• CHUNG TAY THỰC HIỆN CÁC BIỆN PHÁP PHÒNG, CHỐNG DỊCH BỆNH COVID-19
  • Thời gian đăng: 10/05/2021 02:53:20 PM
  • Hện nay tình hình dịch Covid 19 đang diễn biến phức tạp tại một số tỉnh thành phố như: Hà Nam, Hà Nội, Vĩnh Phúc, Lào Cai, Đà Nẵng...đặc biệt là ổ dịch tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2, Kim Chung, Đông Anh, Hà Nội, Bệnh viện K tại 3 cơ sở: Cơ sở Quán Sứ, cơ sở 2 Thanh Trì, cơ sở 3 Tân Triều - Hà Nội, Bệnh viện Quân Y 105 - Hà Nội. Tại tỉnh Điện Biên, đến nay đã xuất hiện các ca bệnh nhiễm SARS- COV-2, tại địa bàn huyện Tủa Chùa đã có nhiều trường hợp F1 tiếp xúc gần với bệnh nhân nhiễm Sars-Cov2. Để chủ động triển khai các hoạt động phòng chống dịch, ngăn dịch bùng phát, lan rộng ra cộng đồng, UBND huyện
    yêu cầu:
    Người dân, người nhà, người chăm sóc bệnh nhân, những người đi, đến
    Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2, Kim Chung, Đông Anh, Hà Nội, Bệnh
    Bệnh viện Quân Y 105 - Hà Nội; các địa phương đang có dịch trở về địa phương
    từ ngày 01/4/2021 đến nay khẩn trương thực hiện các nội dung sau:
    - Liên hệ với cơ quan y tế gần nhất để khai báo;
    - Liên hệ đến đường dây nóng của Bộ Y tế hoặc Sở Y tế tỉnh Điện Biên để
    khai báo y tế và tư vấn:
    + Bộ Y tế theo số điện thoại 19009095
    + Sở Y tế tỉnh Điện Biên theo số điện thoại 0967 971 717
    + Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Điện Biên theo số điện thoại 0915 959 074
    Ai biết thông tin người từ Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2, Kim Chung, Đông Anh, Hà Nội, Bệnh viện K cơ sở tại 3 cơ sở: Cơ sở Quán Sứ, cơ sở 2 Thanh Trì, cơ sở 3 Tân Triều - Hà Nội, Bệnh viện Quân Y 105 - Hà Nội và các địa phương có dịch trở về địa phương đề nghị cung cấp thông tin cho cơ quan y tế biết
    qua số điện thoại và đường dây nóng nêu trên. Các cơ quan, ban, ngành đoàn thể huyện; UBND các xã, thị trấn xác định nhiệm vụ phòng chống dịch covid 19 là nhiệm vụ quan trọng cấp bách hàng đầu trong thời gian tới tiếp tục thực hiện nghiêm các quan điểm, nguyên tắc, phương châm “Chống dịch như chống giặc”, thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch theo chỉ đạo của của các cấp, các ngành. Tăng cường kỷ luật kỷ cương, tuyệt đối không lơ là, chủ quan tăng tốc thực hiện các biện pháp phát hiện sớm nguồn lây, cách ly kịp thời, khoanh vùng nhanh gọn, dập dịch triệt để. Tiếp tục triển khai một số biện pháp phòng chống dịch như sau:
    Tạm dừng hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ không cần thiết như karaoke, mát xa, gội đầu, quán bar, vũ trường, quán internet, game, rạp chiếu phim, sân vận động, các tụ điểm vui chơi giải trí, quán bia hơi, các cơ sở làm đẹp, phẫu thuật thẩm mỹ, vật lý trị liệu, phòng tập gym, yoga, aerobic,… cho đến khi có chỉ đạo cho phép tiếp tục hoạt động của UBND tỉnh; các cơ sở du lịch, tham quan được phép mở cửa nhưng phải đảm bảo yêu cầu 5K và các biện pháp phòng chống dịch bệnh. Đối với các cơ sở dịch vụ ăn uống (bao gồm cả ăn sáng) các hoạt động giải khát (cafe, trà đá, trà chanh…), yêu cầu các chủ kinh doanh, người bán hàng chỉ được bán trong nhà, trong kiot đảm bảo khoảng cách tối thiểu 1m giữa người với người, 2m giữa bàn với bàn. Nghiêm cấm sử dụng vỉa hè để kinh doanh. Đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ khác được phép hoạt động, nhưng phải thực hiện cam kết phòng chống dịch theo đúng khuyến cáo của Bộ Y tế như: Trang bị phòng hộ cho nhân viên, đo thân nhiệt; bố trí đầy đủ phương tiện, vật tư để rửa tay sát khuẩn tại cơ sở và đảm bảo giãn cách khi tiếp xúc. Dừng các nghi lễ tôn giáo, hoạt động tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng thờ tự, dừng tất cả các hoạt động văn hóa, thể thao, giải trí, tại các địa điểm công cộng; không được tổ chức các đám cưới, tang lễ có trên 20 người tham dự đến khi có thông báo tiếp theo. Thực hiện phòng chống dịch Covid19 tại hộ gia đình, trụ sở làm việc, hội họp trên phương tiện giao thông, trung tâm thương mại, siêu thị, cửa hàng tiện ích, chợ đầu mối, chợ dân sinh, nhà máy… theo đúng quy định của bộ y tế. Để chủ động phòng chống Covid-19 người dân cần đề cao cảnh giác, không hoang mang với dịch bệnh, mọi người dân cùng nhau thực nghiêm các biện pháp phòng chống dịch theo “Thông điệp 5K: Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tụ tập - Khai báo y tế” với các nội dung chính sau đây:

KHẨU TRANG: Đeo khẩu trang vải thường xuyên tại nơi công cộng, nơi tập trung đông người; đeo khẩu trang y tế tại các cơ sở y tế, khu cách ly.

KHỬ KHUẨN: Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay. Vệ sinh các bề mặt/vật dụng thường xuyên tiếp xúc (tay nắm cửa, điện thoại, máy tính bảng, mặt bàn, ghế…). Giữ vệ sinh, lau rửa và để nhà cửa thông thoáng.
    KHOẢNG CÁCH: Giữ khoảng cách khi tiếp xúc với người khác.
    KHÔNG TỤ TẬP đông người.
    KHAI BÁO Y TẾ: thực hiện khai báo y tế trên App NCOVI; cài đặt ứng dụng BlueZone tại địa chỉ https://www.bluezone.gov.vn để được cảnh báo nguy cơ lây nhiễm COVID-19.
    Khi có dấu hiệu sốt, ho, khó thở hãy gọi điện cho đường dây nóng của Bộ Y tế 19009095 hoặc đường dây nóng của y tế địa phương để được tư vấn, hỗ trợ, hướng dẫn đi khám bệnh đảm bảo an toàn.

manh10521.jpg

Một số thông tin cần biết để phòng, chống dịch Covid-19