• Chi cục Kiểm lâm tỉnh sơ kết 6 tháng đầu năm 2024 tại huyện Tủa Chùa
  • Thời gian đăng: 25/06/2024 01:52:25 PM
  • Sáng ngày 20/6/2024, tại huyện Tủa Chùa, Chi cục Kiểm lâm tỉnh tổ chức hội nghị sơ kết công tác thực hiện nhiệm vụ 6 tháng đầu năm và phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm; tham dự hội nghị có đồng chí Vùi Văn Nguyện, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh - Bí thư Huyện ủy Tủa Chùa, lãnh đạo Thường trực Huyện ủy, HĐND, UBND; cùng toàn thể cán bộ Chi cục Kiểm lâm trên toàn tỉnh.

fnjj4i.jpg

Toàn cảnh Hội nghị

Trong 6 tháng đầu năm, toàn tỉnh đã phát hiện 221 vụ vi phạm Luật Lâm nghiệp, giảm 25 vụ so với cùng kỳ năm trước; đã xử lý 168 vụ, trong đó xử lý hành chính 147 vụ và xử lý hình sự 21 vụ. Trong công tác bảo vệ và quản lý gây nuôi động vật hoang dã, lực lượng kiểm lâm đã phát hiện 5 vụ (4 đối tượng), giảm 18 vụ so với cùng kỳ năm trước. Công tác phòng cháy, chữa cháy rừng, qua công tác kiểm tra, xác minh có 150 điểm cháy gây ảnh hưởng đến rừng; diện tích bị ảnh hưởng do cháy (diện tích cháy lướt dưới tán, cháy thảm cỏ, không gây mất rừng) hơn 760ha; diện tích rừng bị thiệt hại là 17,5ha. Trong 6 tháng đầu năm, tỷ lệ che phủ rừng đạt 44,01%.

fhifhhhjh1.jpg

Đồng chí Hà Lương Hồng, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Điện Biên báo cáo tình hình thực hiện nhiệm vụ 6 tháng đầu năm 2024.

Tại hội nghị, các đại biểu thảo luận, làm rõ những tồn tại, hạn chế, như: Một số huyện vẫn còn để xảy ra tình trạng phá rừng, cháy rừng, vi phạm pháp luật về lâm nghiệp như: Nậm Pồ, Điện Biên, Điện Biên Đông, Mường Chà; còn nhiều vụ vi phạm không xác định được đối tượng vi phạm. Một số cấp ủy, chính quyền địa phương cơ sở còn chưa thực sự sâu sát trong việc lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện đầy đủ trách nhiệm trong quản lý Nhà nước về lâm nghiệp; còn phó mặc cho lực lượng chức năng. Năng lực quản lý, bảo vệ rừng của chủ rừng còn hạn chế, thiếu trách nhiệm. Sự phối hợp giữa các cấp, các ngành, các lực lượng chức năng trong điều tra, ngăn chặn, xử lý vi phạm pháp luật về lâm nghiệp tại một số địa phương chưa chặt chẽ, chưa đồng bộ…

Hội nghị đã thống nhất đề ra 9 nhiệm vụ, và các giải pháp 6 tháng cuối năm. Trong đó, phối hợp để tổ chức quản lý chặt chẽ diện tích rừng hiện có khoảng 419.894ha; phấn đấu giảm 32,82% số vụ vi phạm pháp luật về lâm nghiệp so với năm 2023, giảm quy mô, mức độ thiệt hại; xử lý nghiêm, kịp thời các hành vi vi phạm. Phối hợp với các đơn vị có liên quan kiểm soát các dự án, công trình có chuyển đổi mục đích sử dụng rừng; khai thác, vận chuyển gỗ và lâm sản; đấu tranh, phòng ngừa, nắm bắt và ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật trong quản lý rừng, bảo vệ rừng, khai thác rừng. Thực hiện phối hợp với hai tỉnh Phoong Sa Ly, Luông Pha Băng nước CHDCND Lào thực hiện quy chế phối hợp về quản lý bảo vệ rừng, buôn bán lâm sản qua biên giới và các tỉnh giáp ranh. Phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu tỷ lệ che phủ rừng tỉnh Điện Biên năm 2024 đạt 44,5%.

• Phạm Thái - Trung tâm VH - TT - TH