• Cần xử lý việc người dân lấn chiếm vỉa hè, lòng đường để buôn bán, kinh doanh
  • Thời gian đăng: 25/07/2024 04:50:05 PM
  • Thời gian qua, các cấp, các ngành, đoàn thể và các lực lượng chức năng thị trấn thường xuyên tuyên truyền, kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm lấn chiếm vỉa hè, lòng lề đường để buôn bán tại khu vực Chợ trung tâm huyện, chợ cóc ( bản Sẳng) và các điểm trục A đường tỉnh lộ 140 trên địa bàn thị trấn, tuy nhiên tình trạng này vẫn diễn ra làm mất mỹ quan đô thị và tiềm ẩn gây mất trật tự an toàn giao thông.

dac304c589ea2cb475fb.jpg

Lực lượng chức năng thị trấn xử lý hộ kinh doanh chiếm dụng vỉa hè buôn bán tại khu vực chợ trung tâm huyện

Theo quan sát, hiện nay tình trạng lấn chiếm vỉa hè, lòng đường để kinh doanh, họp chợ trên địa bàn thị trấn vẫn thường xuyên diễn ra. Điều này không chỉ cản trở người đi bộ, gây mất trật tự an toàn giao thông mà còn làm mất mỹ qua đô thị. Chợ huyện Tủa Chùa nằm ở vị trí trung tâm của huyện. Tại đây, hoạt động kinh doanh, mua bán diễn ra tấp nập. Đây cũng là nơi có chợ đêm nên lượng du khách đến chợ đêm tham quan, mua sắm rất đông. Điều đáng nói, dù đã được đầu tư xây dựng chợ, nhưng tình trạng lấn chiếm lòng đường, vỉa hè làm nơi họp chợ vẫn diễn ra, thậm chí hoạt động kinh doanh ở vỉa hè, lòng lề đường còn náo nhiệt hơn trong chợ. Từ sáng đến chiều tối hàng ngày có nhiều người kinh doanh, buôn bán đủ các mặt hàng chiếm dụng vỉa hè, lòng đường, khách mua hàng đỗ xe máy, ô tô dưới lòng đường khiến giao thông đi lại khó khăn và gây mất mĩ quan đô thị.

Tại chợ cóc ( khu chợ tự phát) thuộc Bản Sẳng và Bản Ten được hình thành hai ba năm nay, khu vực này không có vỉa hè nên người dân tận dụng không gian trước cửa nhà để kinh doanh, buôn bán đủ các mặt hàng, một số hộ bày bán hàng hoá, dựng ô, che bạt ngay dưới lòng đường để kinh doanh. Khoảng 3 năm lại đây, khi tuyến đường này được mở rộng nâng cấp dải nhựa, số lượng người họp chợ tại một đoạn trên tuyến đường từ cây xăng đến khu vực ngã ba Bản Sẳng ngày càng đông hơn. Đây là tuyến đường dễ gây mất an toàn giao thông rất lớn. Nhiều người kinh doanh chia sẻ, dù biết bán hàng tại lề đường, vỉa hè là sai quy định nhưng vì miếng cơm manh áo và thuận tiện bán hàng cho khách tiêu dùng lên vẫn tận dụng vỉa hè lề đường để  bày bán.

Chị Nguyễn Thị Ngà ở Tổ dân phố Thống Nhất, người bán hoa quả tại ngã ba chợ huyện cho biết: “Mặc dù buôn bán trên vỉa hè, lòng lề đường là sai quy định và rất nguy hiểm, nhưng vì cuộc sống mưu sinh nên tôi ngồi tạm vỉa hè để buôn bán.”

Ông Lờ A Minh , Phó Chủ tịch UBND thị trấn Tủa Chùa cho biết: Thời gian qua, thị trấn Tủa Chùa đã xây dựng kế hoạch, thành lập tổ công tác lập lại trật tự hành lang an toàn giao thông đường bộ trên địa bàn; tổ chức nhiều đợt tuyên truyền cho các hộ dân lấn chiếm vỉa hè, lòng lề đường; phối hợp với các cơ quan chức năng ra quân dẹp hành lang an toàn giao thông, thường xuyên kiểm tra, xử lý các hộ kinh doanh vi phạm. Khi có lực lượng chức năng làm việc thì họ thực hiện, nhưng khi không có lực lượng chức năng, thì người dân quay lại bán hàng. Từ năm 2023 đến nay, lực lượng chức năng đã xử lý 03 trường hợp vi phạm theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ quy định với các hành vi lấn chiếm sử dụng trái phép lòng đường đô thị, hè phố họp chợ, kinh doanh dịch vụ ăn uống, bày bán hàng hoá, làm mái che hoặc thực hiện các hoạt động khác gây cản trở giao thông…; yêu cầu hơn 30 hộ ký cam kết không lấn chiếm vỉa hè, lòng đường. Để giải quyết tình trạng trên, thời gian tới thị trân sẽ tăng cường công tác tuyên truyền, quy định nơi kinh doanh, buôn bán các mặt hàng trong Chợ trung tâm huyện, để tạo thói quen vào chợ mua hàng, thường xuyên kiểm tra và xử lý nghiêm những trường hợp cố tình vi phạm, để đảm bảo đường thông, hè thoáng, sạch, đẹp, góp phần giữ gìn mỹ quan đô thị và đảm bảo an toàn giao thông đường bộ trên địa bàn”./.

• Nguyễn Phẩm- UBND thị trấn