• Cần nâng cao ý thức của người dân trong quản lý, sử dụng các công trình nước sạch
  • Thời gian đăng: 20/12/2022 08:01:02 AM
  • Huyện Tủa Chùa hiện có 114 công trình nước sinh hoạt tập trung, trong đó 10 công trình ngừng hoạt động, 15 công trình hoạt động kém và nhiều công trình chưa phát huy hiệu quả do hỏng hóc, thiếu nguồn nước…

6d3288da1dbbfdd4_2_jpgc33398398389.jpg

Người dân được chương trình vùng Tủa Chùa hỗ trợ téc nước sinh hoạt

Nguyên nhân chính dẫn đến hư hỏng của các công trình là do được đầu tư từ lâu (phần lớn được đầu tư xây dựng, đưa vào sử dụng từ những năm 2000), tuyến ống dài đi qua nhiều núi đá và cách xa khu dân cư nên khó khăn cho công tác bảo quản, trông coi; công tác duy tu, khắc phục những hư hỏng nhỏ còn hạn chế. Cùng với đó, do hiện tượng thời tiết cực đoan, lũ ống, lũ quét làm công trình hư hỏng. Công tác quản lý, bảo vệ, vận hành, khai thác công trình sau đầu tư xây dựng của một số xã và nhiều người dân trên địa bàn còn hạn chế dẫn đến hư hỏng chưa được sửa chữa, khắc phục kịp thời. Ðể khắc phục tình trạng thiếu nước ở các xã phía Bắc gồm: Trung Thu, Lao Xả Phình, Sín Chải và Tả Sìn Thàng và tiếp tục duy trì, nâng cao hiệu quả các công trình nước sinh hoạt sau đầu tư, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện đã tham mưu UBND huyện bố trí các nguồn vốn sửa chữa duy tu các công trình xuống cấp để đảm bảo phục vụ nhu cầu sinh hoạt cho người dân. Ðồng thời tuyên truyền người dân sử dụng nước tiết kiệm và chủ động mua các dụng cụ để chứa nước sinh hoạt như téc nước hoặc các bình chứa nước lớn, đảm bảo sinh hoạt trong các tháng mùa khô kéo dài từ tháng 11 năm trước đến tháng 4 năm sau./.

• Thu Trang