• Cựu Chiến binh thị trấn phát huy vai trò trong công tác đảm bảo an ninh trật tự
  • Thời gian đăng: 20/09/2023 02:40:08 PM
  • Thời gian qua, Hội Cựu chiến binh thị trấn Tủa Chùa luôn phát huy bản chất “Bộ đội cụ Hồ”, truyền thống “Trung thành, đoàn kết, gương mẫu, đổi mới” hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ chính trị được giao, nhiều năm được Cấp ủy chính quyền thị trấn và Hội CCB huyện Tủa Chùa tặng giấy khen. Đánh giá cao về việc thực hiện phong trào “Bảo vệ an ninh Tổ quốc”.

AJTT1.jpg

Hội nghị triển khai công tác chuyển hóa địa bàn trọng điểm, phức tạp về tội phạm và tệ nạn xã hội tại thị trấn Tủa Chùa

Trên cơ sở Chương trình phối hợp và sự chỉ đạo của Hội CCB cấp trên, Hội CCB thị trấn và Công an thị trấn đã xây dựng Chương trình phối hợp “ Vận động toàn dân xây dựng phong trào quần chúng bảo vệ an ninh Tổ quốc”, vai trò của Hội Cựu chiến binh thị trấn càng được khẳng định. Hội cựu chiến binh thị trấn đã tổ chức hàng chục buổi học tập, tuyên truyền về biển đảo quê hương,  Luật Dân quân tự vệ, Luật Nghĩa vụ quân sự, Pháp lệnh Dự bị động viên; về tình hình chính trị, kinh tế của đất nước, của tỉnh, của huyện và nghị quyết, kế hoạch về phát triển kinh tế - văn hóa xã hội đảm bảo quc phòng an ninh của địa phương cho hàng trăm lượt hội viên, Nhân dân tham gia; tuyên truyền vận động 02 hội viên cựu chiến binh tự tháo dỡ nhà xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp; phối hợp với Công an thị trấn tham gia tuần tra đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn; cung cấp cho lực lượng Công an nhiều nguồn tin có giá trị liên quan đến lĩnh vực an ninh trật tự…Bên cạnh đó, Hội cựu chiến binh đã tập trung tuyên truyền nâng cao tinh thần cảnh giác cho hội viên và Nhân dân cảnh giác trước âm mưu “Diễn biến hòa bình”, các hoạt động chống phá Đảng, Nhà nước trên mọi phương diện của các thế lực thù địch; vận động hội viên nắm chắc tình hình an ninh chính trị tại cơ sở, nêu cao tinh thần trách nhiệm phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội, phát hiện tố giác tội phạm, cảm hóa giáo dục, giúp đỡ người lầm lỗi tại gia đình và cộng đồng dân cư…gắn việc thực hiện “Phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trong thời kỳ mới” với các cuộc vận động do các cấp Hội Cựu chiến binh và địa phương phát động.

Điển hình trong xây dựng, củng cố các mô hình tự quản. Rất nhiều mô hình do Hội cựu chiến binh lập ra làm nòng cốt đang là điểm sáng của phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, có tác dụng thiết thực trong phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội. Nổi bật là  mô hình “Câu lạc bộ Cựu chiến binh với Pháp luật”, mô hình “Con đường cựu chiến binh tự quản” ở chi Hội Đồng Tâm, mô hình An ninh trật tự ở Chi hội Đoàn Kết. Thông qua mô hình, đã tuyên truyền, cho hàng trăm lượt thanh niên và người dân về  chính sách pháp luật của Đảng, Nhà nước. Ngoài ra, có hàng chục hội viên Cựu chiến binh tham gia lực lượng Dự bị động viên, Dân quân tự vệ, Tổ an ninh Nhân dân, Tổ liên gia an toàn phòng cháy chữa cháy, Tổ Đề án 06, Tổ hòa giải ở địa bàn. Qua phong trào, đã xuất hiện nhiều tấm gương cựu chiến binh tận tình, trách nhiệm, nhân tố nòng cốt trong phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.

Để  tiếp tục phát huy vai trò của của Hội CCB trong công tác đảm bảo an ninh trật tự và thực hiện có hiệu quả phong trào “ Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”. Thời gian tới, Hội CCB thị trấn tiếp tục làm tốt công tác tham mưu cho cấp ủy, chính quyền thị trấn; phối hợp chặt chẽ với Công an và các ban, ngành, đoàn thể cùng cấp, trong đó tập trung tham mưu thực hiện có hiệu quả các chỉ thị, nghị quyết của các cấp ủy Đảng, chính quyền; chương trình, kế hoạch của Hội cựu chiến binh cấp trên về đảm bảo an ninh trật tự; đổi mới nội dung, phương pháp tuyên truyền; nhân rộng các mô hình, điển hình trong phong trào sát với thực tiễn của từng thôn bản, tổ dân phố theo hướng chủ động, sáng tạo, dễ làm, dễ tiếp thu, dễ thực hiện, đạt hiệu quả; rà soát kiện toàn, nâng cao chất lượng các Chi hội cựu chiến binh tự quản tham gia đảm bảo an ninh trật tự; phòng, chống các loại tội phạm, tệ nạn xã hội, nhất là tại những thôn bản, tổ dân phố trọng điểm về an ninh trật tự…góp phần đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn./.

• Nguyễn Phẩm – UBND thị trấn