• Công an huyện Tủa Chùa phá thành công chuyên án 1021M - Bắt giữ 03 đối tượng liên quan đến hành vi trộm cắp tài sản
  • Thời gian đăng: 29/11/2021 07:19:18 AM
  • Trong khoảng thời gian từ tháng 7 - 8/2021, trên địa bàn các xã Tả Phìn, Tả Sìn Thàng, Lao Xả Phình, Sín Chải liên tục xảy ra các vụ mất trộm xe máy gây bức xúc trong nhân dân. Sau khi kiểm tra, xác minh tin báo, xác định có dấu hiệu tội trộm cắp tài sản nên ngày 26/10/2021 cơ quan CSĐT, Công an huyện Tủa Chùa đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự để tiến hành điều tra. Qua đánh giá các vụ mất trộm cơ quan điều tra nhận định việc liên tiếp xảy ra các vụ mất xe máy, phương thức, thủ đoạn tiến hành có nét tương đồng khả năng là do cùng một nhóm đối tượng gây ra và hoạt động có tổ chức. Căn cứ vào các tài liệu thu thập được, ngày 27/10/2021 Thủ trưởng cơ quan CSĐT, Công an huyện Tủa Chùa quyết định xác lập chuyên án 1021M để đấu tranh, bắt giữ các đối tượng.

f122.png

Đối tượng Hạng A Tính cùng tang vật tại cơ quan điều tra

Nguồn ảnh: KTHS, Công an huyện Tủa Chùa

Sau khi chuyên án được xác lập, Ban chuyên án đã tiến hành triển khai các mặt công tác nghiệp vụ, khám nghiệm hiện trường, xây dựng các giả thuyết điều tra dựa trên tài liệu thu thập được tại hiện trường cũng như khoanh vùng, nhận diện các đội tượng tình nghi.Chỉ sau một ngày kể từ khi xác lập chuyện án, Ban Chỉ đạo chuyên án 1021M đã xác định được 03 đối tượng là Hạng A Tính, sinh năm 1994, trú tại thôn Páo Tỉnh Làng 1, xã Tả Sìn Thàng, huyện Tủa Chùa, tỉnh Điện Biên; Mùa A Màng, sinh năm 1985; Giàng A Sử, sinh năm 1995 cùng trú tại thôn Páo Tỉnh Làng 2, xã Tả Sìn Thàng. Đây là 3 đối tượng lười lao động, thường xuyên trộm cắp vặt và thời gian gần đây có các biểu hiện sinh hoạt bất thường, dư giả tài sản. Qua đấu tranh, khai thác, tại cơ quan điều tra các đối tượng đã thừa nhận toàn bộ hành vi trộm xe máy của mình.

Theo lời khaicủa các đối tượng, từ tháng 7-8/2021. Tính cùng Màng và Minh đã bàn bạc và tổ chức trộm thành công 05 chiếc xe máy của người dân ở các xã Tả Phìn, Tả Sìn Thàng, Lao Xả Phình và Sín Chải. Sau khi thực hiện hành vi trộm cắp các đối tượng đã bán tài sản tại các cơ sở thu mua sắt vụn trên địa bàn thị trấn Tủa Chùađể lấy tiền tiêu xài cá nhân.

f1221.png

Mùa A Màng (bên phải), Giàng A Sử tại cơ quan điều tra

Nguồn ảnh: KTHS, Cơ quan CSĐT Công an huyện Tủa Chùa

Căn cứ vào tài liệu, chứng cứ thu thập được, ngày 28/10/2021, Cơ quan CSĐT, Công an huyện Tủa Chùa đã ra Quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam đối với Hạng A Tính, Mùa A Màng và Giàng A Sử để điều tra về hành vi trộm cắp tài sản. Ngoài ra cơ quan điều tra còn củng cố hồ sơ, xử lý các cơ sở thu mua tài sản trộm cắp, tài sản không rõ nguồn gốc.

Trước tình hình trộm cắp tài sản có diễn biến phức tạp, phương thức, thủ đoạn gây án ngày càng tinh vi. Công an huyện Tủa Chùa đề nghị các cơ quan, tổ chức, đơn vị và nhân dân trên địa bàn huyện nêu cao ý thức tự bảo vệ tài sản công, tài sản cá nhân, phát huy tinh thần trách nhiệm trong tố giác tội phạm, góp phần đảm bảo ANTT, giữ vững sự ổn định để nhân dân yên tâm lao động, sản xuất và sinh sống./.

• Đỗ Văn Cường - Công an huyện Tủa Chùa