danh Công an xã, chất lượng hoạt động của lực lượng Công an xã được nâng lên rõ rệt. Công tác tiếp nhận, phối hợp giải quyết các vụ việc liên quan đến ANTT tại cơ sở, công tác phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm, tệ nạn xã hội đạt kết quả tích cực, công tác quản lý, đăng ký hộ khẩu, tạm trú, tạm vắng, tiếp nhận xử lý tin báo tố giác tội phạm, công tác quản lý, giáo dục người vi phạm pháp luật tại cơ sở, các đối tượng chấp hành án phạt quản chế, cải tạo không giam giữ được thực hiện tốt, , các mâu thuẫn, tranh chấp trong nội bộ nhân được giải quyết kịp thời, không để nảy sinh vấn đề phức tạp về ANTT

Được cấp ủy, chính quyền ủng hộ, đánh giá cao về lực lượng Công an chính quy được đào tạo rất bài bản về nghiệp vụ Công an, có tinh thần trách nhiệm cao nên từ khi về đảm nhiệm chức danh Công an xã, những thông tin, vụ việc về ANTT tại xã đều được phân loại và giải quyết nhanh chóng hơn. Việc nắm tình hình, thu thập nguồn tin báo có liên quan đến ANTT từ quần chúng nhân dân cũng được nâng lên rõ rệt. Do đó công tác ngăn ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm đạt hiệu quả cao. Số vụ xô xát, cố ý gây thương tích, trộm cắp tài sản giảm so những năm trước. Do gần dân, sát dân nên một trong những mâu thuẫn phát sinh trong cuộc sống của nhân dân đều được các đồng chí tuyên truyền, giải thích và giải quyết một cách thấu đáo, không để nảy sinh các vụ việc phức tạp về ANTT.

Trong thời gian tới, tiếp tục nâng cao hiệu quả thực hiện chủ trương của Bộ Công an về điều động sĩ quan, hạ sĩ quan Công an nhân dân đảm nhiệm các chức danh Công an xã ở địa bàn trọng điểm phức tạp về ANTT. Công an huyện tiếp tục tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương điều động, bố trí Công an chính quy đảm nhiệm các chức danh Công an xã. Đồng thời tăng cường công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho CBCS về “Kiện toàn tổ chức bộ máy Công an tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả” theo hướng “Bộ tinh, tỉnh mạnh, huyện toàn diện, xã bám cơ sở”. Tiếp tục tham mưu đầu tư cơ sở vật chất, kinh phí và có chế độ chính sách đãi ngộ phù hợp đối với lực lượng Công an xã, tạo điều kiện cho cán bộ Công an chính quy đảm nhiệm các chức danh Công an xã làm tốt công tác phòng ngừa xã hội và phòng ngừa nghiệp vụ, kịp thời giải quyết các vụ việc, góp phần kiềm chế gia tăng tội phạm, tệ nạn xã hội, bảo đảm ANTT tại cơ sở, phục vụ thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội ở địa phương./.

• Giàng A Dùa,Công an huyện