• Ban KT-XH HĐND huyện Tủa Chùa giám sát tại Trường PTDTBT Tiểu học Mường Báng số 1
  • Thời gian đăng: 16/11/2017 03:14:43 PM
  • Thực hiện chương trình giám sát chuyên đề của Ban Kinh tế - Xã hội HĐND huyện “Về việc chấp hành các qui định của Nhà nước trong dạy thêm, học thêm và việc thu - chi, quản lý, sử dụng các loại quỹ đóng góp thỏa thuận trong Nhà trường năm học 2016-2017, 2017-2018 trên địa bàn huyện Tủa Chùa”, ngày 14/11/2017 Đoàn giám sát của Ban KT-XH HĐND huyện làm việc với Trường PTDTBT Tiểu học Mường Báng số 1 trực thuộc Phòng GD&ĐT huyện Tủa Chùa.
  • 20171109_142855.jpg

Toàn cảnh buổi làm việc tại Trường PTDTBT Tiểu học Mường Báng số 1 trực thuộc Phòng GD&ĐT huyện Tủa Chùa

Qua giám sát cho thấy, trong những năm học vừa qua Trường PTDTBT Tiểu học Mường Báng số 1 đã nỗ lực trong công tác tham mưu cho Chính quyền địa phương, thực hiện tốt công tác phối hợp, đẩy mạnh công tác tuyên truyền sâu rộng, phổ biến đến toàn thể giáo viên, công nhân viên trong Trường và Ban Đại diện cha mẹ học sinh cùng với toàn thể các bậc phụ huynh của nhà trường về việc thực hiện các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về chính sách dạy hai buổi trên ngày và việc thực hiện thu phí, lệ phí và các khoản huy động, đóng góp của nhân dân trong nhà trường vào đầu năm học mới; Kết quả: Trong hai năm học 2016-2017, 2017-2018, vào đầu năm học, nhà trường đã tập trung thực hiện công tác phổ biến, tuyên truyền vận động thực hiện công tác xã hội hóa giáo dục của Đơn vị trường, vận động học sinh tới lớp đảm bảo duy trì sĩ số học sinh, đạt chỉ tiêu kế hoạch giao. Tổng số học sinh năm học 2016-2017 là 559 học sinh (Trong đó: 550 h/s là người dân tộc thiểu số; học sinh thuộc diện hộ nghèo: 366 h/s). Tổng số học sinh năm học 2017-2018 là 524 học sinh (Trong đó: 505 h/s là người dân tộc thiểu số, học sinh thuộc diện hộ nghèo: 361 h/s). Vào đầu năm học Nhà trường đã xây dựng được kế hoạch dạy hai buổi trên ngày, kế hoạch dự kiến mức thu, chi cụ thể đối với từng loại quỹ và tổ chức họp phụ huynh các các, họp thống nhất với Ban đại diện cha mẹ học sinh; lập văn bản trình cấp có thẩm quyền phê duyệt, thực hiện đảm bảo quy trình theo qui định. Tổng số quỹ các khoản đóng góp thỏa thuận trong năm học 2016-2017 là 401.860.000đ, Nhà trường đã tổ chức thực hiện chi hết, đủ theo dự toán chi phục vụ các hoạt động trong năm học. Năm học 2017-2018, Nhà trường đang tiến hành tổ chức thu các khoản đóng góp thỏa thuận đã được chính quyền xã phê duyệt.

Thành viên trong Đoàn giám sát đã trao đổi đề nghị Trường PTDTBT Tiểu học Mường Báng số 1 giải trình, làm rõ một số nội dung: Việc tổ chức hiện hiện thu quỹ để xây dựng cơ sở vật chất, việc tiếp nhận, quản lý quỹ từ nguồn tài trợ, viện trợ (quỹ xã hội hóa giáo dục), quỹ cha mẹ học sinh, việc thực hiện công tác công khai minh bạch trong việc thanh, quyết toán các khoản quỹ đóng góp thỏa thuận…

Thay mặt Đoàn giám sát Ban KT-XH HĐND huyện Tủa Chùa, đồng chí Nguyễn Minh Tuân - Phó Chủ tịch HĐND huyện, Trưởng Ban KT-XH HĐND huyện đề nghị: Trường PTDTBT Tiểu học Mường Báng số 1 cần nỗ lực hơn nữa trong công tác tuyên truyền sâu rộng đến người dân về chính sách dạy hai buổi trên ngày và việc thực hiện thu phí, lệ phí và các khoản huy động, đóng góp của nhân dân trong nhà trường vào đầu năm học mới; thực hiện tốt việc duy trì sĩ số, nề nếp học sinh, đảm bảo công tác chăm sóc đối với học sinh bán trú của Trường, thực hiện niêm yết công khai đầy đủ các khoản đóng góp thỏa thuận bằng nhiều hình thức, vào đầu năm học mới cần xây dựng kế hoạch dự kiến mức thu, quy chế chi tiêu đối với từng loại quỹ thỏa thuận, cụ thể ứng với từng nội dung chi theo văn bản hướng dẫn, tiếp tục thực hiện tốt công tác xã hội hóa giáo dục của Trường, đảm bảo quy trình, qui định hiện hành. Tránh tình trạng lạm thu trong Đơn vị trường./.

• Lê Chung - Ban KT-XH