• Bộ đội huyện giúp dân di dời nhà cửa đến nơi ở mới
  • Thời gian đăng: 08/05/2025 05:18:46 PM
  • Thưa quý vị và các bạn!Do bị ảnh hưởng lớn bởi cơn bão số 3 (Yagi) năm 2024, khu vực Cụm Háng Khúa, thôn Páo Tỉnh Làng 2, xã Tả Sìn Thàng, huyện Tủa Chùa đã xuất hiện nhiều vết nứt có nguy cơ cao sạt trượt đất đá vùi lấp hơn 20 hộ dân nơi đây. Trước mối hiểm nguy bị đe dọa, để đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của người dân trước mùa mưa bão năm 2025. Lực lượng Bộ đội  của huyện đã phối hợp với cấp ủy, chính quyền và Nhân dân xã Tả Sìn Thàng hỗ trợ người dân tháo dỡ nhà cửa, di dời đến nơi ở mới.

    de2i2.jpg

     

    Cụm Háng Khúa, thôn Páo Tỉnh Làng 2, xã Tả Sìn Thàng, huyện Tủa Chùa nằm cách trung tâm xã khoảng hơn 10km, đường xuống cụm dân cư là đường mòn, do người dân tự mở nên đi lại rất khó khăn, đồng thời, đến nay cụm dân cư này vẫn chưa được hỗ trợ điện của nhà nước. Cụm dân cư này có 24 hộ dân cùng sinh sống với 170 nhân khẩu, người dân sống tại cụm dân cư này 100% là đồng bào dân tộc Hmông. Theo người dân địa phương kể lại, trước đây có một vài hộ dân xuống nơi này làm lán ở để trông coi, canh tác sản xuất lúa nước và sau này họ đã ở lại lâu dài và phát triển thành cụm dân cư như hiện nay. Các hộ dân sinh sống tại đây đều nằm ở chân núi, bên trên là đất rừng, nền đất yếu, khung trượt lớn, độ phong hóa thảm thực vật cao, dễ bị sạt lở khi mưa lớn kéo dài do có độ dốc lớn, đỉnh núi cao gần 200m so với khu dân cư sinh sống. Hiện nay, trên sườn núi đã xuất hiện những vết dạn nứt lớn và 24 hộ dân này đều nằm trong khu vực cảnh báo có nguy cơ sạt lở cao vì khi gặp mưa to kéo dài sẽ làm cho độ kết cấu của đất yếu và có nguy cơ cao làm đất đá sạt trượt vùi lấp nhà cửa của các hộ dân. Trước mối hiểm nguy bị đe dọa, để đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của người dân trước mùa mưa bão năm 2025. Từ ngày 6/5/2025, hàng chục cán bộ chiến sĩ Ban Chỉ huy Quân sự huyệnphối hợp cùng lực lượng Dân quân tự vệ của xã và cấp ủy, chính quyền địa phương giúp đỡ người dân tháo dỡ nhà cửa, di chuyển tài sản đến nơi ở mới. Trung tá Mùa A Tú, Chỉ huy Trưởng Ban Chỉ huy Quân sự huyện cho biết: “Ban Chỉ huy Quân sự huyện đã huy động lực lượng thường trực cùng với lực lượng Dân quân tự vệ của xã Tả Sìn Thàng vận chuyển cơ sở vật chất, tài sản của bà con Nhân dân ra khỏi khu vực sạt lở để đảm bảo an toàn cho nhân dân trước mùa mưa bão năm 2025.”

     

    Phát huy phẩm chất cao quý Bộ đội Cụ Hồ, với tinh thần “Vì Nhân dân quên mình”, cán bộ, chiến sĩ, lực lượng Dân quân tự vệ đã hăng hái, nhiệt tình, tích cực hỗ trợ người dân tháo dỡ, vận chuyển tài sản đến nơi ở mới. Do cụm dân cư này nằm cách xa đường trục chính nên các thiết bị máy móc, ô tô không thể vào hỗ trợ vận chuyển được, bên cạnh đó nhà của các hộ dân chủ yếu làm từ gỗ với nhiều hạng mục và chi tiết nên việc tháo dỡ nhà hoàn toàn làm thủ công bằng sức người nên gặp rất nhiều khó khăn, vất vả. Sau khi tháo dỡ nhà xong, việc vận chuyển cũng là cả một quá trình, do chỗ ở cũ nằm cách xa đường trục chính, cách chỗ ở mới khoảng 5km nên người dân chỉ có thể vận chuyển tài sản bằng xe máy, chở từng ít một và vận chuyển bằng sức người. Công việc tuy nặng nhọc nhưng các cán bộ chiến sĩ luôn cố gắng hoàn thành sớm để người dân sớm an cư lạc nghiệp. Đồng chí Giàng A Dì, Chỉ huy Trưởng Ban Chỉ huy quân sự xã Tả Sìn Thàng chia sẻ: Chúng tôi hỗ trợ người dân tháo dỡ nhà, chở gỗ, di chuyển tài sản đến chỗ ở mới để giúp người dân sớm ổn định cuộc sống.

    foek7737.jpg

    nnjj22.jpg

    Một số hình ảnh cán bộ chiến sĩ, dân quân tự vệ giúp người dân cụm Háng Khúa tháo dỡ, vận chuyển nhà đến nơi ở mới

     Được hỗ trợ di chuyển nhà đến nơi ở mới, an toàn, không phải lo sợ như những trận mưa kéo dài như trước đây nữa, anh Hạng A Dè, người dân cụm Háng Khúa, thôn Páo Tỉnh Làng 2, xã Tả Sìn Thàng vui vẻ, phấn khởi chia sẻ: “Nhà tôi ở Háng Khúa có nguy cơ bị sạt lở, được huyện và xã tuyên truyền vận động chuyển đến chỗ ở mới tôi hoàn toàn nhất trí, được bộ đội và dân quân giúp tôi chuyển nhà đến chỗ ở mới, an toàn, tôi xin cảm ơn.”

     Những ngày tới, các lực lượng chức năng sẽ tiếp tục hỗ trợ người dân tháo dỡ và dựng lại nhà ở khu tái định cư mới để sớm ổn định cuộc sống. Những việc làm chủ động, tích cực của lực lượng vũ trang đã giúp Nhân dân trên địa bàn giảm thiểu nhiều thiệt hại do bão lũ gây ra, đồng thời lan tỏa hình ảnh đẹp Bộ đội Cụ Hồ trong lòng Nhân dân./.

     

     

     

     

     

  • Vũ Đức-Trung tâm VH-TT-TH
  • Các tin khác:
    Hội nghị đối thoại giữa Chủ tịch UBND huyện với thanh niên năm 2024
    Trao tặng kỷ niệm chương Cựu chiến binh Việt Nam cho các đồng chí lãnh đạo huyện Tủa Chùa
    HĐND xã Lao Xả Phình: Kỳ họp thứ 14 khóa XXI
    Tập huấn nâng cao chất lượng quản lý vốn vay ủy thác từ NHCSXH năm 2024
    Hội nghị tập huấn truy xuất nguồn gốc và Mã QR Code cho 100 cây chè Shan Tuyết di sản Tủa Chùa
    Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Tủa Chùa:Tổ chức thăm, chúc mừng tổ chức đạo tin lành nhân dịp lễ Giáng sinh năm 2025
    Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết công tác năm 2024 và triển khai nhiệm vụ công tác năm 2025 của ngành Nội vụ
    Đảng ủy Thị trấn Trao Huy hiệu Đảng đợt mồng 7 tháng 11 năm 2024
    Đánh giá, xếp hạng sản phẩm OCOP huyện Tủa Chùa năm 2024
    Hội nghị Tổng kết công tác năm 2024 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm Ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch năm 2025
    251-260 of 4100<  ...  21  22  23  24  25  26  27  28  29  30  ...  >
    Bản đồ hành chính
  • Công khai gửi nhận văn bản

  • văn bản qua mạng giữa các đơn vị trên địa bàn huyện
  • Tiến độ giải quyết DVC trực tuyến
  • Thư viện Video
  • Sắc đào trên cao nguyên đá Tủa Chùa
  • Thống kê truy cập
  • Tổng truy cập:
  • Liên kết Website