• Nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, kết hợp với tuyên truyền phòng dịch bệnh
  • Thời gian đăng: 12/07/2019 05:30:42 PM
  • Trong 6 tháng qua, Trung tâm Y tế huyện Tủa Chùa đã thực hiện tốt chỉ tiêu kế hoạch khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe cho nhân dân trên địa bàn. Hoạt động tích cực của ngành y tế huyện đã góp phần nâng cao chất lượng đời sống cho người dân, kiểm soát được tình hình dịch bệnh.
  • Bác sỹ chuyên khoa I, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Tủa Chùa Điêu Chính Thanh, cho biết: Từ nhiều năm nay, ngành y tế huyện thiếu bác sỹ chuyên khoa sau đại học ở các chuyên ngành lâm sàng, điều dưỡng chuyên khoa có trình độ đại học, nữ hộ sinh, cơ sở vật chất một số trạm y tế xuống cấp... đã ảnh hưởng đến hoạt động khám, chữa bệnh cho nhân dân. Tuy nhiên, bằng nhiều giải pháp trong đó có sự đoàn kết nội bộ, nâng cao đạo đức công vụ, không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn, cán bộ, y bác sỹ, nhân viên y tế đã hoàn thành tốt nhiệm vụ chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho nhân dân. Cụ thể, trong 6 tháng đầu năm 2019 Trung tâm Y tế huyện khám bệnh 34.826 lần, điều trị nội trú cho 6.917 người, tăng 29,9% so cùng kỳ năm 2018. Bệnh nhân điều trị ngoại trú 332 người, giảm 19,6%. Người dân vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn đã thay đổi nhận thức trong bảo vệ sức khỏe, chữa bệnh, khi phát hiện đau yếu đã đến các cơ sở y tế khám, chữa bệnh. Công suất sử dụng giường bệnh tại bệnh viện tuyến huyện đạt 40,2%, tăng 3,6% so với năm 2018. Công tác khám, chữa bệnh BHYT đạt 93,8%. Trình độ chuyên môn của bác sỹ của các khoa: ngoại, sản, nhi, cấp cứu... tại bệnh viện tuyến huyện không ngừng được nâng cao, được trang bị nhiều thiết bị y tế hiện đại phục vụ công tác khám, chữa bệnh. Nhờ đó, nhiều ca bệnh hiểm nghèo được cứu chữa, xử lý chuyên môn kịp thời, không phải chuyển bệnh nhân lên bệnh viện tuyến trên như trước đây. Bệnh nhân và người nhà bệnh nhân giảm được chi tiêu tiền của, thời gian đi lại và những chi phí khác trong thời gian xa nhà. Bệnh nhân Văn Thị Thúy Anh, 40 tuổi, cư trú tại bản Huổi Lá, xã nặm Hăn, huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu, vào viện ngày 31/1/2019 mang thai 9 tháng, bị co giật sau khi được truyền dịch, uống thuốc an thần, tiêm kháng sinh, mổ cấp cứu lấy thai, sau 2 ngày ổn định qua cơn nguy hiểm và được chuyển bệnh viện tuyến trên điều trị. Bệnh nhân Giàng Thị Giàng 34 tuổi, bản Đun, xã Mường Đun, huyện Tủa Chùa, hôn mê do ngộ độc ăn lá ngón, vào viện ngày 3/2/2019 sau khi được cấp cứu, chữa trị 3 ngày bệnh nhân ra viện. Bệnh nhân Sùng A Súa, 33 tuổi, bản Phiêng Páng, xã Sính Phình, hôn mê do ngộ độc rượu, vào viện ngày 25/6/2019, sau khi được cấp cứu, sức khỏe ổn định bệnh nhân được chuyển lên bệnh viện tuyến trên điều trị tiếp... Bên cạnh đó, Trung tâm tổ chức thực hiện tốt Chương trình mục tiêu Y tế - Dân số. Phòng chống một số bệnh nguy hiểm: lao, phong, sốt rét, sốt suất huyết, tâm thần, tim mạch, đái tháo đường, ungt thư, hen phế quản, rối loạn do thiếu i ốt, HIV/AIDS, tiêm chủng mở rộng, chăm sóc sức khỏe sinh sản, suy dinh dưỡng trẻ em.

DUNGB.jpg

Bác sỹ Khoa sản, nhi - Trung tâm Y tế huyện chăm sóc trẻ em đẻ thiếu tháng sơ trong lồng ấp

Để giảm thiểu tối đa tình hình dịch bệnh dễ xảy ra tại cộng đồng dân cư: sởi, thủy đậu, tiêu chảy, quai bị... quán triệt chủ trương thực hiện tích cực phòng bệnh hơn chữa bệnh. Trung tâm Y tế huyện phối hợp với chính quyền các xã, thị trấn đẩy mạnh các hoạt động y tế dự phòng, kiểm soát dịch bệnh, giáo dục sức khỏe. Giám sát theo dõi tình hình dịch bệnh tại khu dân cư báo cáo phản ánh kịp thời. Chủ động chuẩn bị đủ thuốc, hóa chất, vật tư triển khai dập dịch khi xảy ra. Đẩy mạnh thông tin tuyên truyền tới nhân dân kiến thức hiểu biết trên các lĩnh vực: vệ sinh, an toàn thực phẩm; vệ sinh môi trường; sử dụng nước sạch; phòng chống dịch bệnh truyền nhiễm; thực hành dinh dưỡng, nuôi con bằng sữa mẹ, làm mẹ an toàn, phòng chống nhiễm khuẩn đường sinh sản.

Nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, làm tốt công tác phòng chống dịch truyền nhiễm, tăng cường đào tạo bồi dưỡng trình độ chuyên môn cho đội ngũ y bác sỹ, chú trọng đội ngũ cán bộ y tế cơ sở, thực hiện tốt các chương trình mục tiêu y tế quốc gia. Trung tâm Y tế huyện Tủa Chùa phấn đấu góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân trên địa bàn, xây dựng nông thôn mới, đưa chỉ tiêu nghị quyết Đảng bộ, HĐND huyện đi vào đời sống.

• Tiến Dũng, Báo Điện Biên Phủ