• Tòa án Nhân dân tỉnh Điện Biên xét xử lưu động tại xã Tả Sìn Thàng
  • Thời gian đăng: 20/03/2024 08:54:50 AM
  •  Ngày 19/3/2024, tại UBND xã Tả Sìn Thàng, huyện Tủa Chùa, Tòa án Nhân dân tỉnh Điện Biên đã đưa ra xét xử lưu động, công khai 2 vụ án hình sự phúc thẩm về tội danh hủy hoại rừng.

xetxu1.jpg

Toà án Nhân dân tỉnh xét xử lưu động tại xã Tả Sìn Thàng

Vụ thứ Nhất, Hội đồng xét xử đưa ra xét xử đối với bị cáo: Giàng A Chu, sinh năm 1977, trú tại thôn Làng Sảng, xã Tả Sìn Thàng, huyện Tủa Chùa, truy tố về tội danh hủy hoại rừng như sau: Vào tháng 2/2022, bị cáo Giàng A Chu lên nương cũ của gia đình đã bỏ hoảng được 10 năm không làm, cây đã mọc thành rừng và được quy hoạch thành rừng phòng hộ, được chi trả dịch dụ môi trường thuộc địa phận thôn Làng Sảng, xã Tả Sìn Thàng, trong 7 ngày, bị cáo đã hủy hoại 6000m2 rừng.

Vụ thứ Hai, Hội đồng xét xử đưa ra xét xử đối với bị cáo: Giàng A Xà, sinh năm 1980, trú tại thôn Làng Sảng, xã Tả Sìn Thàng, truy tố về tội danh hủy hoại rừng: Vào tháng 12 năm 2021, bị cáo lên nương cũ của gia đình bỏ hoang nhiều năm, được quy hoạch thành rừng phòng hộ, được chi trả dịch vụ môi trường rừng thuộc địa phận thôn Lầu Câu Phình, xã Lao Xả Phình, huyện Tủa Chùa, trong 3 ngày bị cáo đã hủy hoại trên 4000 m2 rừng.

Tại phiên tòa căn cứ vào tài liệu điều tra của cơ quan chức năng cũng như lời thú nhận những hành vi phạm tội của 2 bị cáo; Tòa án Nhân dân tỉnh Điện Biên tuyên án mỗi bị cáo 9 tháng tù về tội hủy hoại rừng.

Qua phiên tòa xét xử lưu động tại địa phương, nhằm răn đe, trực tiếp giáo dục ý thức chấp hành pháp luật trong quản lý và bảo vệ rừng, giúp người dân biết các hành vi vi phạm pháp luật và các hình phạt nghiêm minh của pháp luật./.

• Văn Xôm - Trung tâm VH - TT - TH huyện