• Tổ chức giám sát việc thực hiên quy chế dân chủ ở cơ sở đối với 4 cơ quan, đơn vị.
  • Thời gian đăng: 08/11/2019 09:27:12 AM
  • Thực hiện chỉ đạo của Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động huyện về tổ chức giám sát việc thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở theo Nghị định số 04/2015/NĐ-CP của Chính phủ về thực hiện dân chủ trong hoạt động của cơ quan hành chính nhà nước và đơn vị công lập. Tham gia đoàn giám sát có các đồng chí đại diện lãnh đạo ban Dân vận, UBMMTQ, phòng Nội vụ, Bảo hiểm xã hội huyện, đồng chí Phạm Hữu Hà - Chủ tịch LĐLĐ huyện làm trưởng đoàn.Trong 3 ngày (4,5,6/11/2019) Đoàn giám sát đã tổ chức giám sát các nội dung: việc thực hiện Quy chế dân chủ tại cơ quan, đơn vị theo nghị định số 04/2015/NĐ-CP; Giám sát việc thực hiện chế độ Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế, Bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động, giám sát hoạt động của Ban Thanh tra nhân dân theo Nghị định số 159/2016/NĐ-CP ngày 29/11/2016 của Chính phủ trong năm 2019 ở 4 cơ quan, đơn vị (UBND thị trấn,Trung Tâm y tế huyện, Trường THCS thị trấn, Trường Mầm non thị trấn).
  • PHAML-L-3.jpg

PHAML-L-4.jpg

PHAML-L-5.jpg

Một số hình ảnh Đoàn giám sát làm việc với các cơ quan, đơn vị

Theo kết luận của Đoàn giám sát, nhìn chung, qua triển khai thực hiện quy chế dân chủ của cơ quan hành chính nhà nước và đơn vị sự nghiệp công lậptheo nghị định số 04/2015/NĐ-CP, 4 cơ quan đơn vị đã xây dựng đầy đủ các quy chế theo quy định và triển khai đạt nhiều kết quả, nổi rõ là công tác phổ biến, quán triệt các văn bản chỉ đạo của các cấp về thực hiện quy chế dân chủ đến cán bộ, công nhân viên chức và người lao động… trong cơ quan, đơn vị; tổ chức công khai các nội dung theo tinh thần Nghị định 04/2015/NĐ-CP ngày 09/01/2015 của Chính phủ; việc tổ chức hội nghị cán bộ viên chức tương đối đảm bảo theo quy trình và nội dung quy định, 04 đơn vị cũng đã triển khai thực hiện tốt công tác phòng chống tham nhũng, lãng phí và có các giải pháp phòng ngừa hành vi tham nhũng, tiêu cực…nhờ đó trong năm 2019 không xảy ra vụ việc tham nhũng, tiêu cực cũng như không có đơn, thư khiếu nại, tố cáo, nội bộ đoàn kết tốt.

Bên cạnh những kết quả đạt được thì hoạt động của Ban Thanh tra nhân dân Công đoàn còn lúng túng, chưa thể hiện rõ vai trò, trách nhiệm của mình trong giám sát việc thực hiện quy chế dân chủ và các nội dung có liên quan.  Qua giám sát, đoàn giám sát đã nêu lên những ưu điểm cần phát huy, chỉ ra những hạn chế, thiếu sót, đề nghị các cơ quan, đơn vị chấn chỉnh, khắc phục để phát huy quyền làm chủ của cán bộ, đảng viên, CNVC, và người lao động tạo sự chuyển biến tích cực về thực hiện thực quy chế dân chủ tại các cơ quan trong thời gian tới./.

• Nguyễn Phẩm, UBND thị trấn