• 8 nghị quyết quan trọng được thông qua tại kỳ họp thứ 9, HĐND huyện Tủa Chùa khóa XX
  • Thời gian đăng: 20/07/2019 03:59:46 PM
  • Sau 2 ngày làm việc nghiêm túc, dân chủ và trách nhiệm, chiều ngày 18/7/2019, kỳ họp thứ 9, HĐND huyện khóa XX đã hoàn thành nội dung, chương trình đề ra và tiến hành phiên bế mạc.
  • dienbm1.jpg

Toàn cảnh kỳ họp thứ thứ 9, HĐND huyện khóa XX

Tại kỳ họp, HĐND huyện đã xem xét, nghiên cứu và thảo luận 22 báo cáo, 05 tờ trình của Thường trực HĐND, các Ban HĐND, UBND huyện và các cơ quan, đơn vị liên quan; nghe Ủy ban MTTQ huyện thông báo về hoạt động của MTTQ tham gia xây dựng chính quyền, tổng hợp ý kiến, kiến nghị của nhân dân; đề xuất, kiến nghị với HĐND và UBND huyện; nghe Tổ đại biểu HĐND tỉnh ứng cử tại huyện Tủa Chùa thông báo kết quả kỳ họp thứ 10 của HĐND tỉnh khoá XIV. HĐND huyện đã tiến hành thảo luận các nội dung trình tại kỳ họp, trong đó các đại biểu đã tập trung thảo luận về tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh, thực hiện dự toán ngân sách trong 6 tháng đầu năm; các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh 6 tháng cuối năm 2019…

dienbm2.jpg

Đồng chí Nguyễn Sỹ Quân - TUV, Bí thư Huyện ủy phát biểu tại kỳ họp

Qua nghiên cứu, thảo luận, HĐND huyện đã thống nhất nhận định: Trong 6 tháng đầu năm 2019, mặc dù gặp rất nhiều khó khăn, thách thức do nguồn vốn đầu tư phát triển hạn chế, thời tiết, khí hậu diễn biến phức tạp, khó lường, dịch bệnh hành hoành, song dưới sự lãnh đạo của Ban Chấp hành Đảng bộ huyện, sự chỉ đạo điều hành linh hoạt, tập trung, quyết liệt của UBND huyện, sự tham gia tích cực của các cấp, các ngành và các tầng lớp nhân dân, các khó khăn, thách thức đã từng bước được khắc phục, tình hình kinh tế - xã hội của huyện có những chuyển biến tích cực và đạt nhiều kết quả quan trọng trên các lĩnh vực như báo cáo đã nêu. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch tích cực, đúng hướng; chương trình xây dựng nông thôn mới, xóa đói giảm nghèo được tập trung chỉ đạo; sự nghiệp văn hóa - thể thao - giáo dục - đào tạo - y tế tiếp tục có bước phát triển; bảo đảm an sinh xã hội, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân tiếp tục được cải thiện; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được bảo đảm. Hoạt động của HĐND huyện tiếp tục đổi mới, chất lượng các kỳ họp được nâng lên; các đại biểu HĐND huyện luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm người đại biểu của dân. Công tác quản lý, điều hành của UBND huyện có những tiến bộ mới, tinh thần trách nhiệm, năng lực của đội ngũ cán bộ công chức được nâng lên.

Bên cạnh kết quả đã đạt được, HĐND huyện cũng thẳng thắn đánh giá những hạn chế, yếu kém của huyện là: Kinh tế tăng trưởng chưa bền vững, chuyển dịch cơ cấu kinh tế chậm, nhất là việc xác định chuyển đổi giống cây trồng vật nuôi có hiệu quả kinh tế cao còn hạn chế. Một số chỉ tiêu về sản xuất nông nghiệp chưa đạt chỉ tiêu kế hoạch giao; việc chế biến, tiêu thụ sản phẩm chè hiện gặp nhiều khó khăn vướng mắc; tình trạng phá rừng, khai thác lâm sản trái phép, vi phạm pháp luật trong quản lý bảo vệ rừng và quản lý lâm sản vẫn tiềm ẩn các yếu tố phức tạp, cháy rừng trong mùa khô vẫn diễn ra; tình trạng học sinh bỏ học, đi học không chuyên cần vẫn xảy ra. Công tác quản lý đất đai, tài nguyên, khoáng sản và bảo vệ môi trường còn nhiều bất cập. Tình trạng tảo hôn vẫn còn phổ biến; tỷ lệ phát triển dân số, trẻ em tử vong dưới 5 tuổi còn cao; việc chấp hành các quy định về bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội ở một số nơi còn chưa đảm bảo. Công tác giải phóng mặt bằng để triển khai một số dự án đầu tư trên địa bàn còn chậm; việc giải ngân các nguồn vốn, đặc biệt là vốn sự nghiệp chưa đảm bảo tiến độ. Tình hình an ninh chính trị, trật tự - an toàn xã hội có lúc, có nơi còn tiềm ẩn những nhân tố phức tạp.

dienbm3.jpg

dienbm4.jpg

Các tổ đại biểu HĐND huyện thảo luận tại tổ

Kỳ họp đã biểu quyết thông qua 8 nghị quyết về: Nhiệm vụ trọng tâm và giải pháp chủ yếu phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh 6 tháng cuối năm 2019; phê chuẩn quyết toán ngân sách địa phương năm 2018; chủ trương đầu tư dự án: Đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng khu đất để đấu giá quyền sử dụng đất tại tổ dân phố Đồng Tâm, thị trấn Tủa Chùa, huyện Tủa Chùa; Đề án mở rộng địa giới hành chính thị trấn Tủa Chùa, huyện Tủa Chùa; điều chỉnh phân bổ dự toán chi ngân sách địa phương năm 2019; kết quả giám sát của HĐND huyện về “Tình hình quản lý, kinh doanh và sử dụng thuốc bảo vệ thực vật; công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn huyện Tủa Chùa giai đoạn 2017-2019”; Chương trình hoạt động giám sát của HĐND huyện năm 2020; thành lập Đoàn giám sát chuyên đề của HĐND huyện năm 2020.

• Ngọc Điện, Văn phòng HĐND&UBND huyện