• Hiệu quả của việc triển khai lực lượng Công an chính qui về xã trên địa bàn huyện Tủa Chùa
  • Thời gian đăng: 20/08/2021 02:51:37 PM
  • Sau gần 2 năm thực hiện chủ trương của Bộ Công an về việc đưa Công an chính qui về cơ sở. Cán bộ, chiến sỹ Công an huyện Tủa Chùa đã phát huy tinh thần trách nhiệm, làm tốt công tác bám địa bàn, sâu sát cơ cơ sở, gần gũi với nhân dân, kịp thời giải quyết các vụ việc phức tạp, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tại cơ sở
  •       Xã Xá Nhè trước đây được biết đến là điểm nóng về an ninh trật tự, bởi xã có diện tích tự nhiên rộng, giáp danh với xã Phình Sáng và xã Nà Tòng của huyện Tuần Giáo, thường nổi lên tình trạng mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy, trộm cắp tài sản và tự tử bằng lá ngón. Chính vì vậy, ngay sau khi lực lượng công an chính quy được điều động về làm công an xã, Công an xã Xá Nhè đã xây dựng kế hoạch, tham mưu cho Đảng ủy, lãnh đạo Công an huyện và cấp ủy, chính quyền địa phương nhiều giải pháp đảm bảo an ninh trật tự, phong trào bảo vệ an ninh tổ quốc, xây dựng hòm thư tố giác tội phạm… Tăng cường xuống cơ sở tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành pháp luật, hiểu rõ bản chất, thủ đoạn của các thế lực thù địch, đoàn kết xây dựng thôn, bản bình yên.

VX012008.jpg

Các chiến sỹ Công an xuống thôn, bản tuyên truyền pháp luật

Công việc mới, khối lượng nhiều, bao quát toàn diện hơn, đặc biệt là địa bàn huyện vùng cao phần lớn là người dân tộc thiểu số. Do đó, việc bố trí cán bộ là người dân tộc, phù hợp với từng địa bàn được Công an huyện đặc biệt quan tâm. Khi về xã, cán bộ công an chính qui đã kịp thời làm quen địa bàn, tìm hiểu phong tục, tập quán và điều chỉnh phương pháp, cách làm cho phù hợp theo hướng chuyên nghiệp, bài bản nhưng cũng linh hoạt, mềm dẻo trong xử lý công việc mà vẫn bảo đảm các yêu cầu pháp luật. Đến nay, huyện Tủa Chùa củng cố và duy trì được 317 dòng họ bình yên, xóa 2 xã phức tạp, trọng điểm về an ninh trật tự. Trong thời gian này để cùng cả nước phòng, chống đẩy lùi dịch bệnh Covid, lực lượng Công an đã tăng cường nắm, bám địa bàn, tuyên truyền nâng cao ý thức của người dân về phòng, chống covid 19… Sâu sát, gần gũi, trách nhiệm, gần dân, trọng dân, đó là những chia sẻ của người dân 12 xã, thị trấn nói về lực lượng Công an chính qui khi về xã. Những việc làm cụ thể như giúp dân thu hoạch nông sản, nạo vét kênh mương nội đồng, tháo dỡ, vận chuyển, làm nhà cho người dân đã trở thành hoạt động thường xuyên của mỗi cán bộ, chiến sỹ tại cơ sở. Từ đó, củng cố và xây dựng khối đại đoàn kết trong công tác đảm bảo an ninh trật tự tại từng địa bàn, khu dân cư.

VX022008.jpg

VX032008.jpg

Các chiến sỹ Công an tham gia giúp nhân dân

Gần 2 năm thực hiện đề án Công an chính qui về xã là khoảng thời gian chưa dài song bước đầu có thể khẳng định: Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội luôn được giữ vững, các vụ việc phức tạp, hoạt động của các loại tội phạm được đẩy lùi, nhân dân yên tâm lao động, sản xuất, tuyệt đối tin tưởng vào sự lãnh đạo của cấp ủy, chính quyền địa phương./.

• Văn Xôm - Trung tâm VH-TT-TH