PHÁT TRIỂN KINH TẾ LÀ NHIỆM VỤ TRUNG TÂM, XÂY DỰNG ĐẢNG LÀ NHIỆM VỤ THEN CHỐT, XÂY DỰNG VĂN HÓA LÀ NỀN TẢNG TINH THẦN CỦA XÃ HỘI
  • Khó khăn ở Pú Ôn - Mường Báng
  • Thời gian đăng: 17/01/2023 03:25:03 PM
  • Thiếu nước sạch phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt của người dân đang là bài toán chưa có lời giải tại không ít xã vùng cao của huyện Tủa Chùa. Tình trạng này càng trở nên cấp thiết hơn khi mùa khô hanh đang đến gần. Phóng sự sau đây được phóng viên chúng tôi ghi nhận tại thôn Pú Ôn, một bản vùng cao của xã Mường Báng.

    6d3288da1dbbfdd4_2_jpgc33398398389.jpg

    Tình trạng thiếu nước ở Pú Ôn

     Đã nhiều năm nay, hàng ngày, vào lúc sáng sớm hoặc chiều muộn, người dân thôn Pú Ôn, xã Mường Báng lại tập trung đến các mó nước gần bản để tắm giặt và lấy nước về dùng cho sinh hoạt hàng ngày. Công việc này đã tiêu tốn không ít thời gian và sức lực, bởi các mó nước đều nằm khá xa nơi ở, địa hình hiểm trở và có độ dốc lớn nên chỉ có thể đi bộ gùi nước về nhà để dùng trong sinh hoạt. Chị Lò Thị Niêm, thôn Pú Ôn, xã Mường Báng chia sẻ:Lắm lúc đi lấy nước 2, 3 tiếng mới về đến nhà, mệt mỏi. Nước bây giờ còn to, mấy tháng nữa nước lại bé…”

    Bản Pú Ôn hiện có 85 hộ dân, do định cư tại nơi có định hình phức tạp, độ dốc cao nên vào mùa khô hạnh, hơn 400 người dân bản Pú Ôn chỉ còn có 4 đến 5 điểm có mạch nước chảy từ trên núi cao xuống. Thiếu nước sinh hoạt đã làm cho cuộc sống của người dân ở đây gặp không ít khó khăn; nguồn nước chảy từ các khe, rãnh phía trên cao đã một phần bị ô nhiễm vì lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật trong sản xuất nông nghiệp và thả rông gia súc. Ông Giàng Văn Học, Trưởng thôn Pú Ôn, xã Mường Báng cho biết:“Cái nước sinh hoạt hàng ngày, bà con rất vất vả. Trời mưa hoặc trời nắng, bà con đi lại rất vất vả, mong Đảng và Nhà nước tạo điều kiện giúp đỡ thôn chúng tôi. Trẻ con với người già thì nước sinh hoạt không đều, bây giờ mới ốm đau rất nhiều. Bây giờ tạo điều kiện giúp đỡ thôn Pú Ôn chúng tôi có nguồn nước ổn định”.

    Theo đại diện chính quyền xã Mường Báng cho biết: Để làm các công trình nước sạch có quy mô lớn cần nhiều vốn nhưng ngân sách của địa phương lại có hạn. Vì vậy, địa phương này rất mong các cấp, ngành có thêm những chính sách hỗ trợ xây dựng công trình nước sạch cho bà con để giúp người dân Pú Ôn, xã Mường Báng có nước sạch để sinh hoạt, cải thiện cuộc sống./.

  • Thu Trang - Trung tâm VH - TT - TH huyện
  • Các tin khác:
    Trường PTDTBT Tiểu học Kim Đồng huyện Tủa Chùa đạt thành tích cao trong Hội thi giáo viên giỏi cấp huyện, năm học 2024 -2025
    Mặt trận Tổ quốc thị trấn giao ban Quý I năm 2025
    Tủa Chùa tổng kết hội thi giáo viên dạy giỏi cấp huyện
    Bảo tồn và phát huy giá trị nhạc cụ truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số
    Đặc sắc không gian văn hóa dân tộc Dao huyện Tủa Chùa tại Lễ hội Hoa ban 2025
    Tủa Chùa đạt thành tích cao tại lễ hội Hoa Ban năm 2025
    Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam trao công trình bếp ăn bán trú cho Trường PTDTBT Tiểu học xã Mường Báng
    Đoàn Presstrip quảng bá, giới thiệu du lịch tỉnh Điện Biên khảo sát tại huyện Tủa Chùa
    Tủa Chùa thực hiện tốt các chính sách về nhà ở xã hội
    Trao tặng Kỷ niệm chương Cựu chiến binh Việt Nam cho cho cán bộ, hội viên Cựu chiến binh
    141-150 of 4201<  ...  10  11  12  13  14  15  16  17  18  19  ...  >
  • V/v tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới (05 tháng 6), tháng hành động vì môi trường năm 2025 trên địa bàn huyện.
  • V/v bàn giao tài sản của các cơ quan, đơn vị sau khi sắp xếp, tổ chức lại chính quyền 2 cấp.
  • V/v tham mưu xây dựng báo cáo kết quả thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 27/5/2023 của thủ tướng Chính phủ
  • V/v tăng cường công tác phòng chống bệnh sốt xuất huyết, tay chân miệng, COVID-19 và các dịch bệnh mùa mưa bão
  • V/v tăng cường bảo đảm an toàn công trình đâp, h ̣ ồ chứa thuỷ lơi ̣ trong mùa mưa, lũnăm 2025 trên địa bàn huyện.
  • V/v chủ đông ̣ ứng phó vớ i mưa lớn, nguy cơ xảy ra lũ, ngâp l ̣ ut, l ̣ ũqué t, sat ḷ ở đất trên địa bàn huyện.
  • V/v triển khai thực hiện Công điện số 68/CĐ-TTg ngày 20/5/2025 của Thủ tướng Chính phủ
  • KẾ HOẠCH Tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 26, HĐND huyện khóa XXI, nhiệm kỳ 2021-2026
  • V/v tập trung ứng phó nguy cơ sạt lở đất, lũ quét, ngập lụt cục bô
  • KẾ HOẠCH Thực hiện công tác quản lý Nhà nước về tín ngưỡng, tôn giáo năm 2025 trên địa bàn huyện Tủa Chùa
  • V/v tập trung thực hiện các nội dung mô hình “sáng, xanh, sạch, đẹp” trong xây dựng nông thôn mới năm 2025.
  • V/v triển khai thực hiện Nghị định quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ
  • V/v triển khai Quyết định số 1006/QĐ-UBND ngày 19/5/2025 của UBND tỉnh Điện Biên
  • V/v triển khai thực hiện Nghị quyết số 122/NQ-CP ngày 08/5/2025 của Chính phu
  • V/v triển khai thực hiện Nghị định số 104/2025/NĐ-CP ngày 15/5/2025 của Chính phủ
  • V/v thực hiện các quy định về công tác kế toán khi tổ chức thực hiện sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy
  • V/v chủ động ứng phó với mưa lớn trên địa bàn huyện.
  • V/v đôn đốc báo cáo kết quả triển khai lấy ý kiến về dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp năm 2013
  • V/v triển khai Quyết định số 920/QĐ-TTg ngày 14/5/2025 của Thủ tướng Chính phủ
  • V/v triển khai Quyết định số 1028/QĐ-UBND ngày 21/5/2025 của UBND tỉnh Điện Biên.
  • Bản đồ hành chính
  • Thư viện Video
  • Sắc đào trên cao nguyên đá Tủa Chùa
  • Công khai gửi nhận văn bản

  • Văn bản qua mạng giữa các đơn vị trên địa bàn huyện
  • Tiến độ giải quyết DVC trực tuyến
  • Thống kê truy cập
  • Tổng truy cập: