• BHXH huyện Tủa Chùa nỗ lực thực hiện chuyển đổi số
  • Thời gian đăng: 26/10/2023 10:14:18 AM
  • Chuyển đổi số, thực hiện Đề án 06 của Chính phủ được BHXH huyện Tủa Chùa coi là một nhiệm vụ trọng tâm. Đơn vị đã triển khai nhiều giải pháp thực hiện và đạt được kết quả rất tích cực. Đây là nền tảng giúp BHXH huyện góp phần kiến tạo và xây dựng ngành BHXH Việt Nam số, theo đúng định hướng về Chính phủ số, đáp ứng yêu cầu đảm bảo an sinh xã hội quốc gia, giúp giảm thời gian, chi phí cho tổ chức, cá nhân khi giao dịch với cơ quan BHXH Tủa Chùa.

Chia sẻ với chúng tôi Bà Vũ Thị Nguyệt Minh, Giám đốc BHXH huyện Tủa Chùa, Điện Biên cho biết: Để triển khai thực hiện tốt Đề án 06 của Chính phủ, BHXH huyện xác định là một nhiệm vụ quan trọng, góp phần đẩy mạnh việc cải cách hành chính trên địa bàn huyện Tủa Chùa, tạo điều kiện thuận lợi cho các đơn vị sử dụng lao động, người lao động tham gia BHXH, BHYT, người thụ hưởng các chế độ BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp giao dịch với cơ quan BHXH, nâng cao hiệu quả xử lý công việc của công chức, viên chức, người lao động trong đơn vị. Đơn vị phổ biến, quán triệt nội dung cơ bản Kế hoạch số 61/KH-UBND ngày 21/3/2022 triển khai thực hiện Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030 trên địa bàn huyện Tủa Chùa đến viên chức, lao động hợp đồng tại đơn vị, qua đó mỗi viên chức, người lao động nắm rõ, nâng cao nhận thức về sự cần thiết của Đề án, cũng như trách nhiệm của cá nhân trong việc khai thác, bổ sung làm giàu dữ liệu dân cư. Đơn vị thành lập Ban Chỉ đạo theo Quyết định số 140/QĐ-BHXH ngày 07/07/2022 của BHXH huyện Tủa Chùa về việc thành lập tổ thực hiện đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến 2030 và phân công nhiệm vụ cho từng thành viên. Xây dựng Kế hoạch số 172/KH-BHXH ngày 12/09/2022 của BHXH huyện Tủa Chùa Kế hoạch Triển khai cập nhật bổ sung số định danh cá nhân/CCCD của người tham gia vào cơ sở dữ liệu Bảo hiểm xã hội Việt Nam quản lý và kết hợp việc cài đặt, phê duyệt, sử dụng ứng dụng VssID, từ đó lên kế hoạch theo từng tuần, từng tháng để tổ chức triển khai thực hiện tốt nhiệm vụ.Đơn vị đã chủ động tham mưu cho cấp ủy chính quyền địa phương, Ban hỉ đạo Đề án 06 cấp huyện và chủ động phối hợp với các cơ quan, ban, ngành và các xã, thị trấn trên địa bàn huyện lập kế hoạch phối hợp thực hiện. Bên cạnh việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, chúng tôi đã chủ động ban hành công văn về việc đề xuất phương án phối hợp thực hiện Đề án 06. Trong đó, ngành đã ban hành văn bản đến công an các xã, thị trấn, UBND các xã, thị trấn để phối hợp đối chiếu, cập nhật, làm sạch thông tin công dân phục vụ công tác đồng bộ dữ liệu người tham gia với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư với cư.

Qua trao đổi, Bà Vũ Nguyệt Minh – Giám đốc BHXH huyện cho hay, hơn 1 năm triển khai thực hiện đề án, ngành BHXH huyện Tủa Chùa đã luôn nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của BHXH tỉnh Điện Biên. Đồng thời sự tạo điều kiện, giúp đỡ của Công an huyện Tủa Chùa và các cấp chính quyền địa phương, cùng với sự nỗ lực vượt khó của tập thể cán bộ đơn vị, tính đến hết ngày 24/10/2023 chúng tôi đã thực hiện đồng bộ được trên 61.688/61.785 nghìn người, đạt trên 99,85% số người tham gia được đồng bộ cơ sở dữ liệu.

Nhìn từ thực tế, con số 99,85% là minh chứng cho những nỗ lực của đơn vị BHXH huyện Tủa Chùa (Điện Biên) trong việc triển khai thực hiện Đề án 06 của Chính phủ; mục tiêu xây dựng chính quyền số của ngành BHXH. Đây là kết quả rất đáng mừng, thể hiện quyết tâm của đơn vị BHXH huyện Tủa Chùa.

chuyendoi1.png

Chuyển đổi số, thực hiện thành công Đề án 06 của Chính phủ là nền tảng giúp BHXH huyện Tủa Chùa nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân

Để đạt được kết quả tích cực đó, trong quá trình triển khai thực hiện công tác chuyển đổi số và Đề án 06, ngành BHXH huyện Tủa Chùa đã nỗ lực vượt qua nhiều khó khăn. Chia sẻ với chúng tôi: Anh Tòng Minh Tuân, cán bộ BHXH huyện Tủa Chùa cho biết: Tủa Chùa là huyện nghèo vùng cao đặc biệt khó khăn của tỉnh Điện Biên, huyện có 12 đơn vị hành chính cấp xã, trong đó có 10 xã đặc biệt khó khăn. Địa hình phức tạp, giao thông đi lại khó khăn, lực lượng lao động của huyện chủ yếu là lao động trong lĩnh vực nông-lâm nghiệp (chiếm 58% lực lượng lao động), tỷ lệ hộ nghèo cao (46,2%) đời sống của Nhân dân còn gặp nhiều khó khăn. Trình độ dân trí không đồng đều, một số phong tục, tập quán hủ tục, lạc hậu, nhất là vùng cao, vùng đồng bào dân tộc thiểu số đã ảnh hưởng đến tư tưởng, đời sống Nhân dân, tác động trực tiếp đến an sinh xã hội nói chung và công tác triển khai,thực hiện nhiệm vụ của Đề án 06 nói riêng trên địa bàn huyện.

chuyendoicuoi1.png

Trong năm 2023, đơn vị có 4 cá nhân được BHXH Việt Nam, BHXH tỉnh Điện Biên khen thưởng vì có thành tích xuất sắc khi hỗ trợ người dân ứng dụng VssID - BHXH số.

Đề án 06 của Chính phủ là đề án quan trọng, mang tính đột phá, tạo ra nhiều tiện ích, dịch vụ, mang lại lợi ích thiết thực, phục vụ người dân, doanh nghiệp. Đây là tiền đề cho việc triển khai tốt nhiệm vụ của ngành BHXH Việt Nam, BHXH Điện Biên nói chung và BHXH huyện Tủa Chùa nói riêng trong những năm tiếp theo. Bên cạnh những kết quả tích cực khi đã đạt được triển khai thực hiện Đề án 06 của Chính phủ, ngành BHXH huyện Tủa Chùa xác định sẽ tiếp tục nâng cao hơn nữa công tác chuyển đổi số, tích cực ứng dụng công nghệ thông tin, các phần mềm ứng dụng mới, cải cách thủ tục hành chính, nâng cao năng lực nghiệp vụ./.

• Nguyễn Cường Trung tâm GDNN – GDTX huyện Tủa Chùa