• Bí thư Tỉnh ủy Trần Quốc Cường làm việc với Ban Thường vụ Huyện ủy Tủa Chùa
  • Thời gian đăng: 18/07/2024 08:18:21 AM
  • Chiều ngày 17/7/2024, đồng chí Trần Quốc Cường, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy làm việc với Ban Thường vụ Huyện ủy Tủa Chùa về công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị, phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh từ đầu nhiệm kỳ 2020 - 2025 đến nay. Tham dự có các đồng chí: Lò Văn Phương, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Phạm Khắc Quân, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy.

dbwjnhi1.jpg

Quang cảnh buổi làm việc

Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, Ban Chấp hành Đảng bộ huyện Tủa Chùa đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện và đạt được nhiều kết quả quan trọng; nhiều chỉ tiêu đạt và vượt mục tiêu đại hội đề ra, như: Tổng sản lượng lương thực đến hết năm 2023 đạt 103,5%; sản lượng thủy sản đạt 105%; giá trị sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp đạt gần 103%; thu ngân sách địa phương bình quân mỗi năm tăng 5%, đạt 100% mục tiêu; tỷ lệ hộ nghèo giảm trên 5,5%. Các mặt về văn hóa, xã hội có nhiều chuyển biến tích cực, chất lượng giáo dục, chăm sóc sức khỏe Nhân dân được nâng lên. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội cơ bản ổn định. Công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị được tăng cường.

Huyện Tủa Chùa kiến nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh đề nghị với Ủy ban Dân tộc, Thủ tướng Chính phủ sớm phê duyệt điều chỉnh xã Mường Báng từ xã khu vực II thành xã khu vực III. Kiến nghị cấp có thẩm quyền sớm bố trí vốn để đầu tư xây dựng hồ Nậm Seo và hồ Chiếu Tính, trong đó, đề xuất ưu tiên hồ chứa nước và nhà máy nước Nậm Seo để phục vụ nhu cầu nước sinh hoạt, sản xuất gắn với phát triển du lịch địa phương. Đồng thời, sớm bổ sung danh mục tuyến đường và cầu ngã ba Huổi Lóng - thị trấn Tủa Chùa - Xá Nhè - Huổi Só - Pê Răng Ky - Sông Đà - Nậm Lốt, Nậm Hăn - Nậm Cuổi - trung tâm xã Căn Co - Noong Hẻo - Séo Lèng - thị trấn Sìn Hồ vào danh mục dự án đầu tư công trung hạn của tỉnh Điện Biên, Lai Châu và nâng cấp thành quốc lộ 6B. Kiến nghị với cấp có thẩm quyền sớm đưa dự án thủy điện tích năng Điện Biên 03 vào quy hoạch điện VIII trong giai đoạn 2021 - 2035.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã thảo luận, chỉ ra một số tồn tại, hạn chế, như tình trạng vi phạm pháp luật trong lĩnh vực quản lý, bảo vệ rừng vẫn xảy ra; chưa có xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, tỷ lệ thôn, bản đạt chuẩn nông thôn mới còn thấp; tình trạng tảo hôn, tỷ suất tử vong trẻ dưới 1 tuổi, dưới 5 tuổi còn ở mức cao; việc hoàn thiện tiêu chí đô thị loại V và phấn đấu đạt 50% tiêu chí đô thị loại IV còn gặp nhiều khó khăn; tỷ lệ tổ chức cơ sở Đảng được công nhận hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên chưa đạt mục tiêu đề ra; chưa thành lập được chi bộ trong doanh nghiệp tư nhân…

Kết luận hội nghị, đồng chí Trần Quốc Cường, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy biểu dương những kết quả huyện Tủa Chùa đạt được trong thời gian qua, nhất là công tác phát triển du lịch. Thời gian tới, Bí thư Tỉnh ủy đề nghị huyện Tủa Chùa tăng cường củng cố bộ máy quản lý, đoàn kết, xây dựng địa phương. Chú trọng phát triển du lịch, nông, lâm nghiệp gắn với đời sống người dân làm mũi nhọn trong phát triển kinh tế; phát triển lúa chất lượng cao và các loại cây trồng có lợi thế của địa phương, không chạy theo số lượng, làm theo chất lượng. Mở rộng, phát triển cây chè Shan tuyết nhưng phải quan tâm đến chất lượng, thương hiệu sản phẩm. Xây dựng các mô hình du lịch homestay gắn với bản sắc văn hóa người dân…/.

• Vũ Đức - Trung tâm VH - TT - TH huyện