• Cần tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp
  • Thời gian đăng: 12/05/2021 08:39:41 AM
  • Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 diễn ra vào ngày Chủ nhật, ngày 23/5/2021. Đây là sự kiện chính trị quan trọng của đất nước, của tỉnh, của huyện, nhằm lựa chọn, bầu ra những người tiêu biểu, xứng đáng đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của nhân dân trong Quốc hội và HĐND các cấp nhiệm kỳ mới, góp phần tích cực vào việc xây dựng, củng cố và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa của nhân dân, do nhân dân, vì nhân dân, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam. Chỉ còn hơn 10 ngày nữa, cử tri cả nước sẽ tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Cả hệ thống chính trị trên địa bàn đang khẩn trương gấp rút chuẩn bị tốt nhất các điều kiện về cơ sở vất chất, kỹ thuật và đặc biệt đang đẩy mạnh công tác tuyên truyền sâu rộng đến cử tri, nhân dân với mong muốn tổ chức thành công cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp.
  • thu125211.jpg

Tuyên truyền trực quan tại trụ sở HĐND và UBND huyện

Ngày 16/4/2021, huyện Tủa Chùa đã hoàn thành công tác hiệp thương lần thứ ba và lập danh sách chính thức gồm 56 người tham gia ứng cử đại biểu HĐND huyện khóa XXI, nhiệm kỳ 2021-2026, trong đó: Nữ 20 người chiếm 35,7%, dưới 40 tuổi 31 người chiếm 55,4%, người dân tộc thiểu số 40 người chiếm 71,4%, tái cử 15 người chiếm 26,8%; trình độ tiến sĩ 01 người chiếm 1,8%, thạc sỹ 9 người chiếm 16,1%, đại học 34 người chiếm 60,7%, dưới đại học 12 người chiếm 21,4%. Đến hết ngày 13/4/2021, 100% các xã, thị trấn và các khu vực bỏ phiếu đã thực hiện việc niêm yết cử tri theo quy định. Tổng số cử tri được lập và niêm yết là 32.079 người.

thu125212.jpg

Tuyên truyền trực quan tại Trục C, thị trấn Tủa Chùa

Ông Vừ A Hùng - Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Tiểu ban tuyên truyền cho biết: Công tác thông tin, tuyên truyền phục vụ cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026 được huyện triển khai thực hiện nghiêm túc, đa dạng phong phú về nội dung và hình thức, chú trọng hướng về cơ sở. Ủy ban Bầu cử huyện đã thành lập Tiểu ban tuyên truyền gồm 6 đồng chí. Sau khi được thành lập Tiểu ban đã tổ chức họp phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên và thống nhất tham mưu cho Ủy ban Bầu cử huyện ban hành Kế hoạch thông tin, tuyên truyền cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026. Bên cạnh đó, Huyện ủy, Ban Tuyên giáo Huyện ủy, UBMTTQ huyện, các đoàn thể chính trị xã hội huyện cũng đã ban hành nhiều văn bản hướng dẫn tuyên truyền, đấu tranh, ngăn chặn, xử lý thông tin chống phá bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026. Ủy ban Bầu cử các xã, thị trấn đã xây dựng kế hoạch tuyên truyền triển khai ở đơn vị.

Thực hiện kế hoạch tuyên truyền của UBBC huyện, Trung tâm Văn hóa - Truyền thanh - Truyền hình huyện đã treo 28 băng rôn, 15 pa no tuyên truyền các loại; xây dựng 02 bản tin tuyên truyền bằng 03 thứ tiếng (Kinh, Thái, Mông) để tuyên truyền bằng xe thông tin lưu động, tổ chức 28 lượt tuyên truyền về bầu cử tại 12/12 xã thị trấn; xây dựng 13 tin, phóng sự truyền thanh các loại phát trên sóng FM của huyện, trong đó có 01 bản tin tuyên truyền bằng 03 thứ tiếng phát hàng ngày vào các khung giờ 05 giờ 50 phút và 17 giờ 20 phút. Các xã, thị trấn đã tổ chức treo 59 băng rôn, tổ chức 27 lượt tuyên truyền lưu động bằng loa đến các thôn, bản. Trang Thông tin điện tử huyện đã xây dựng Baner tuyên truyền về công tác bầu cử từ đầu tháng 01/2021, đăng tải trên 35 tin, bài tuyên truyền, thông tin về các hoạt động triển khai công tác bầu cử trên địa bàn như: các hội nghị triển khai công tác bầu cử, hiệp thương, tiếp xúc cử tri, tập huấn, tuyên truyền, kiểm tra, giám sát công tác bầu cử. Ngoài ra, các xã còn tổ chức nhiều cuộc tuyên truyền lồng ghép qua các hội nghị tiếp xúc cử tri, họp thôn, bản.

thu125213.jpg

Niêm yết danh sách và tóm tắt tiểu sử người đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp tại xã Mường Báng

Để thực hiện tốt công tác tuyên truyền theo kế hoạch đã đề ra, góp phần tổ chức thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026 trên địa bàn, các cơ quan, đơn vị, các xã thị trấn cần tập trung triển khai tốt một số nhiệm vụ sau:

Một là. Huy động tối đa các nguồn lực về con người, trang thiết bị điều kiện cơ sở vật chất để đẩy mạnh công tác tuyên truyền để mọi cử tri, mọi người dân hiểu rõ mục đích, ý nghĩa, tầm quan trọng của công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026 từ đó thực hiện tốt quyền và nghĩa vụ của công dân, cử tri.

Hai là. Cần đặc biệt quan tâm tuyên truyền, thời gian bầu cử, địa điểm bỏ phiếu, giới thiệu danh sách ứng cử viên và tóm tắt tiểu sử các ứng cử viên ở từng đơn vị bầu cử, tiêu chuẩn đại biểu Quốc hội, tiêu chuẩn đại biểu HĐND, các quy định về trình tự, thể lệ bầu cử... để cử tri nắm được, chủ động sáng suốt lựa chọn những đại biểu tiêu biểu, xứng đáng đại diện cho ý chí nguyện vọng của nhân dân địa phương.

Ba là. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát trên địa bàn để công tác tuyên truyền bầu cử được diễn ra theo đúng kế hoạch đã xác định và đạt được hiệu quả cao nhất, để ngày 23/5 thực sự là ngày hội lớn của toàn dân./.

• Phạm Anh Thư