• Bí thư Chi bộ gương mẫu và làm kinh tế giỏi
  • Thời gian đăng: 24/11/2018 09:10:19 PM
  • Ông Nguyễn Hải Chiến - Bí thư Chi bộ tổ dân phố Quyết Thắng, thị trấn Tủa Chùa là một điển hình tiên tiến về làm kinh tế giỏi với mô hình chăn nuôi lợn, gà thương phẩm, mỗi năm gia đình anh đã thu về gần 100 triệu đồng từ việc chăn nuôi.
  • Qua trao đổi, ông Nguyễn Hải Chiến cho biết: Quê ông ở xã Khoan Dụ, huyện Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình, sau 3 năm đi nghĩa vụ quân sự tại Đại đội C20 thuộc Sư đoàn 379, năm 1991 ông được xuất ngũ trở về với đời thường, năm 1991 ông theo người nhà lên huyện Tủa Chùa làm ăn và năm sau xây dựng gia đình, cuộc sống của gia đình ông gặp không ít khó khăn, thiếu thốn. Những năm đầu do thiếu kinh nghiệm nên khi chăn nuôi kém hiệu quả, có năm lợn gà dịch bệnh chết hàng loạt. Nhiều lần ông chán nản định từ bỏ chăn nuôi làm nghề khác, nhưng được vợ, bạn bè động viên cùng với bản chất anh Bộ đội Cụ Hồ, không cam chịu đói nghèo, không lùi bước trước khó khăn, Năm 2017, ông mạnh dạn vay 30 triệu đồng từ Ngân hàng Chính sách - xã hội huyện và bắt tay vào việc phát triển kinh tế gia đình bằng mô hình chăn nuôi lợn, gà thương phẩm, ông đã học hỏi qua sách, báo, ti vi, trên mạng Internet, tham gia các lớp tập huấn và tìm hiểu các mô hình của bạn bè để có thêm kinh nghiệm trong chăn nuôi, phòng dịch bệnh, với số tiền trên ông đã đầu tư xây dựng chuồng trại và mua lợn, gà giống về nuôi. Gần 2 năm chăn nuôi, đàn gà của gia đình ông liên tục phát triển, trong chuồng lúc nào cũng có trên 300 con gà, 25-30 con lợn. Ông cho biết thêm, năm 2018 gia đình bán được 300kg gà thương phẩm với giá 135.000-150.000đ/kg, xuất 2 lứa lợn được 3 tấn với giá thị trường 60.000/kg, trừ chi phí thu nhập cũng khoảng trên gần 100 triệu đồng, kinh tế ổn định, vợ chồng ông Chiến đã có điều kiện chăm sóc và nuôi các con ăn học đến nơi đến chốn.

b-th-1gioi.jpg

b-th-2gioi.jpg

Một số hình ảnh về mô hình chăn nuôi gà, lơn của gia đình ông  Nguyễn Hải Chiến

Nói về hướng phát triển kinh tế của gia đình, ông Chiến cho biết: “Thời gian tới, gia đình sẽ xây thêm chuồng trại, tiếp tục đầu tư cho việc chăn nuôi để duy trì sự ổn định của cuộc sống gia đình”. Đánh giá về sự nỗ lực trong việc phát triển kinh tế của gia đình ông Chiến, ông Trần Đại Tiến - Chủ tịch Hội Nông dân thị trấn nhận xét: “Gia đình ông Chiến là một trong những hộ điển hình đã mạnh dạn vay vốn Ngân hàng Chính sách xã hội huyện đầu tư cho chăn nuôi gà và lợn. Đây là mô hình chăn nuôi điểm tại địa phương, thời gian tới, Hội Nông dân thị trấn sẽ tiếp tục tuyên truyền vận động nông dân học tập, làm theo để nhân rộng mô hình chăn nuôi này ra diện rộng”. Không chỉ làm kinh tế giỏi, ông Nguyễn Hải Chiến còn nhiệt tình tham gia công tác xã hội ở địa phương. Với tư cách là một đảng viên và trên cương vị Bí thư Chi bộ TDP Quyết Thắng, thị trấn Tủa Chùa ông luôn gương mẫu đi đầu trong các phong trào hoạt động của địa phương, thường xuyên tuyên truyền vận động đảng viên, nhân dân khu phố thực hiện tốt chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, tích cực hưởng ứng phong trào xây dựng đời sống văn hóa mới ở khu dân cư. Bằng những nỗ lực phấn đấu vươn lên và sự nhiệt tình trong công tác xã hội, ông Nguyễn Hải Chiến đã trở thành một trong những tấm gương sáng luôn được đảng viên, quần chúng nhân dân tin yêu và mến phục./.

• Nguyễn Phẩm - UBND thị trấn