• Chủ động phòng chống đói, rét cho đàn vật nuôi
  • Thời gian đăng: 29/09/2022 08:56:57 AM
  • Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn nhận định, mùa đông năm 2022 có khả năng không khí lạnh hoạt động sớm và nền nhiệt độ các tháng đầu mùa Đông ở các tỉnh miền Bắc có khả năng thấp hơn so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ. Tại Bắc Bộ nhiệt độ trung bình tháng 9-10/2022 ở mức cao hơn trung bình nhiều năm khoảng 0,5 độ C; tháng 11-12/2022 phổ biến thấp hơn trung bình nhiều năm khoảng 0,5 - 1 độ C; tháng 01-02/2023 nhiệt độ ở mức xấp xỉ trung bình nhiều năm cùng thời kỳ.

1dfssdf.jpg

Hộ chăn nuôi gia súc cần chủ động phòng chống đói rét cho vật nuôi

Để chủ động phòng, chống đói, rét, dịch bệnh cho đàn vật nuôi giảm thiểu thiệt hại về chăn nuôi trong vụ Đông Xuân 2022-2023, UBND huyện yêu cầu các xã, thị trấn, các đơn vị cơ quan chuyên môn, UBMTTQ và các đoàn thể huyện cần tuyên truyền, vận động người chăn nuôi chủ động dự trữ nguồn thức ăn cho gia súc; không đốt rơm, rạ sau khi thu hoạch lúa mùa, tranh thủ những ngày trời nắng thu gom triệt để rơm, rạ, các loại cỏ thân mềm phơi khô, bảo quản nơi khô ráo; tận dụng thân cây ngô, sắn, các cây họ đậu, ngọn mía, cỏ trồng để chế biến, dự trữ bằng hình thức ủ chua làm thức ăn cho trâu, bò; chuẩn bị các bó rơm, ống tre để thả xuống ao, lồng, hồ để cá trú ẩn khi có thời tiết lạnh. Khuyến cáo, hướng dẫn nông hộ, chăn nuôi gia súc ăn cỏ, tận dụng đất trống xen giữa 02 vụ lúa nước (sau khi thu hoạch lúa vụ mùa), đất 01 vụ lúa, đất bãi, đồi, đất trồng trọt kém hiệu quả… để trồng ngô sinh khối, gieo ngô dày lấy thân, trồng cỏ đảm bảo nguồn thức ăn quanh năm cho đàn gia súc. Phổ biến kiến thức, hướng dẫn kỹ thuật cho người chăn nuôi chăm sóc nuôi dưỡng và chuẩn bị các bó rơm, các ống tre (đối với thủy sản), bóng úm, thức ăn thô, thức ăn tinh, khoáng, vitamin để tăng cường sức khỏe cho gia súc, gia cầm, đảm bảo mỗi hộ gia đình chăn nuôi trâu, bò có ít nhất một cây rơm, 2 lượng thức ăn dự trữ đáp ứng cho trâu, bò bình quân từ 5-7kg (cỏ khô, rơm khô,...)/con/ngày trong những ngày giá rét. Định kỳ vệ sinh, tiêu độc khử trùng chuồng trại, thực hiện tiêm phòng đầy đủ các loại vắc xin theo quy định; khi phát hiện gia súc, gia cầm mắc bệnh cần báo ngay cho cơ quan chuyên môn thú y hoặc chính quyền địa phương để xử lý kịp thời./.

• Thu Trang – Trung tâm VH – TT - TH