Bệnh Đậu mùa khỉ (Monkeypox) là một bệnh do vi rút Đậu mùa khỉ gây ra. Bệnh này có thể lây từ người sang người khi tiếp xúc gần gũi, lây qua vết thương, dịch cơ thể, giọt bắn và qua tiếp xúc với các vật dụng bị nhiễm mầm bệnh như: Chăn, ga, gối, đệm. Bệnh thường diễn biến nặng ở trẻ em, phụ nữ có thai hoặc người bị suy giảm miễn dịch. Thời gian ủ bệnh từ 5 đến 21 ngày (thường từ 6-13 ngày). Bệnh Đậu mùa khỉ có các biểu hiện triệu chứng tương tự bệnh Đậu mùa, tuy nhiên hay gặp tổn thương da toàn thân và có hạch to.
1. Triệu chứng bệnh Đậu mùa khỉ
- Sốt, đau đầu, đau cơ, đau lưng, sưng hạch bạch huyết, ớn lạnh, mệt mỏi, phát ban có thể nhìn giống như mụn nước xuất hiện trên mặt, bên trong miệng hoặc ở các bộ phận khác của cơ thể như bàn tay, bàn chân, ngực, bộ phận sinh dục hoặc hậu môn. Ban đầu mụn có mủ nước sẽ chỉ xuất hiện lưa thưa nhưng sau đó sẽ phát tán. Bên trong mỗi nốt mụn chứa đầy dịch được gọi là mủ.
Ảnh: Xuất hiện nhiều mụn nước, bên trong mụn có chứa mủ
- Bệnh Đậu mùa khỉ có thể tự khỏi, tuy nhiên hay gặp tổn thương da toàn thân và có hạch to kéo dài 2-3 tuần. Bệnh thường nặng ở trẻ em, phụ nữ có thai hoặc người suy giảm miễn dịch.
2. Quá trình lây nhiễm của bệnh Đậu mùa khỉ
- Dựa theo những phân tích y khoa, bệnh Đậu mùa khỉ có 03 con đường lây nhiễm chính cần lưu ý: Lây nhiễm thông qua vết xước, vết cắn mà động vật cắn đã nhiễm vi rút; người ăn thịt động vật và động vật bị ăn thịt đó đang nhiễm bệnh; người tiếp xúc gần với người nhiễm bệnh đậu mùa khỉ.
- Triệu chứng bệnh đậu mùa khỉ cần 05 - 21 ngày mới có thể nhìn thấy. Khi đó, da bắt đầu chịu tổn thương. Song song với tổn thương da là tổn thương đường hô hấp hay niêm mạc tại mắt, mũi, miệng. Đối với con người, bệnh này có thể lây qua giọt bắn nhưng khoảng cách là ngắn nên nếu không tiếp xúc gần sẽ không dẫn đến lây nhiễm cao. Bạn có thể dựa vào đó để ngăn ngừa nguy cơ lây nhiễm bệnh.
- Bệnh đậu mùa khỉ lây nhiễm khi tiếp xúc gần hoặc dùng chung đồ với người nhiễm bệnh. Chính vì thế bạn cần tránh sử dụng chung đồ cá nhân hay giường ngủ với người đang nhiễm bệnh để tránh bị truyền nhiễm.
3. Một số biện pháp phòng bệnh
- Tránh tiếp xúc gần với người nghi mắc bệnh, tránh tiếp xúc trực tiếp với vết thương, dịch cơ thể, giọt bắn và các vật dụng, đồ dùng bị nhiễm mầm bệnh;
- Thường xuyên rửa tay sạch bằng xà phòng và các dung dịch sát khuẩn thông thường;
- Che miệng khi ho, hắt hơi;
- Người có các triệu chứng của trường hợp nghi ngờ, cần chủ động liên hệ với cơ sở y tế để được theo dõi, tư vấn kịp thời;
- Người có các triệu chứng của trường hợp nghi ngờ cần chủ động tự cách ly và tránh quan hệ tình dục; người xác định mắc bệnh phải được cách ly y tế đến khi điều trị khỏi bệnh;
- Người đến các nơi có lưu hành dịch bệnh Đậu mùa khỉ cần tránh tiếp xúc với động vật có vú bị bệnh như: Động vật gặm nhấm, thú có túi, động vật linh trưởng (chết hoặc sống) có thể chứa vi rút Đậu mùa khỉ, không nên ăn hoặc tiếp xúc với động vật hoang dã, không ăn thịt động vật chưa nấu chín kỹ hoặc ăn các sản phẩm của động vật bị nhiễm bệnh.
Người dân thường xuyên cập nhật thông tin đầy đủ và kịp thời về tình hình dịch bệnh và các biện pháp phòng, chống bệnh Đậu mùa khỉ. Thực hiện ăn chín, uống chín, chỉ ăn thịt động vật rõ nguồn gốc xuất xứ, đã qua kiểm định. Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng với nước sạch hoặc sử dụng dung dịch rửa tay có chứa cồn, đặc biệt là khi vừa tiếp xúc với người khác. Khi phát hiện các triệu chứng nghi mắc hoặc mắc bệnh Đậu mùa khỉ phải kịp thời đến cơ sở y tế gần nhất để khám và điều trị kịp thời./.