• Ban Văn hóa - Xã Hội HĐND tỉnh giám sát việc xây dựng trường học đạt chuẩn quốc gia tại huyện Tủa Chùa
  • Thời gian đăng: 27/09/2022 02:24:22 PM
  • Ngày 26/9/2022, Đoàn Giám sát của Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh do đồng chí Nguyễn Quang Lâm - Ủy viên thường trực, Trưởng ban Văn hóa – Xã hội HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn đã giám sát việc xây dựng trường học đạt chuẩn quốc gia giai đoạn 2016 - 2020, định hướng đến năm 2025 tại huyện Tủa Chùa.

vi13.JPG

Đoàn Giám sát của Ban Văn hóa – Xã hội HĐND tỉnh Điện Biên làm việc với UBND huyện

Trong những năm qua, huyện Tủa Chùa đặc biệt quan tâm phát triển sự nghiệp giáo dục và đào tạo, xây dựng trường chuẩn quốc gia. Đến nay, toàn huyện có 22/41 trường học được công nhận chuẩn quốc gia. Kinh phí đầu tư cho các trường học xây dựng trường chuẩn quốc gia giai đoạn 2016 - 2020 trên 83 tỷ đồng. Bên cạnh đó, công tác bồi dưỡng, tuyển dụng, điều động, bổ nhiệm viên chức quản lý, giáo viên, nhân viên đảm bảo các vị trí theo quy định, đủ về số lượng, đồng bộ về cơ cấu, chuẩn hóa về trình độ đào tạo. Cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học tiếp tục được đầu tư. Chất lượng giáo dục được nâng lên qua từng năm học…Tại buổi làm việc, Đoàn Giám sát đã chỉ ra những hạn chế như và khó khăn còn tồn tại như: Việc huy động trẻ từ 0 - 36 tháng tuổi ra lớp chưa đạt chỉ tiêu kế hoạch của UBND tỉnh giao; chất lượng giáo dục của một số số trường thuộc vùng đặc biệt khó khăn còn thấp; một bộ phận giáo viên chưa thật sự tâm huyết, chưa chủ động trong việc tự học, bồi dưỡng để nâng cao năng lực chuyên môn, nghiệp vụ. Cơ sở vật chất, lớp học, trang thiết bị đã được quan tâm đầu tư bổ sung, song vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông 2018, nhiều trường còn thiếu phòng học bộ môn, phòng chức năng và các công trình phụ trợ phục vụ cho học sinh bán trú.

vy2.JPG

vy1.jpg

Đoàn giám sát công tác xây dựng trường chuẩn tại Trường PTDTBT Tiểu học Kim Đồng, thị trấn Tủa Chùa và Trường THPT Tủa Chùa

Phát biểu tại buổi giám sát, ông Nguyễn Quang Lâm - Trưởng ban Văn hóa – Xã hội HĐND tỉnh ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực của huyện Tủa Chùa trong việc khắc phục khó khăn để đạt được những kết quả nhất định. Trên cơ sở đánh giá kết quả đạt được cũng như những tồn tại, hạn chế, trong thời gian tới Tủa Chùa cần tiếp tục nâng cao trình độ quản lý, chuyên môn nghiệp vụ của cán bộ quản lý, giáo viên; tăng cường công tác xã hội hóa giáo dục, tạo được sự phối hợp chặt chẽ, đồng bộ giữa nhà trường, gia đình và xã hội; phát huy được các nguồn lực để hoàn thành tốt chỉ tiêu xây dựng trường chuẩn quốc gia cũng như nâng cao chất lượng giáo dục, đào tạo. Huyện Tủa Chùa cũng cần tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra công tác xây dựng trường học đạt chuẩn và giữ chuẩn… Đối với những kiến nghị, đề xuất của địa phương, Đoàn Giám sát của Ban Văn hóa – Xã hội HĐND tỉnh tiếp thu, tổng hợp và báo cáo, trình các cấp, ngành có thẩm quyền giải quyết theo quy định./.

• Lê Hùng - Trung tâm VH - TT - TH