• Hướng đi mới trong sản xuất nông nghiệp ở huyện Tủa Chùa
  • Thời gian đăng: 10/08/2020 09:09:58 AM
  • Thực hiện kế hoạch cơ cấu lại ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị và phát triển bền vững gắn với xây dựng nông thôn mới, huyện Tủa Chùa đang thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, phát triển sản xuất các cây trồng có giá trị kinh tế cao theo hướng tập trung, quy mô gắn với các cơ sở chế biến và bao tiêu sản phẩm, trong đó liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ nông sản có vai trò rất quan trọng trong phát triển nông nghiệp hiện nay. Những năm gần đây huyện Tủa Chùa đang đẩy mạnh thực hiện phát triển sản xuất nông nghiệp theo chuỗi liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp, góp phần nâng cao năng suất, chất lượng, giá trị sản phẩm nông nghiệp.
  • duc10820.jpg

Một số mô hình ảnh về liên kết sản xuất trên địa bàn huyện

Ông Tô Văn Tuân Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện cho biết: xác định phát triển liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị sản phẩm hàng hóa, dịch vụ nông, lâm, thủy sản là xu thế tất yếu hiện nay. Huyện đã sử dụng các nguồn vốn hỗ trợ sản xuất nông, lâm nghiệp theo Quyết định số 45/2018/QĐ-UBND ngày 24/12/2018 của UBND tỉnh, nguồn vốn sự nghiệp chương trình nông thôn mới,... tập trung hỗ trợ thực hiện các dự án liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm, từ đókhuyến khích người dân phát triển các vùng sản xuất tập trung, trồng cây ăn quả, cây dược liệu, thủy sản… theo hướng hàng hóa. Toàn huyệnhiện đã hình thành và phát triển 25 chuỗi liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm bước đầu đã đem lại hiệu quả như: liên kết sản xuất và chế biến, tiêu thụ chè Tuyết Shancủa Cty TNHH Hương Linh quy mô 32 ha; liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm sa nhân xanh, sa nhân tím của Công ty TNHH Giống Lâm nghiệp Tây Bắc tỉnh Điện Biên; liên kết nuôi trồng, tiêu thụ cá rô phi đơn tínhsản xuất rau, củ, quả an toàn thực phẩm của HTX dịch vụ Mường Báng; liên kết sản xuất và chế biến, tiêu thụ sản phẩm Su su, chanh leo, bí đỏ, khoai sọ của HTX H’Mông xã Trung Thu; nuôi cá lồng của HTX chăn nuôi thủy sản Tủa Thàngđã góp phần tạo ra sản phẩm đặc trưng và nâng cao giá trị cho sản phẩm nôngnghiệp của huyện. Đặc biệt trong năm 2019 huyện đã có 03 sản phẩm chè Tuyết shan được chứng nhận là sản phẩm OCOP hạng 3 sao.

Với những lợi thế sẵn có, trong thời gian tới để đáp ứng yêu cầu của tình hình mới huyện chú trọng đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng; thực hiện thành lập mới các HTX, THT; tiếp tục mở rộng các chuỗi liên kết sản xuất, tiêu thụ nông sản;tổ chức đào tạo nghề cho lao động nông thôn, tập huấn, nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ thực hiện chỉ đạo sản xuất nông nghiệp…;phòng Nông nghiệp và PTNT, Trung tâm dịch vụ Nông nghiệp huyện phối kết hợp tăng cường hướng dẫn người dân đẩy mạnh áp dụng cơ giới hóa, khoa học kỹ thuật trong trồng trọt, chăn nuôi và nuôi trồng thuỷ sản; tăng cường đưa cây, con giống mới năng suất cao, chống chịu với biến đổi khí hậu vào sản xuất; tích cực đẩy mạnh thực hiện các hoạt động xúc tiến thương mại cho sản phẩm đến các thị trường trong và ngoài tỉnh.

• Bùi Đức - PNN