• Chương trình cho vay hỗ trợ hộ nghèo về nhà ở theo Quyết đinh số 33/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ
  • Thời gian đăng: 15/05/2019 08:52:58 AM
  • Thực hiện Quyết đinh số 33/QĐ-TTg ngày 10/8/2015 của Thủ tưởng Chính phủ về hỗ trợ nhà ở đối với hộ nghèo theo chuẩn nghèo giai đoạn 2011-2015 (Chương trình 167 giai đoạn 2). Với Mục tiêu giúp hộ nghèo ở khu vực nông thôn có nhà ở an toàn, ổn định, từng bước nâng cao mức sống, góp phần xóa đói, giảm nghèo bền vững. Những năm qua Phòng giao dịch NHCSXH huyện Tủa Chùa thực hiện cho vay hộ nghèo hỗ trợ về nhà ở với đối tượng vay vốn là các hộ gia đình nghèo có tên trong danh sách hộ nghèo được vay vốn tại Đề án hỗ trợ nhà ở đối với hộ nghèo theo chuẩn nghèo giai đoạn 2011-2015 do UBND tỉnh phê duyệt. Đến 13/5/ 2019, Phòng giao dịch đã giải ngân cho 109 hộ vay với tổng dư nợ đạt 2.721 triệu đồng. Với kế hoạch được giao tăng trưởng vốn tín dụng của chương trình này dự kiến đến hết năm 2019, Phòng giao dịch sẽ giải ngân cho khoảng trên 40 hộ vay, qua đó nâng tổng dư nợ của chương trình ước đạt 3.221 triệu đồng. Trường hợp trong quá trình thực hiện chính sách các hộ này đã thoát nghèo thì vẫn được xem xét cho vay, với mức cho vay tối đa là 25 triệu đồng/hộ; lãi suất cho vay là 3%/năm (0,25%/tháng); thời hạn cho vay tối đa là 15 năm với phương thức cho vay trực tiếp có ủy thác một số nội dung công việc trong quy trình cho vay qua tổ chức Hội đoàn thể. Ngân hàng Chính sách xã hội thực hiện giải ngân 100% vốn vay theo quy định đối với những hộ thực hiện xây dựng mới nhà ở sau khi hoàn thành phần móng và đối với những hộ sửa chữa sau khi hoàn thành 30% khối lượng công việc.

dung33.jpg

Căn nhà gia đình ông Lò Văn Tuấn - thôn Đun Nưa, xã Mường Đun được hình thành từ nguồn vốn cho vay hỗ trợ hộ nghèo về nhà ở theo Quyết định 33/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ

Chương trình cho vay hộ nghèo về nhà ở theo Quyết đinh số 33/QĐ-TTg tạo cơ hội cho các hộ nghèo có nhà ở an toàn, vững chắc chất lượng tốt, đẹp hơn qua đó tạo điều kiện cho các hộ nghèo yên tâm lao động, phát triển sản xuất, từng bước cải thiện đời sống, vươn lên thoát nghèo góp phần xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện Tủa Chùa. Qua đó đã tạo niềm tin của nhân dân đối với Đảng và Chính phủ nhất là nhân dân các dân tộc sinh sổng ở vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn.

• Nguyễn Văn Dũng, NHCSXH huyện