• Chú trọng xây dựng và thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở
  • Thời gian đăng: 22/05/2023 08:19:12 AM
  • Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội các cấp trên địa bàn huyện luôn tích cực, chủ động phối hợp xây dựng và thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở. Từ đó từng bước làm chuyển biến nhận thức của cán bộ, đảng viên và quần chúng Nhân dân về vai trò dân chủ trong tham gia xây dựng Đảng, chính quyền ngày càng vững mạnh.

LH011008.jpg

Người dân thẳng thắn kiến nghị ý kiến tại hội nghị tiếp xúc cử tri thị trấn

Việc thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở được Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội huyện thể hiện rõ nét trong tuyên truyền, vận động Nhân dân thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và địa phương. Ngoài ra, Mặt trận Tổ quốc các cấp tuyên truyền thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở lồng ghép với tuyên tuyền, phổ biến pháp luật và triển khai thực hiện cuộc vận động toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh. Đồng thời phối hợp tổ chức tốt các cuộc tiếp xúc cử tri của đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND các cấp. Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể chính trị - xã hội còn kịp thời nắm bắt, phản ánh các kiến nghị và tham mưu, đề xuất giải quyết kiến nghị, góp phần bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng của đoàn viên, hội viên. Bà Vi Thu Hằng – Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Tủa Chùa cho biết: “Để triển khai thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở thì MTTQ và các tổ chức chính trị đã thường xuyên tổ chức phổ biến rộng rãi trong đoàn viên, hội viên gắn với nhiệm vụ phát triển kinh tế văn hóa và thực hiện các phong trào thi đua yêu nước. Đồng thời đẩy mạnh các hoạt động giám sát và vận động người dân tham giám sát việc thực hiện QCDC quan nhiều lĩnh vực...”

Xã Tủa Thàng là địa phương điển hình của huyện làm tốt công tác vận động Nhân dân đồng thuận thực hiện giải phóng mặt bằng để làm các công trình trên địa bàn. Mới đây, tại thôn Tà Huổi Tráng 1, quy chế dân chủ đã được phát huy khi tuyến đường nội bản được bê tông. Trước khi xây dựng công trình, Ban công tác Mặt trận của thôn đã tổ chức lấy ý kiến của Nhân dân. Nhận thấy lợi ích khi làm tuyến đường nội thôn, bà con tại thôn Tà Huổi Tráng 1 đã đồng tình ủng hộ và tự nguyện hiến gần 1.000m2 đất để mở rộng mặt đường từ 3m lên 3,5m. Ông Thào A Páo – Trưởng ban CTMT thôn Tà Huổi Tráng 1, xã Tủa Thàng chia sẻ: Bản thân tôi và ban công tác mặt trận luôn đi giám sát các công trình trên địa bàn thôn để đảm bảo hiệu quả cho tốt. Khi có các chương trình dự án triển khai thì chúng tôi cũng họp bàn.”

Đối với xã vùng cao, vùng dân tộc thiểu số như Tủa Thàng, để người dân tự nguyện hiến đất làm đường và đồng thuận thực hiện giải phóng mặt bằng làm các công trình thì việc thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở đã phát huy hiệu quả. Với phương châm dân biết - dân bàn - dân làm - dân thụ hưởng, việc thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở trong vận động Nhân dân đồng thuận thực hiện giải phóng mặt bằng để xây dựng và nâng cấp các tuyến đường giao thông đã được Nhân dân tích cực hưởng ứng. Từ đó việc giải phóng mặt bằng gặp nhiều thuận lợi và triển khai thực hiện các công trình được nhanh chóng. Ông Giàng A Ninh – Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã Tủa Thàng nói:MTTQ và các tổ chức thành viên tổ chức họp dân để bàn với dân để nhân dân đồng tình nhất trí, tuyên truyền đầy đủ với nhân dân và thực hiện giám sát các chương trình dự án cho tốt”

Quy chế thực hiện dân chủ ở cơ sở của Mặt trận Tổ quốc các cấp trong huyện được thể hiện cụ thể, thông qua hoạt động của các Ban thanh tra nhân dân, Ban giám sát đầu tư của cộng đồng. Đến nay, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc các cấp đã củng cố, kiện toàn Ban thanh tra nhân dân. Ngay từ đầu năm, các Ban thanh tra nhân dân đã xây dựng kế hoạch giám sát các nội dung về dân chủ tại cơ sở và các công trình được xây dựng và huy động từ sự đóng góp của nhân dân cũng như các thủ tục hành chính tại bộ phận một cửa; việc bình xét hộ nghèo, hộ cận nghèo; xây dựng nhà Đại đoàn kết; các chính sách hỗ trợ với các đối tượng bảo trợ xã hội; giám sát việc xây dựng các công trình phúc lợi xã hội. Qua giám sát, Ban thanh tra nhân dân đã phát hiện và kiến nghị với cấp ủy, chính quyền những sai sót gây lãng phí, thất thoát tiền của. Bà Vi Thu Hằng – Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện  cho biết thêm: Để nâng cao được vai trò của MTTQ trong thực hiện QCDC thì MTTQ huyện sẽ tiếp tục phát huy vai trò cầu nối giữa đảng với nhân dân; đổi mới nội dung phương thức hoạt động và thực hiện tốt chức năng bảo vệ đoàn viên hội viên và nhân dân. Đẩy mạnh các hoạt động giám sát phản biện xã hội, nhất là những nội dung liên quan đến quyền lợi ích hợp pháp của nhân dân. Nâng cao vai trò của ban thanh tra nhân dân, ban giám sát đầu tư cộng đồng”

Với những việc làm cụ thể, thiết thực, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội các cấp huyện Tủa Chùa đã phát huy vai trò trách nhiệm trong tuyên truyền, vận động Nhân dân thực hiện đúng quyền lợi, nghĩa vụ trong thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở. Đồng thời, làm tốt vai trò hướng dẫn và phát huy dân chủ của Nhân dân trong giám sát, phản biện, xây dựng sự đồng thuận xã hội, góp phần thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị của huyện./.

• Hoàng Lan - Trung tâm VH - TT - TH