• Trang Thông tin điện tử Huyện Tủa Chùa
 • Hiến máu tình nguyện - Nghĩa cử cao đẹp của con người với con người
 • Thời gian đăng: 30/03/2020 11:03:59 PM
 • Hiến máu tình nguyện là một việc làm có ý nghĩa, thể hiện trách nhiệm với cộng đồng, lòng yêu thương đồng loại “một người vì mọi người”. Đó là hành động cao cả, là nghĩa cử cao đẹp của con người với con người và là truyền thống tương thân tương ái, thương người như thể thương thân của người Việt Nam.
 • Nhiều năm qua, phong trào hiến máu tình nguyện huyện Tủa Chùa luôn được các cán bộ, công chức, viên chức và người dân trên địa bàn nhiệt liệt hưởng ứng tham gia. Từ năm 2013, huyện ta đã vận động được 108 người đăng ký hiến máu và xây dựng ngân hàng máu sống gồm 93 người. Gần đây nhất, năm 2019, đã tiếp nhận 183 đơn vị máu.

  Mặc dù số lượng máu và số người tham gia hiến máu tình nguyện ngày càng tăng, năm sau cao hơn năm trước nhưng với số lượng máu hiến như vậy cũng chỉ mới đáp ứng được 40% lượng máu so với nhu cầu. Một thực trạng đáng đau lòng là từng giờ trôi qua rất nhiều người bệnh đang tiếp tục ra đi do không đủ máu để truyền. Theo tính toán của các nhà khoa học trên thế giới, người tham gia hiến máu thường xuyên phải đạt tỷ lệ 2% dân số mới đảm bảo lượng máu phục vụ cho công tác điều trị và cấp cứu. Ở nước ta, người hiến máu tình nguyện mới đạt tương đương 0,7% dân số. Trong khi trên thế giới đã có gần 60 quốc gia đã đáp ứng nguồn cung cấp máu cho điều trị từ 100% của người hiến máu tình nguyện, có nghĩa là ở những nơi đó số lượng người dân tham gia hiến máu phải đạt từ 2% dân số trở lên.

  Mỗi đơn vị máu chúng ta hiến, thông qua tách chiết các thành phần: Hồng cầu, tiểu cầu, huyết tương và yếu tố 8 (Là thành phần huyết tương có chứa phân đoạn globilin kết tủa - một yếu tố cần thiết cho quá trình đông/cầm máu) có thể góp phần mang lại hy vọng sống cho 04 người bệnh, đem lại hạnh phúc cho bản thân và gia đình họ. Như vậy một lần bạn tham gia hiến máu tình nguyện với một đơn vị máu hiến về lý thuyết mà nói bạn có thể giữ lại cuộc sống cho 4 con người, giữ lại hạnh phúc cho 4 gia đình, giúp cho nhiều đứa trẻ không phải lâm vào tình cảnh mồ côi, bơ vơ không nơi nương tựa, giúp cho bao người không phải khóc cảnh tử biệt sinh ly.

  Nhưng theo tập quán sống của người Việt Nam ta việc hiến máu còn khá xa lạ, trong chúng ta còn ít nhiều e dè khi tham gia hiện máu tình nguyện. Các nhà khoa học đã chứng minh rằng cơ thể không hụt đi lượng máu lưu thông khi hiến máu. Mặt khác trong trường hợp những người có quá nhiều hồng cầu, quá nhiều sắt hoặc trong một số điều kiện đặc biệt máu quá đặc. Trong những trường hợp này, lấy bớt máu đi là một chỉ định điều trị. Ngoài ra việc hiến máu giúp cho cơ thể vì sản sinh lượng máu mới điều này có lợi cho sức khỏe của bạn.Bên cạnh đó khi tham gia hiến máu tình nguyện chúng ta chúng ta có trang thái tâm lý phấn chấn, lạc quan hơn, yêu đời hơn… chúng ta được trải qua cảm xúc mình vừa giúp ích được cho mọi người, vừa làm được một việc thiện. Điều này còn lợi ích về mặt tâm lý của bạn. Từ thực trạng trên cho chúng ta thấy máu là một loại thuốc quý hiếm mà hiện nay chưa có chế phẩm nào thay thế, máu rất cần cho công tác điều trị bệnh nhân bị các bệnh về máu: Chấn thương, tại nạn, tai biến sản khoa, tai nạn giao thông, các bệnh ung thư máu và các thảm hoạ do thiên tai gây ra do vậy nhu cầu máu đòi hỏi càng nhiều.

  Máu là món quà vô giá mà cuộc sống ban tặng cho con người. Có máu đầy đủ, cơ thể con người mới tồn tại và khỏe mạnh. Hiến máu tình nguyện chúng ta hiểu về giá trị sức khỏe bản thân. Hiến máu cứu người là một nghĩa cử cao đẹp thể hiện sâu sắc truyền thống "Thương người như thể thương thân" của dân tộc ta. Hàng ngày, có hàng trăm ngàn người vì nhiều lý do sức khỏe khác nhau đang rất cần đến máu để điều trị bệnh tật và duy trì sự sống . Mỗi ngày qua đi, lại có hàng trăm người không may gặp rủi ro cần được cứu sống bằng truyền máu, đó là những ca chấn thương do tai nạn giao thông, tai nạn lao động, các ca phẫu thuật, các bệnh về máu...tất cả phải cần đến một lượng máu rất lớn, lượng máu đó chỉ có thể được hiến tặng từ những người khoẻ mạnh. Máu chỉ có thể trao tặng từ con người với sự tự nguyện, với tấm lòng nhân ái của con người với con người "Máu cứu người ở ngay trong trái tim chúng ta".

  Việc cho và nhận máu đều được thực hiện theo những quy định nghiêm ngặt, để đảm bảo cho tính an toàn cho cả người cho và người nhận. Những người dưới 42kg ( Đối với nữ), 45kg (Đối với nam) và dưới 18 tuổi đều không đủ điều kiện để hiến máu. Nếu đang nhiễm HIV, viêm gan B và các bệnh lây nhiễm khác, người có tiểu sử bệnh tim mạch, ung thư… cũng không được hiến máu.

  Đêm trước khi tham gia hiến máu cần được nghỉ ngơi, tránh dùng các chất kích thích như rượu, bia…..Cần ăn sáng đầy đủ trước khi hiến máu. Sau khi hiến máu, bạn cần được nghỉ ngơi, ăn uống đầy đủ, giữ cho cơ thể luôn khỏe mạnh.

  *Những lợi ích của việc hiến máu:

  - Sản sinh lượng máu mới: Sau khi hiến máu, lượng máu sẽ được phục hồi sau 3-5 ngày. Các thành phần trong máu được tái tạo và trẻ hóa, có sức đề kháng chống bệnh tật.

           - Loại bỏ sắt thừa: Trong các tế bào hồng cầu chứa 70% sắt trong cơ thể con người. Khi hiến máu, ta loại bỏ được một lượng sắt dư trong người, giảm nguy cơ một số bệnh mãn tính, như bệnh tim và ung thư.

  - Được kiểm tra sức khỏe: Được khám và tư vấn miễn phí (cân nặng, đo huyết áp….máu của bạn cũng được làm các xét nghiệm vi rút viêm gan B, vi rút viêm gan C, giang mai, sốt rét…).

  - Giảm nguy cơ mắc bệnh: Nhiều nghiên cứu cho thấy những ai thường xuyên hiến máu sẽ giảm nguy cơ phát triển bệnh tim và ung thư gan, phổi, ruột,dạ dày và cổ họng.

  - Được cấp giấy chứng nhận hiến máu: Giấy chứng nhận ngoài giá trị về mặt tôn vinh, còn có giá trị bồi hoàn máu cho người hiến máu, số lượng máu được bồi hoàn lại tối đa bằng tổng lượng máu người đã hiến.

  Hưởng ứng phong trào hiến máu tình nguyện trên cả nước, Ban chỉ đạo hiến máu tình nguyện huyện Tủa Chùa đã ban hành kế hoạch số 36/KH-BCĐ ngày 03/3/2020 về việc vận động Hiến máu tình nguyện năm 2020 (Dự kiến thời gian tổ chức tiếp nhận máu vào 7h30’ ngày 18/4/2020 - Thứ bảy, tại Nhà khách UBND huyện Tủa Chùa). Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp và có nguy cơ bùng phát tại nhiều địa phương trong cả nước, Tổ chức Y tế Thế giới đã tuyên bố đại dịch trên toàn cầu; theo báo cáo của Bộ Y tế và Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương, sau khi xuất hiện những ca nhiễm bệnh mới từ ngày 07/3/2020 đến nay đã làm ảnh hưởng đến Kế hoạch tổ chức hiến máu và nguồn người hiến máu tại hầu hết các tỉnh, thành phố trong cả nước. Nhiều cơ quan, đơn vị hủy lịch tổ chức hiến máu, số người đến các điểm hiến máu giảm nghiêm trọng, dẫn đến nguy cơ thiếu hụt nguồn máu phục vụ cho cấp cứu và điều trị. Để kịp thời đáp ứng nhu cầu máu cho người bệnh trong thời gian tới và thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19, tạo sự yên tâm cho người dân khi tham gia hiến máu, Ban Chỉ đạo hiến máu tình nguyện huyện Tủa Chùakêu gọi các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, lực lượng vũ trang, các doanh nghiệp và toàn thể cán bộ, đoàn viên, thanh niên và nhân dân trong huyện với tấm lòng nhân ái, hãy tự nguyện tham gia phong trào HMTN để góp phần cứu sống người bệnh mang lại niềm vui, hạnh phúc cho gia đình người bệnh; tạo điều kiện cho ngành y tế bớt khó khăn về tình trạng thiếu máu khi cần cứu chữa người bệnh bằng truyền máu. Nhân ngày hội hiến máu tình nguyện năm 2020 với thông điệp "Hiến máu an toàn - Không ngại Covid". Hãy vì sức khoẻ của cộng đồng và vì sức khoẻ của chính mình.

  Với tấm lòng nhân ái “Thương người như thể thương thân” của người Việt Nam ta, nếu bạn thực sự khỏe mạnh!

  Xin đừng ngần ngại, hãy tham gia “Hiến máu cứu người”./.

  xuan303201.jpg

  xuan303202.jpg

  xuan303203.jpg

  xuan303204.jpg

  xuan3030205.jpg

   Một số hình ảnh về hoạt động HMTN của huyện Tủa Chùa

 • Lê Xuân - Hội CTĐ huyện
 • Các tin khác:
  Tủa Chùa với công tác khám tuyển nghĩa vụ quân sự năm 2021
  Tủa Chùa với công tác khám tuyển nghĩa vụ quân sự năm 2021
  Đoàn công tác của Ban Thường vụ Huyện uỷ giám sát việc xây dựng, ban hành, thực hiện quy chế làm việc và ban hành các văn bản sau Đại hội nhiệm kỳ 2020-2025 tại Chi bộ Khối dân Tủa Chùa
  Tiếp tục bàn giao 5307 sản phẩm vi chất dinh dưỡng và vật dụng y tế phòng dịch Covid 19.
  Trao tặng 40 con bò cái giống sinh sản cho hộ gia đình nghèo
  HUYỆN TỦA CHÙA ĐÓN NHẬN BẰNG XẾP HẠNG DI TÍCH CẤP TỈNH DANH LAM THẮNG CẢNH HANG ĐỘNG HẤU CHUA
  GIÁM SÁT CÔNG TÁC XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI TẠI PHÒNG NN&PTNT HUYỆN
  Ra mắt Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau
  Huyện Tủa Chùa triển khai thực hiện Luật Dân quân tự vệ, Luật Dự bị động viên
  Huyện Tủa Chùa: Phiên họp UBND tháng 11 (lần 2)
  1-10 of 1026<  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  ...  >
  Bản đồ hành chính
 • Công khai gửi nhận văn bản

 • văn bản qua mạng giữa các đơn vị trên địa bàn tỉnh
 • Thư viện Video
 • Đảng bộ huyện Tủa Chùa dấu ấn một nhiệm kỳ
 • Thống kê truy cập
 • Tổng truy cập:
 • Liên kết Website
 • Các đơn vị trên địa bàn tỉnh
 • Báo điện tử