• BAN PHÁP CHẾ HĐND TỈNH GIÁM SÁT TẠI HUYỆN TỦA CHÙA
  • Thời gian đăng: 18/04/2023 07:47:15 PM
  • Ngày 17/4/2023, Đoàn giám sát của Ban Pháp chế HĐND tỉnh Điện Biên do đồng chí Lò Thị Bích - Trưởng ban Pháp chế HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn đã có buổi giám sát chuyên đề “Việc chấp hành chính sách, pháp luật về tuyển dụng, sử dụng, và quản lý, biên chế công chức, viên chức trong ngành Y tế, Giáo dục giai đoạn 2020- 2023” tại huyện Tủa Chùa. Tham gia nội dung này có đại diện lãnh đạo: Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), Sở Y tế, Sở Nộivụ; về phía huyện Tủa Chùa làm việc với Đoàn Giám sát của HĐND tỉnh có các đồng chí Thường trực Huyện ủy, Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND huyện và đại diện các cơ quan chuyên môn: Phòng Giáo dục và Đào tạo, Trung tâm Y tế, Phòng Nội vụ huyện...

PC1.jpg

Toàn cảnh buổi làm việc của Đoàn Giám sát HĐND tỉnh tại Hội trường 2A, HĐND, UBND huyện.

Theo báo cáo, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Tủa Chùa có 37 đơn vị sự nghiệp trường học. Tính đến ngày 31/3/2023, biên chế công chức Phòng Giáo dục và Đào tạo được giao là 08 người, số người làm việc được giao hơn 1.180 người, số có mặt gần 1.080 người (số còn lại chưa tuyển); Trung tâm Y tế huyện có 05 phòng chức năng, 15 khoa chuyên môn, 02 phòng khám đa khoa khu vực, 12 trạm y tế, 01 cơ sở điều trị, 01 cơ sở cấp phát thuốc methadone. Từ năm 2020 đến nay, Trung tâm tiếp nhận 17 viên chức tuyển dụng mới. Tại buổi giám sát, lãnh đạo UBND huyện Tủa Chùa đã cung cấp các thông tin liên quan đến công tác xây dựng kế hoạch biên chế hàng năm và tổ chức thực hiện của ngành y tế và ngành giáo dục về việc tuyển dụng công chức, viên chức, đánh giá việc bố trí, sử dụng biên chế; tiếp nhận, luân chuyển, điều động công chức, viên chức; thanh tra, kiểm tra đối với việc thực hiện các quy định về công chức, viên chức, công tác chuyên môn và chính sách tiền lương, khen thưởng, kỷ luật…qua đó giúp ngành y tế và giáo dục đào tạo triển khai thực hiện tốt công tác, các nhiệm vụ được giao. Tuy nhiên, việc tổ chức tuyển dụng viên chức ngành y tế hàng năm không cao, không tuyển dụng đủ người so với biên chế được giao; nhiều quy định về chính sách tiền lương hiện đang áp dụng không còn phù hợp với điều kiện kinh tế, xã hội hiện tại. Việc bổ nhiệm hạng chức danh nghề nghiệp đối với viên chức sự nghiệp giáo dục và đào tạo còn chậm, chưa thực hiện triệt để, còn gặp nhiều khó khăn; việc đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn của đội ngũ viên chức sự nghiệp giáo dục chủ yếu bằng hình thức tự túc kinh phí, chưa được nhà nước hỗ trợ kinh phí đào tạo theo quy định.

PC2.jpg

Đồng chí Lò Thị Bích - Trưởng ban Pháp chế HĐND tỉnh phát biểu tại buổi làm việc.

Phát biểu tại buổi giám sát, đồng chí Lò Thị Bích - Trưởng ban Pháp chế HĐND tỉnh đề nghị huyện Tủa Chùa làm rõ một số vướng mắc, hạn chế như: Tuyển dụng viên chức cả 02 ngành y tế, giáo dục. Số lượng người đăng ký dự tuyển ngành giáo dục và đào tạo thấp hơn chỉ tiêu tuyển dụng; một số vị trí việc làm không có người đăng ký dự tuyển như giáo viên Tiếng Anh, Tin học. Ngành y tế cũng không tuyển dụng đủ người so với biên chế được giao. Đồng chí cũng đề nghị huyện cần tiếp tục thực hiện tuyển dụng giáo viên đáp ứng việc giảng dạy với các giải pháp hữu hiệu; ngành giáo dục chú trọng xây dựng kế hoạch đào tạo bồi dưỡng, khuyến khích cán bộ, giáo viên tự học để nâng cao trình độ chuyên môn.

PC3.jpg

Đoàn giám sát tại Trường PTDTBT Tiểu học Xá Nhè

Trước đó, Đoàn giám sát Ban pháp chế HĐND tỉnh đã có buổi giám sát tình hình thực tế việc chấp hành chính sách, pháp luật về tuyển dụng, sử dụng, và quản lý, biên chế công chức, viên chức trong ngành y tế, giáo dục tại Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học Xá Nhè và Phòng khám Đa khoa khu vực Xá Nhè./.

• Văn Xôm - Trung tâm VH - TT - TH