• Bài phát biểu khai mạc kỳ họp thứ 9, HĐND huyện Tủa Chùa khóa XX, nhiệm kỳ 2016-2021
  • Thời gian đăng: 17/07/2019 08:52:23 AM
  • Sáng 17/4/2019, Hội đồng nhân dân huyện Tủa Chùa khóa XX, nhiệm kỳ 2016-2021 khai mạc kỳ họp thứ 9. Đồng chí Giàng A Páo - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện phát biểu khai mạc kỳ họp. Dưới đây, Trang thông tin điện tử huyện Tủa Chùa đăng tải toàn văn bài phát biểu:
  •          Kính thưa các quý vị đại biểu, khách quý!

Kính thưa các vị đại biểu HĐND tỉnh, đại biểu HĐND huyện!

Kính thưa kỳ họp.

Hôm nay, HĐND huyện khóa XX, nhiệm kỳ 2016-2021 khai mạc trọng thể kỳ họp 9, đây là kỳ họp thường lệ giữa năm 2019; thay mặt thường trực HĐND huyện, tôi nhiệt liệt chào mừng và xin gửi tới đồng chí Nguyễn Sỹ Quân, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Bí tuhw Huyện ủy Tủa Chùa, các đồng chí lãnh đạo Ủy ban nhân dân, thường trực Ủy ban MTTQ huyện, các vị đại biểu tham dự kỳ họp cùng toàn thể cử tri và nhân dân huyện nhà lời chúc sức khỏe, hạnh phúc và thắng lợi, chúc kỳ họp thành công tốt đẹp.

dienky93.jpg

Kính thưa kỳ họp!

Kỳ họp thứ 9 HĐND huyện diễn ra trong không khí phấn khởi, tin tưởng của toàn Đảng, toàn quân và toàn dân huyện Tủa Chùa sau những sự kiện trọng đại của đất nước và của tỉnh; Quốc hội vừa tổ chức thành công kỳ họp thứ 7, HĐND tỉnh vừa tổ chức thành công kỳ họp thứ 10.

Bước vào thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2019, mặc dù gặp rất nhiều khó khăn, thách thức do nguồn vốn đầu tư phát triển hạn chế, thời tiết, khí hậu diễn biến phức tạp, khó lường; nắng nóng, khô hạn kéo dài, dịch bệnh Tả lợn Châu Phi, sâu keo màu thu hại ngô đã gây thiệt hại không nhỏ đến sản xuất của nhân dân, song được sự quan tâm của Tỉnh uỷ, HĐND, UBND tỉnh, các Sở, Ban, ngành, đoàn thể Tỉnh; sự lãnh đạo sát sao của Ban chấp hành Đảng bộ huyện, hoạt động giám sát của HĐND, sự chỉ đạo, điều hành quyết liệt của chính quyền các cấp, sự cố gắng, lỗ lực phấn đấu của cán bộ, đảng viên, chiến sỹ các lực lượng vũ trang và nhân dân các dân tộc trong huyện, tình hình kinh tế - xã hội, quốc phòng- an ninh 6 tháng đầu năm 2019 của huyện vẫn đạt được những kết quả tích cực.

Kinh tế của huyện nhìn chung vẫn ổn định và phát triển, sản xuất nông, lâm nghiệp, chăn nuôi dần đi vào ổn định sau những thiệt hại do thiên tai, dịch bệnh; nhiều chỉ tiêu kinh tế quan trọng đạt, vượt kế hoạch và cao hơn so với cùng kỳ năm 2018. Các chương trình, dự án được quan tâm tập trung lãnh đạo triển khai thực hiện như: Chương trình 30a, chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, chương trình 135, chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững… Lĩnh vực văn hoá, giáo dục, y tế, xoá đói giảm nghèo, giải quyết việc làm tiếp tục được quan tâm và có bước chuyển biến tích cực; đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân các dân tộc được cải thiện. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo và giữ vững.

Nhân dịp này, HĐND huyện xin ghi nhận và biểu dương các cấp, các ngành, các tổ chức đoàn thể, cán bộ, chiến sỹ lực lượng vũ trang và nhân dân các dân tộc trong huyện đã đoàn kết, nỗ lực phấn đấu, khắc phục khó khăn, thách thức, đạt được những kết quả quan trọng trong việc thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh 6 tháng đầu năm, tạo tiền đề hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ trong năm 2019.

Kính thưa các quý vị đại biểu!

Kính thưa kỳ họp!

Tại kỳ họp này, HĐND tập trung thảo luận, đánh giá một cách cụ thể, khách quan các báo cáo công tác trong 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm của thường trực HĐND, UBND, các Ban HĐND, Toà án nhân dân, Viện Kiểm sát nhân dân, Chi cục Thi hành án dân sự huyện; đặc biệt là kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh; thu, chi ngân sách địa phương 6 tháng đầu năm, chỉ rõ những hạn chế, tồn tại và nguyên nhân trong quá trình tổ chức thực hiện, đặc biệt là nguyên nhân chủ quan; nghe Ủy ban MTTQ huyện thông báo về công tác mặt trận tham gia xây dựng chính quyền và kiến nghị của MTTQ với HĐND, UBND, đại biểu HĐND huyện. Nghe UBND huyện và các cơ quan hữu quan báo cáo trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri trước kỳ họp 9 HĐND huyện khóa XX.

Trên cơ sở xem xét, đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ công tác 6 tháng đầu năm tại các báo cáo, tờ trình, HĐND huyện sẽ xem xét, quyết định về các nhiệm vụ trọng tâm, giải pháp thực hiện nhiệm vụ 6 tháng cuối năm nhằm hoàn thành thắng lợi và toàn diện kế hoạch năm 2019; phê chuẩn quyết toán ngân sách địa phương năm 2018, việc điều chỉnh phân bổ dự toán chi ngân sách địa phương năm 2019; quyết định chủ trương đầu tư dự án theo quy định của luật Đầu tư công; thông qua Đề án mở rộng địa giới hành chính thị trấn Tủa Chùa; xem xét, quyết định những nội dung liên quan đến hoạt động của HĐND huyện theo quy định của pháp luật, chất vấn và trả lời chất vấn.

Kính thưa kỳ họp!

Nội dung kỳ họp thứ 9 của HĐND huyện với những nội dung, vấn đề quan trọng, nhằm thực hiện thắng lợi mục tiêu, nhiệm vụ kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của huyện năm 2019, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XVII. Với ý nghĩa và tầm quan trọng đó, tôi đề nghị HĐND huyện phát huy tối đa tinh thần trách nhiệm, tập trung trí tuệ, nghiên cứu các báo cáo, tờ trình, dự thảo Nghị quyết và từ thực tế ở địa phương, ngành, lĩnh vực công tác tham gia ý kiến đề xuất, kiến nghị có trách nhiệm góp phần đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả tại kỳ họp, đáp ứng lòng mong đợi của cử tri trong huyện. Đề nghị lãnh đạo UBND huyện, các Ủy viên UBND huyện, Chánh án Tòa án nhân dân, Viện trưởng Viện KSND huyện xác định trách nhiệm, giải trình, làm rõ các vấn đề mà đại biểu HĐND huyện quan tâm, thảo luận, chất vấn tại kỳ họp

Với tinh thần đó, tôi xin tuyên bố khai mạc kỳ họp thứ 9, HĐND huyện khoá XX.

Xin trân trọng cảm ơn!

• Ngọc Điện, Văn phòng HĐND&UBND huyện