• Pa pỉnh tộp – tinh hoa ẩm thực dân tộc thái Tây Bắc
  • Thời gian đăng: 07/04/2021 07:56:37 AM
  • Nhắc đến Tây Bắc là du khách liên tưởng đến địa danh với trùng điệp núi rừng, phong cảnh thiên nhiên nên thơ, hùng vĩ, con người hồn hậu, thân thiện, mến khách cùng với văn hóa ẩm thực đa dạng, phong phú và một trong số đó là món Pa Pỉnh Tộp.
  • Pa pỉnh tộp  tiếng dân tộc Thái  có nghĩa là cá nướng gập, là món ăn cổ truyền của dân tộc Thái vùng Tây Bắc. Đây là món ăn quý, rất được trân trọng, dành để thiết đãi khách quý của gia đình. Người Thái có câu “Gà tơ tần đem đến. Không bằng Pa pỉnh tộp đem cho”. Pa pỉnh tộp từ lâu đã nổi tiếng là món ăn đặc trưng của ẩm thực dân tộc Thái, được nhiều người biết đến.

     dung74211.jpg    

     Món Pa Pỉnh Tộp

    Nguyên liệu làm món Pa pỉnh tộp ngon nhất vẫn là cá suối, ngoài ra có thể dùng các loại cá khác như cá chép, cá trắm…Với nguyên liệu tưởng chừng như đơn giản, dễ kiếm nhưng dưới bàn tay tài hoa của đồng bào thái, những con cá được chế biến trở thành món ăn ngon với hương vị đặc trưng, riêng có.

    Cá được chọn làm món Pa Phỉnh tộp phải là cá tươi, vừa được đánh bắt về. Cá được làm sạch vảy rồi mổ dọc sống lưng và khía để gia vị ngấm vào thịt cá. Gia vị ướp trong bụng cá gồm: muối, mỳ chính, ớt, sả, rau thơm và đặc biệt là mắc khén; phần ngoài xoa một lớp bột riềng và thính gạo. Sau sơ chế và tẩm ướp gia vị, cá được gập đôi lại, kẹp vỉ hoặc que tre tươi và nướng trên than hoa. Để có món Pa pỉnh tộp ngon đòi hỏi người nướng phải có kinh nghiệm, phải biết điều chỉnh nhiệt độ để cá chín từ từ, các loại gia vị thấm sâu vào từng thớ thịt, đảm bảo món cá thơm, ngọt, khô chắc không bị cháy hoặc quá mềm.

          dung74212.jpg

    dung74213.jpg

    dung74214.jpg

     Sơ chế  và chế biến món Pa Pỉnh Tộp

    Thưởng thức Pa Pỉnh Tộp cùng với xôi nếp nương, chấm cùng món chẳm chéo và nhâm nhi ly rượu nếp thơm lừng trong không gian nhà sàn thơ mộng sẽ là ấn tượng khó phai mờ trong lòng du khách khi về với mảnh đất và con người Tây Bắc; những thứ giản dị thuộc về núi rừng đại ngàn luôn để lại những ấn tượng sâu đậm, là nỗi nhớ khôn nguôi đối với những ai đã từng đặt chân khám phá đến đây./.

  • Lan Dung - Văn phòng Huyện ủy
  • Các tin khác:
    HĐND – UBND huyện Tủa Chùa tổng kết nhiệm kỳ 2011 - 2016
    Đồng chí Lâm Văn Năm – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy làm việc tại xã Mường Báng huyện Tủa Chùa
    Đồng chí Lâm Văn Năm – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy làm việc với lãnh đạo huyện Tủa Chùa, Tuần Giáo
    Hội đồng quản lý Qũy bảo vệ và Phát triển rừng họp phiên thứ nhất năm 2016
    Điện Biên cần chủ động phòng bệnh viêm não mô cầu khi khan hiếm vắc xin
    Vật liệu xây dựng không nung : Gian nan tiếp cận thị trường
    Hội thi Nghi thức Đội TNTP Hồ Chí Minh và tiếng trống Đội lần thứ I năm 2016
    Tủa Chùa: Ông Lê Thanh Bình, Phó Bí thư Huyện ủy, được bầu giữ chức Chủ tịch UBND huyện nhiệm kỳ 2011-2016
    Điện Biên: Phát triển giao thông nông thôn ở Tủa Chùa
    Điện Biên: Khai mạc lễ hội Hoa ban 2016
    3691-3700 of 3703<  ...  362  363  364  365  366  367  368  369  370  371  >
    Bản đồ hành chính
  • Công khai gửi nhận văn bản

  • văn bản qua mạng giữa các đơn vị trên địa bàn huyện
  • Tiến độ giải quyết DVC trực tuyến
  • Thư viện Video
  • Tủa Chùa - Vẻ đẹp nguyên sơ và huyền bí
  • Thống kê truy cập
  • Tổng truy cập:
  • Liên kết Website