• Chú trọng chăm sóc sức khỏe cho trẻ suy dinh dưỡng
  • Thời gian đăng: 26/11/2021 01:46:41 PM
  • Thưa quý vị và các bạn! Suy dinh dưỡng là tình trạng sức khỏe kém có thể gặp ở nhiều lứa tuổi, nhưng thường gặp nhất là ở trẻ em đặc biệt là trẻ dưới 5 tuổi. Suy dinh dưỡng ở trẻ em làm thiếu hụt các chất dinh dưỡng cần thiết làm ảnh hưởng đến quá trình sống, hoạt động và phát triển thể chất bình thường của cơ thể khiến cho trẻ có sức đề kháng kém và hay mắc các bệnh lý nguy hiểm trong tương lai.
  • t1231.jpeg

Trạm y tế xã Mường Bàng đo cân nặng, chiều cao cho trẻ suy dinh dưỡng

Là một huyện vùng cao, đời sống nhân dân còn thấp, kinh tế còn khó khăn, việc chăm sóc sức khỏe, dinh dưỡng cho trẻ còn chưa đạt hiệu quả cao, do vậy huyện Tủa Chùa vẫn còn nhiều trẻ suy dinh dưỡng. Xác định được tầm quan trọng của công tác chăm sóc sức khỏe cho trẻ đặc biệt là trẻ suy dinh dưỡng, bởi tình trạng suy dinh dưỡng của trẻ là một tiêu chí quan trọng trong đánh giá sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, trong những năm qua, huyện Tủa Chùa đã triển khai thực hiện nhiều chương trình, dự án nhằm giúp giảm thiểu tình trạng suy dinh dưỡng ở trẻ nhỏ. Toàn huyện có hơn 7 nghìn trẻ dưới 5 tuổi, trong đó có đến hơn gần 1.200 trẻ chiếm tỉ lệ gần 17% bị suy dinh dưỡng cân nặng và hơn 1.700 trẻ chiếm tỷ lệ trên 24% trẻ bị suy dinh dưỡng chiều cao. Huyện cũng chỉ đạo Trung tâm y tế huyện, các  trạm y tế xã, thị trấn trên địa bàn triển khai chương trình chăm sóc sức khỏe cho trẻ thường xuyên như: uống Vitamin A và cân, đo trẻ dưới 5 tuổi. Tổ chức các buổi thực hành dinh dưỡng được tiến hành tại các thôn, bản, nội dung hướng dẫn thực hành dinh dưỡng bám sát với điều kiện thực tế của từng xã, thị trấn và lồng ghép các hoạt động giáo dục truyền thông cộng đồng. Với mục tiêu đáng giá được tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng về chiều cao, cân nặng và theo dõi biểu đồ tăng trưởng của từng trẻ, tư vấn trực tiếp cho bà mẹ xây dựng chế độ dinh dưỡng hợp lý, từng bước đẩy lùi tình trạng suy dinh dưỡng trẻ em. Ông: Ngô Duy Tới, Trưởng khoa Y tế công cộng và dinh dưỡng, Trung tâm Y tế huyện cho biết: “Ngay từ đầu năm, thực hiện sự chỉ đạo của Sở Y tế, Khoa Y tế công cộng và dinh dưỡng đã tham mưu cho Ban Giám đốc kế hoạch triển khai phòng chống các hoạt động về suy dinh dưỡng cho trẻ em trên địa bàn huyện Tủa Chùa, từ đó các hoạt động truyền thông phòng chống suy dinh dưỡng được triển khai đến từng thôn bản. Chúng tôi cũng đã cấp sản phẩm dinh dưỡng cho các trẻ suy dinh dưỡng, cận suy dinh dưỡng ở 5 xã: Sín Chải, Tả Sìn Thàng, Tả Phìn, Mường Đun, Xá Nhè, đồng thời cấp viên đa vi chất cho các bà mẹ mang thai và có con sau sinh 1 tháng.”

Nhằm chung tay đẩy lùi tình trạng suy dinh dưỡng ở trẻ em trên địa bàn huyện, những năm qua Tổ chức Tầm Nhìn thế giới, Chương trình vùng huyện Tủa Chùa cũng triển khai nhiều hoạt động nhằm cải thiện dinh dưỡng bền vững cho trẻ em thông qua các mô hình như: câu lạc bộ dinh dưỡng; trung tâm phục hồi dinh dưỡng; thăm và tư vấn hộ gia đình; mô hình phòng chống suy dinh dưỡng cấp tính thông qua sử dụng vi chất dinh dưỡng do Viện dinh dưỡng sản xuất... Từ nhiều chương trình đã góp phần nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi trong chăm sóc dinh dưỡng và sức khỏe bà mẹ, trẻ em. Đồng thời từ những chương trình thiết thực đã góp phần tích cực trong giảm thiểu tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng trên địa bàn huyện. Anh Nguyễn Xuân An, Trưởng Chương trình vùng huyện Tủa Chùa cho biết: “Trong những năm qua, Tầm nhìn thế giới huyện Tủa Chùa đã phối hợp với các đối tác địa phương, trực tiếp là TTYT huyện Tủa Chùa triển khai các mô hình can thiệp về phòng chống suy dinh dưỡng của trẻ dưới 5 tuổi và các thể thấp còi, gầy còm. Trong năm qua, chúng tôi cũng đã triển khai thí điểm cho 40 trẻ sử dụng vi chất dinh dưỡng, kết quả có 26 trẻ đã thoát suy dinh dưỡng hoàn toàn, 100% trẻ tham gia mô hình đều tăng cân nặng tích cực, trẻ khỏe mạnh hơn, tham gia linh hoạt, tích cực hơn, vui tươi hơn”

t3212.jpeg

Chương trình vùng huyện Tủa Chùa triển khai mô hình can thiệp dinh dưỡng cho trẻ suy dinh dưỡng cấp tính ở 5 xã mục tiêu trên địa bàn.

Bằng nhiều hình thức đa dạng, hiệu quả, các cấp, ngành huyện ta đang nỗ lực từng bước cải thiện dinh dưỡng trẻ em về cân nặng và chiều cao, góp phần nâng cao tầm vóc và thể lực của trẻ, kiểm soát hiệu quả tình trạng thừa cân, béo phì góp phần hạn chế các bệnh liên quan đến dinh dưỡng, từ đó giúp trẻ suy dinh dưỡng được phục hồi sức khỏe và phát triển cân đối hài hòa về thể chất lẫn tinh thần./.

• Thu Trang - Trung tâm VH-TT-TH