• Bí thư chi bộ Sình A Tâu gương mẫu, làm kinh tế giỏi
  • Thời gian đăng: 31/07/2024 02:48:27 PM
  • Ông Sình A Tâu, sinh năm 1962, dân tộc Mông, Bí thư Chi bộ thôn IV, xã Sính Phình không chỉ gương mẫu đi đầu trong các phong trào thi đua mà ông còn là một tấm gương điển hình trong phát triển kinh tế, sáng tạo trong sản xuất kinh doanh, góp phần phát triển kinh tế xã hội tại địa phương, mời quý vị và các bạn cùng nghe phóng sự.

tauiioo1.jpg

Ông Sình A Tâu, thôn IV xã Sính Phình kinh doanh hàng tạp hóa tại gia đình

Với vai trò là Bí thư Chi bộ thôn IV xã Sính Phình, ông luôn ý thức được rằng mình phải tiên phong đi trước, làm trước để làm gương, bằng những kiến thức đã tích lũy được và đi học hỏi thêm kinh nghiệm ở nhiều nơi, đồng thời tìm hiểu thêm kiến thức qua các phương tiện thông tin đại chúng, ông Sình A Tâu đã bắt tay vào phát triển kinh tế gia đình, ông vừa chăn nuôi, trồng trọt vừa kết hợp với bán hàng tạp hóa.

Nhận thấy điều kiện địa phương thích hợp cho việc phát triển chăn nuôi lợn đen theo hướng hàng hóa, bằng số vốn tích lũy của gia đình cùng với số tiền vay thêm củaNgân hàng Chính sách xã hội, ông đã tập trung đầu tư xây dựng quy mô chuồng trại và nuôi giống lợn đen bản địa. Ông Sình A Tâu, thôn IV xã Sính Phình chia sẻ: “Nhờ tích cực xem qua đài, báo chí và học tập bạn bè, tôi đã có thêm được một số kinh nghiệm hay trong chăn nuôi và sản xuất, tôi đã mua lợn về nuôi và làm thêm dịch vụ say xát, dịch vụ tạp hóa để tăng thu nhập cho gia đình.”

Do biết kết hợp giữa nuôi lợn sinh sản và lợn thịt nên trong chuồng lợn nhà ông Tâu luôn duy trì từ 30 đến 40 con lợn trở lên, việc nuôi lợn sinh sản đã góp phần giảm chi phí đầu tư mua lợn giống. Trong quá trình chăn nuôi, ông Tâu vừa làm vừa rút kinh nghiệm và nhờ biết áp dụng khoa học kỹ thuật, các biện pháp phòng chống dịch bệnh nên đàn lợn phát triển ổn định. ngoài ra, gia đình ông còn trồng thêm ngô, sắn, chuối…làm thức ăn cho lợn nên đã giảm được chi phí đầu vào. Từ đầu  năm đến nay gia đình ông đã xuất bán được trên 03 tấn lợn thịt thu về hơn 200 triệu đồng. Ngoài việc phát triển chăn nuôi lợn, gia đình ông Sình A Tâu còn mở thêm dịch vụ say xát thóc, ngô và kết hợp với kinh doanh, bán hàng tạp hóa, phục vụ bà con Nhân dân trên địa bàn. Từ việc phát triển chăn nuôi kết hợp với sản xuất, kinh doanh dịch vụ, mỗi năm gia đình ông cho thu nhập từ 300 đến 400 triệu đồng/năm.

Từ hiệu quả mô hình phát triển kinh tế của gia đình ông Tâu, nhiều hộ dân trong vùng đã đến học hỏi và làm theo, bản thân ông cũng không ngại ngần nhiệt tình chia sẻ kinh nghiệm, hướng dẫn, giúp đỡ bà con về kỹ thuật chăm sóc, phòng bệnh cho đàn vật nuôi, nhờ đó nhiều hộ gia đình đã học tập và làm theo, đạt hiệu quả, vươn lên thoát nghèo.Ông Nguyễn Công Trứ, Bí thư Đảng ủy xã Sính Phình cho biết: “Đồng chí Sình A Tâu, Bí thư Chi bộ thôn IV là tấm gương điển hình trong phát triển kinh tế, trong đó có việc tăng gia sản xuất, mở rộng buôn bán. Bên cạnh đó, đồng chí cũng tích cực tuyên truyền kiến thức trong chăn nuôi, phát triển kinh tế cho các đảng viên trong chi bộ học tập và làm theo.”

Không chỉ làm kinh tế giỏi, Bí thư Chi bộ Sình A Tâu còn là cầu nối đưa chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước đến với bà con, những năm qua ông cùng cấp ủy, chính quyền địa phương tích cực tuyên truyền, vận động người dân trong thôn xóa bỏ các hủ tục lạc hậu, thực hiện tốt quy ước, hương ước, đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa, thay đổi nếp nghĩ, cách làm cùng nhau phát triển kinh tế.Trong cuộc sống thường ngày, ông Tâu  luôn gần gũi với bà con, nhiệt tình chia sẻ kinh nghiệm trong phát triển kinh tế để cùng nhau học hỏi cách làm hay, chăn nuôi hiệu quả.

Nhờ sự cần cù, chịu khó học hỏi, dám nghĩ dám làm Ông Sình A Tâu đã đưa kinh tế gia đình thoát khỏi đói nghèo, vươn lên làm giàu chính đáng, và với tinh thần trách nhiệm, nhiệt tình, gương mẫu, ông Sình A Tâu luôn nhận được sự tin tưởng, tín nhiệm của bà con Nhân dân địa phương. Những việc làm của ông đã góp phần không nhỏ cho phát triển kinh tế- xã hội cũng như xây dựng đời sống mới ở khu dân cư. Ông trở thành tấm gương phát triển kinh tế để bà con trong thôn, xã học tập làm theo.

Với những thành tích nổi bật, Bí thư Chi bộ Sình A Tâu đã được nhận nhiều Giấy khen, Bằng khen của các cấp, các ngành./.

• Vũ Đức- Phạm Thái, Trung tâm VH - TT - TH