|
Nằm trong khuôn khổ các hoạt động của Tuần Văn hoá Thể thao và Du lịch huyện Tủa Chùa năm 2023, ngày 20/10, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Tủa Chùa tổ chức hội thi ẩm thực “Hương thu vùng cao” được coi là một điểm nhấn đặc sắc, hấp dẫn đông đảo du khách và bà con nhân dân đến trải nghiệm.
Các đội thi đang tích cực tham gia nấu ăn
Để có được những món ăn hấp dẫn và đặc sắc, 12 đội thi đến từ các xã, thị trấn trên địa bàn huyện đã có sự chuẩn bị kỹ càng ngay từ khâu lên ý tưởng. Bằng những nguyên liệu có sẵn, quen thuộc của địa phương như: Cá suối, thịt gà đen, thịt lợn, ngô, rau rừng… mỗi món ăn đều gửi gắm câu chuyện về bản sắc, sự giao thoa hương vị giữa truyền thống và hiện đại, làm nổi bật nét đẹp trong văn hóa đồng bào các dân tộc vùng cao.Chị Lường Thị Nghĩa, Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Mường Đun chia sẻ: “Chúng tôi rất vui mừng và phấn khởi được đến tham dự hội thi ẩm thực dân tộc ngày hôm nay. Đội Mường Đun chúng tôi đến với hội thi ẩm thực này đã mang đến những món ăn đặc sắc của địa phương như: Vịt sạch, cá sạch, thị lợn măng chua, khoai sọ tím, đặc biệt là con sâu tre món ăn đặc sản vùng miền dân tộc. Thông qua hội thi chúng tôi cũng muốn quảng bá đến du khách thập phương về các sản phẩm, món ăn nổi tiếng của địa phương chúng tôi.
Tâm huyết với mâm cơm dự thi của đội mình, chị Giàng Thị Giảng, thành viên đội thi đến từ Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Sính Phình chia sẻ: “Xã Sính Phình là xã có 100% đồng bào dân tộc H’Mông sinh sống. Hôm nay đến với hội thi ẩm thực, chúng em mang đến một mâm cơm của người dân tộc H’Mông như: Mèn mén, gà xương đen, óc đậu, rau cải mèo, lòng lợn nhồi gạo nếp sôi…. Đây là những món ăn truyền thống gắn với đời sống thường ngày của người dân tộc H’Mông. Thông qua hội thi này chúng em mong muốn những món ăn truyền thống của người đồng bào dân tộc H’Mông sẽ được nhiều người yêu thích và biết đến, mong rằng trong thời gian tới ẩm thực của chúng em sẽ được vươn xa hơn nữa.”
Đến với Hội thi ẩm thực “Hương thu vùng cao”, người dân và du khách có dịp tham quan, trải nghiệm và tìm hiểu các quy trình chế biến, ý nghĩa của các món ăn thông qua phần giới thiệu, thuyết minh của các đội thi. Đồng thời, trực tiếp thưởng thức và cảm nhận hương vị của món ăn, đồ uống truyền thống độc đáo nhưng không kém phần hấp dẫn.Chị Vì Thị Hồng, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện cho biết: “Đối với cuộc thi ẩn thực, trong quá trình triển khai đến 12 hội cơ sở cũng như UBND các xã, thị trấn chúng tôi đã chú trọng đến quảng bá và giới thiệu đến các món ăn mang đậm bản sắc của các dân tộc trên địa bàn huyện Tủa Chùa. Cũng mong muốn rằng thông qua hội thi ẩm thực dân tộc ngoài việc tạo sân chơi, tạo cơ hội để chị em được giao lưu học tập mà còn góp phần quảng bá được tới du khách bốn phương về sự mến khách của người dân trên địa bàn, cũng như các món ăn đậm sắc dân tộc, góp phần vào phát triển du lịch của huyện.”
Các mâm câm dự thi sắp được hoàn thành
Không chỉ là những món ăn ngon được trình bày đẹp mắt, hội thi “Hương thu vùng cao” còn là nơi để mỗi người con của quê hương Tủa Chùa tự hào giới thiệu, quảng bá với du khách gần xa những nét đẹp trong văn hoá ẩm thực, văn hoá đời sống phong phú của đồng bào dân tộc mình. Hội thi cũng tạo không khí gắn kết, tươi vui trong ngày Phụ nữ Việt Nam 20-10, đóng góp vào thành công chung của Tuần Văn hoá Thể thao và Du lịch huyện Tủa Chùa năm 2023. Kết thúc hội thi, Ban tổ chức đã trao giải cho các đội xuất sắc./.