• Ban Quản lý Chương tình vùng Tủa Chùa thăm quan học tập mô hình Điểm phục hồi dinh dưỡng tại huyện Mường Chà.
  • Thời gian đăng: 25/01/2019 08:02:55 PM
  • Từ ngày 23 tháng 01 năm 2019 đến ngày 24 tháng 01 năm 2019, Ban Quản lý Chương trình vùng Tủa Chùa tổ chức thăm quan mô hình Điểm phục hồi dinh dưỡng cho trẻ suy dinh dưỡng nặng tại huyện Mường Chà tỉnh Điện Biên với sự tham gia của 28 y tế thôn bản, xã, và huyện.
  • Tại chuyến thăm hai bên đã trao đổi về cách thức triển khai mô hình tại cộng đồng, sự phối hợp các bên liên quan trong việc tổ chức sinh hoat, tham quan buổi sinh hoạt mẫu, thăm hộ 2 hộ gia đình điển hình trong việc chăm sóc và nuôi dưỡng trẻ suy dinh dưỡng năng, chia sẻ thảo luận về khó khăn và thuận lợi trong việc triển khai, khuyến khích sự tham gia và áp dụng tại nhà của các bà mẹ.

2tn3.jpg

Trao đổi và thảo luận với y tế thônm ban phát triển về triển khai

Sau chuyến đi, đoàn Tủa Chùa đã đúc rút được 05 kinh nghiệm tốt và sẽ áp dụng tại huyện để chăm sóc và nuôi dưỡng trẻ suy dinh dưỡng năng tốt hơn đó là: (1) có dự phối hợp chặt chẽ giữa y tế, phụ nữ và trưởng thôn trong việc kêu gọi gia đình có trẻ suy dinh dưỡng nặng tham gia sinh hoạt đều; (2) gắn các tiêu chí như bình xét hộ nghèo, gia đình văn hóa đối với những hộ có trẻ suy dinh dưỡng nặng với mục đích giúp cho hộ gia đình tham gia sinh hoạt đều và cam kết áp dụng tại nhà; (3) bà mẹ và người chăm sóc trẻ chủ động góp thực phẩm tham nhóm như: Nấu cháo đậm đặc hơn, nhiều thịt, phối hợp nhiều loại rau khi nấu cháo; (4) vệ sinh cá nhân tốt cho trẻ: Giữ ấm, cắt móng tay, móng chấn, rửa tay, chân sạch sẽ, vệ sinh nhà cửa sạch sẽ; (5) Chương trình hỗ trợ tốt các biểu mẫunhư biểu đồ tăng trưởng, theo dõi sức khỏe của trẻ, sự tham gia, thực đơn được treo công khai để các gia đình và các thành viên tự theo dõi, đánh giá và giám sát nhau hiệu quả hơn.

Mô hình Điểm phục hồi dinh dưỡng (PD heart) hay còn gọi là Phương pháp Học tập và làm theo điển hình tích cực để giúp là những người sống trong một cộng đồng có hoàn cảnh sống như nhau, thậm chí có những người có hoàn cảnh khó khăn hơn nhưng đứng trước một vấn đề họ có cách giải quyết khác biệt, mang lại kết quả tốt hơn so với cách giải quyết thông thường của những người xung quanh. Các gia đình trong cộng đồng có thể học tập và làm theo những kinh nghiệm của các gia đình điển hình tích cực để giúp các bà mẹ và trẻ em có tình trạng dinh dưỡng tốt hơn, khỏe mạnh hơn.

Hiện tại Chương trình vùng Tủa Chùa đang triển khai 17 điểm phục hồi dinh dưỡng với sự tham gia của 115 trẻ bị suy dinh dưỡng năng, 115 bà mẹ tham gia. Tham gia vào mô hình các bà mẹ sẽ được thực hành 12 bữa ăn dinh dưỡng, hướng dẫn vệ sinh, giữ ấm, chăm sóc sức khỏe, lồng ghép với các hoạt động hỗ trợ về sinh kế. Với mục tiêu tăng tỷ lệ trẻ thoát suy dinh dưỡng từ 16,7% (6/36) năm 2018 lên tối thiểu 45% (52/115 trẻ) sau 9 tháng tham gia vào điểm phục hồi.

2tn1.jpg

Quan sát một buổi thực hành dinh dưỡng

2tn11.jpg

Quan sát cách chế biến thức ăn và nấu cháo dinh dưỡng cho trẻ