• Ban Chỉ đạo cải cách hành chính của Chính phủ: Phiên họp thứ 5
  • Thời gian đăng: 20/07/2023 08:04:07 AM
  • Ngày 19/7/2023, Ban Chỉ đạo cải cách hành chính (CCHC) của Chính phủ tổ chức phiên họp thứ 5 nhằm đánh giá công tác cải cách thủ tục hành chính 6 tháng đầu năm 2023, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2023. Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo cải cách hành chính của Chính phủ chủ trì Phiên họp. Tại điểm cầu huyện Tủa Chùa đồng chí Lường Tuấn Anh – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện chủ trì phiên họp.

20230719_080809.jpg

Toàn cảnh Phiên họp tại điểm cầu huyện Tủa Chùa

6 tháng đầu năm 2023, trên 67% hồ sơ thủ tục hành chính (TTHC) được số hóa; trên 32% kết quả giải quyết TTHC được cấp bản điện tử có giá trị pháp lý để tái sử dụng; hoàn thành tích hợp 25/25 dịch vụ công thiết yếu theo Đề án 06, 10/28 dịch vụ công theo Quyết định số 422 của Thủ tướng Chính phủ. Cổng dịch vụ công Quốc gia đã cung cấp trên 4.400 dịch vụ công trực tuyến; trên 212 triệu hồ sơ đồng bộ; trên 17 triệu lượt thực hiện các dịch vụ tiện ích; trên 17 triệu hồ sơ trực tuyến; hơn 10 triệu giao dịch thanh toán trực tuyến với số tiền trên 6 nghìn tỷ đồng và có 315 nghìn cuộc gọi đến tổng đài...

Tại Phiên họp đã tập trung đánh giá tình hình thực hiện cải cách TTHC gắn với chuyển đổi số, phục vụ người dân, doanh nghiệp. Để nâng cao chất lượng CCHC 6 tháng cuối năm 2023, Ban Chỉ đạo CCHC của Chính phủ sẽ tập trung vào 7 nhóm giải pháp chính đó là các bộ, ngành địa phương tiếp tục đẩy mạnh việc rà soát, ban hành các giải pháp cụ thể để nâng cao hiệu quả thực hiện nhiệm vụ CCHC của Chính phủ. Ưu tiên tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho người dân, doanh nghiệp. Các thành viên Ban Chỉ đạo tham mưu triển khai quyết liệt, mạnh mẽ việc tăng cường rà soát, cắt giảm, đơn giản hóa TTHC, điều kiện kinh doanh, đảm bảo thực chất, hiệu quả, trên cơ sở lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm. Đẩy mạnh cải cách chế độ công vụ, tăng cường rà soát, tháo gỡ những rào cản về thể chế, cơ chế để nâng cao hiệu quả giải ngân vốn đầu tư công tại các bộ, ngành, địa phương; chuyển đổi số theo lộ trình của Chính phủ.

Kết luận Phiên họp, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh: Các bộ, ngành, địa phương cần triển khai đồng bộ, quyết liệt để nâng cao hiệu quả CCHC, ưu tiên mọi nguồn lực, đẩy nhanh tiến độ thực hiện các nhiệm vụ; cùng với đó là tháo gỡ kịp thời những khó khăn, tránh tình trạng lúng túng, thiếu linh hoạt trong việc xử lý các vấn đề mới phát sinh. Bộ Nội vụ hoàn thiện trình Chính phủ ban hành nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều theo các nghị quyết, nghị định về tinh giản biên chế; thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù vùng. Ban hành các giải pháp cụ thể để nâng cao hiệu quả triển khai 25 dịch vụ công thiết yếu liên quan đến người dân theo Đề án 06. Tiếp tục đẩy mạnh cải cách chế độ công vụ, nâng cao kỷ luật, kỷ cương hành chính. Nghiên cứu sửa đổi bổ sung và hoàn thiện các quy định pháp luật để đổi mới công tác đánh giá cán bộ, công chức, viên chức đảm bảo đồng bộ, thiết thực, hiệu quả. Lấy thực tiễn làm thước đo để phản ánh chính xác, nâng cao trách nhiệm của mình trong xử lý công việc; lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm./.

• Hoàng Lan - Trung tâm VH - TT - TH